Phát hiện kỳ quan thiên nhiên mới trong hang động tại Quảng Bình

13/05/2024

Vào đầu tháng 5 năm 2024, một nhóm thám hiểm hang động thuộc Công ty TNHH MTV Du lịch và Thương mại Jungle Boss đã phát hiện ra một hồ nước bí ẩn, độc đáo trong nhánh phụ của hang Thung, thuộc hệ thống hang động Phong Nha - Kẻ Bàng, Quảng Bình.

Hồ nước này sở hữu những đặc điểm độc đáo, nằm cách cửa hang Thung khoảng 1km, cao hơn nhánh sông ngầm chính trong hang khoảng 15m, tạo nên cảm giác như "treo lơ lửng" trên vách hang đá. Diện tích hồ nước được xác định khoảng 100m², bao quanh bởi những cột thạch nhũ đá rực rỡ.

Bài liên quan

Thông tin từ nhóm khảo sát cho biết, cũng vì vị trí đặc biệt của hồ nước, nhóm khảo sát tạm thời đặt tên cho hồ nước là hồ Lơ Lửng. Do không đủ thiết bị nên nhóm khảo sát chưa thể đo được chiều sâu của hồ nước, ngoài ra cũng chưa xác định nguồn nước đổ về hồ này.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Hồ nước trong vắt như được “treo” trên vách hang, cao hơn hệ thống sông ngầm khoảng 15m

Hồ nước trong vắt như được “treo” trên vách hang, cao hơn hệ thống sông ngầm khoảng 15m

Thời gian tới, nhóm khảo sát sẽ tiếp tục quay trở lại hang Thung với các thiết bị hiện đại để giải mã những bí ẩn của hồ Lơ Lửng. Hiện tại, nguồn nước đổ về hồ nước này vẫn chưa được tìm thấy, điểm đặc biệt là hồ nước nằm cao hơn so với hệ thống sông ngầm khoảng 15m. Ngoài ra, nhóm thám hiểm cũng phát hiện ra lối đi lưng chừng vách hang Thung băng qua nhánh sông ngầm chính.

Sở Du lịch Quảng Bình cho biết khi có báo cáo chính thức từ đơn vị thám hiểm, sở này sẽ cử đoàn khảo sát các vấn đề kỹ thuật trước khi cho khai thác hồ nước bí ẩn trong hang Thung trong Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Hệ thống Hung Thoòng hay thung lũng Thoòng rất độc đáo và đặc sắc với nhiều hang động nằm sâu trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, bao quanh bởi hệ thống núi đá vôi hàng triệu năm tuổi và rừng nguyên sinh.

Khánh Linh - Nguồn: Tổng hợp
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
RELATED ARTICLES