Phiêu diêu ở Sóc Trăng - Bạc Liêu

Thứ tư, 16/01/2019, 11:12

Ngắm Sóc Trăng - Bạc Liêu đẹp "ngất ngây" qua chùm ảnh của hot blogger Lê Hà Trúc - cô gái được ví von là "bản sao của Hà Tăng" và là một hiện tượng trong giới travel blogger một năm trở lại đây nhờ những bộ ảnh du lịch cực chất. Điều thú vị của bộ ảnh lần này là nó được chụp hoàn toàn bằng điện thoại. Mời độc giả Travellive hãy cùng khám phá!

Chuyến hành trình kéo dài 3 ngày, 2 đêm đầy ngẫu hứng của Hà Trúc qua Sóc Trăng, Bạc Liêu tuy có vẻ ngắn ngủi nhưng dường như đã thâu tóm gần hết nét độc đáo, đặc trưng của hai vùng đất nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ này. Hà Trúc chia sẻ: "Phải nói Sóc Trăng, Bạc Liêu là nơi có rất nhiều chùa đẹp, đến đây người ta đi thắp hương và tham quan kiến trúc các ngôi chùa là chủ yếu. Nên nếu mọi người tìm một nơi để “chơi” thì không hợp lắm nha". 

Chùa Som Rong, sóc trăng

Chùa Wat Pătum Wôngsa Som Rông, Sóc Trăng

Chùa Wat Pătum Wôngsa Som Rông, Sóc Trăng

Chùa Som Rong tọa lạc tại số 367, đường Tôn Đức Thắng. Trên cổng chùa có các phù điêu nhũ vàng đắp nổi mang nhiều biểu tượng của văn hóa Phật giáo Nam tông như: chim thần Krud, rắn Naga…

Chùa này có 4-5 điện khác nhau. Mỗi điện là 1 kiểu màu sắc/ kiến trúc khá khác biệt.

Chùa này có 4-5 điện khác nhau. Mỗi điện là 1 kiểu màu sắc/ kiến trúc khá khác biệt.

Một góc ấn tượng trong chùa

Một góc ấn tượng trong chùa

 

Ngôi chùa đầu tiên vốn chỉ được xây dựng bằng gỗ, lá đơn giản. Sau đó đến năm 2000, chánh điện mới của chùa được khánh thành bằng vật liệu kiên cố với với kiến trúc giản đơn. Trải qua nhiều sự vận động và thời gian xây dựng kéo dài, đến ngày 31/1/2017, sala chùa Som Rong mới chính thức được khánh thành.

Hình ảnh ấn tượng của Hà Trúc tại hành lang khu chính điện của chùa Wat Pătum Wôngsa Som Rông

Hình ảnh ấn tượng của Hà Trúc tại hành lang khu chính điện của chùa Wat Pătum Wôngsa Som Rông

CHÙA DƠI, SÓC TRĂNG

Ngôi chùa thứ hai mà Hà Trúc ghé thăm chính là chùa Dơi nổi tiếng có lịch sử 400 năm, tọa lạc tại đường Văn Ngọc Chính, Phường 3, TP. Sóc Trăng. Chùa Dơi cách trung tâm thành phố Sóc Trăng khoảng 3km và được bao bọc bởi một cánh rừng với đủ loại cây, nơi trú ngụ của hàng ngàn chú dơi. Đây cũng chính là lý do tại sao ngôi chùa này có tên gọi là "Chùa Dơi".

Ở chùa Dơi ngoài 2 điện lớn nhất thì quanh khuôn viên còn những kiến trúc nhỏ khác

Ở chùa Dơi ngoài 2 điện lớn nhất thì quanh khuôn viên còn những kiến trúc nhỏ khác

Ngoài những kiến trúc độc đáo mang đặc trưng văn hóa Khmer, đến với chùa Dơi, du khách sẽ nghe tiếng dơi kêu líu ríu, hoà cùng giai điệu ngũ âm trong truyền thống của người dân tộc Khmer.

Mặt trước của Chùa Dơi

Mặt trước của Chùa Dơi

Chùa gồm 3 công trình kiến trúc chính là chánh điện, sala và nhà thờ cố lục cả Thạch Chia. Năm 1999, Chùa Dơi được công nhận là di tích kiến lịch sử - văn hóa cấp quốc gia.

Chùa Dơi, Sóc Trăng

Chùa Dơi, Sóc Trăng

Chùa Dơi, Sóc Trăng

Chùa Dơi, Sóc Trăng

 

Chùa Khleang, sóc trăng

Đây được xem là một trong những ngôi chùa cổ nhất tỉnh Sóc Trăng với lịch sử 500 năm hình thành và phát triển, tọa lạc trên đường Tôn Đức Thắng, Phường 5, TP. Sóc Trăng. Chánh điện sơn son, thếp vàng được xây dựng từ năm 1981 với kiến trúc chứa nhiều cột dọc, trên trần và tường có nhiều hình ảnh, hoa văn, thể hiện sự hoà hợp giữa Phật pháp và hội hoạ, tạo nên sự uy nghi, trang trọng, tinh tế, mang đậm nét Phật giáo Khmer Nam bộ. Nếu có dịp đến đây, du khách sẽ được dịp tham quan nhà trưng bày các vật dụng của người Khmer xưa, những kinh Phật được viết trên lá thốt nốt...và tham gia vào những lễ hội truyền thống như: Tết Chôl chnăm Thmây, lễ hội Đolta, lễ hội Oc om boc và đua ghe Ngo.

Năm 1990 Chùa Khleang được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Chùa Khléang, Sóc Trăng

Chùa Khléang, Sóc Trăng

CHÙA ÔNG BỔN, SÓC TRĂNG

Chùa Ông Bổn hay Hòa An hội quán là một ngôi chùa cổ được xây dựng từ năm 1875, tọa lạc tại số 09, đường Nguyễn Văn Trỗi, Phường 1, TP. Sóc Trăng. Ngôi chùa được xây dựng theo hình chữ “phú” và sử dụng ngói lưu ly - tượng trưng cho sự hoà hợp, sung túc, phú quý theo quan niệm của người Hoa. Hai bên tả hữu của chùa còn có 2 chữ đắp nổi là “Tăng” và “Phước” – ngụ ý chúc người dân hưởng thêm nhiều phước lộc.

Chùa ông Bổn, Sóc Trăng

Chùa ông Bổn, Sóc Trăng

Chùa Ghositaram, Bạc Liêu

Trúc chia sẻ về địa điểm này: "Vì nơi này ẩn mình sau biết bao ngôi chùa lớn nên du khách ít ai lựa chọn đến viếng thăm. Vào mới thấy ở đây người ta chăm chùa đến mức nào. Lau chùi các tác phẩm điêu khắc kỹ lưỡng, nhang cúng miễn phí nhưng cũng được buộc lại gọn gàng thành từng búi nhỏ, bước chân xuống đất mát rười rượi..."

Chùa Ghositaram, Bạc Liêu

Chùa Ghositaram, Bạc Liêu

Chùa Ghositaram tọa lạc tại ấp Cù Lao, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, cách trung tâm thành phố Bạc Liêu khoảng 5km. Đây là ngôi chùa thuộc hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer và được xây dựng vào năm 1860, sau đó được tu sửa hoàn thành vào năm 2001 do xuống cấp. Chánh điện chùa có diện tích hơn 400m2, cao khoảng 40m, có nhiều nét chạm trổ điêu khắc, đắp nổi tranh tượng phù điêu mang giá trị nghệ thuật cao.

Sư thầy ở chùa Ghositaram và chú chó trung thành của ông

Sư thầy ở chùa Ghositaram và chú chó trung thành của ông

Ngoài ra, trong khuôn viên chùa còn có hai ngôi tháp lưu giữ hài cốt của đồng bào Phật tử qua đời, có đài hỏa táng và một số công trình phụ khác…đều được trang trí những nét hoa văn đặc sắc.

CÁNH ĐỒNG ĐIỆN GIÓ BẠC LIÊU

Điểm đến này nằm ngoài dự tính của Hà Trúc nhưng thực sự đã chinh phục được cô bạn. Cô chia sẻ: "Giữa trưa nắng trên đỉnh đầu nên không chụp được ảnh, nhưng bù lại biển rất đẹp. Chiều đến ánh sáng ưng bụng thì thuỷ triều lên nên chẳng còn thấy vẻ đẹp của bờ biển. Nên mình nghĩ thời điểm phù hợp nhất mà các bạn nên đi là tầm ban sáng. Vé vào tham quan: 30.000/người ở từ sáng tới chiều". 

Thả hồn mình giữa cánh đồng điện gió, Bạc Liêu

Thả hồn mình giữa cánh đồng điện gió, Bạc Liêu

Cánh đồng gió Bạc Liêu chính là một nhà máy sản xuất điện gió được xây dựng từ năm 2010 và nhanh chóng trở nên nổi tiếng, thu hút rất đông khách du lịch từ nhiều tỉnh thành.

MỘT VÀI TIPS DU LỊCH SÓC TRĂNG - BẠC LIÊU CỦA HÀ TRÚC

Lê Hà Trúc /
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE