Nhiều loài rùa biển hiếm đẻ trứng trên bãi biển vắng

Thứ tư, 22/04/2020, 16:59

Các bãi biển vắng bóng du khách do dịch Covid-19 đã tạo ra môi trường sống thuận lợi cho nhiều loài động vật, trong đó có rùa biển. Ở các bãi biển trên khắp thế giới, đã có ghi nhận về sự xuất hiện của nhiều loài rùa biển đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Đại dịch Covid-19 đã khiến hàng tỷ người phải thực hiện giãn cách xã hội. Con người ít xuất hiện hơn thì các loài động vật hoang dã cũng trở nên thoải mái hơn trong môi trường sống tự nhiên, thậm chí bạo dạn xuất hiện trên đường phố, các điểm du lịch...

Một ví dụ điển hình cho điều này đó là hiện tượng loài rùa biển đồng loạt kéo nhau lên bãi biển ở miền Đông Ấn Độ đẻ trứng trong những ngày gần đây vì nhiều bãi biển trở nên sạch sẽ, giảm tình trạng ô nhiễm và vắng bóng du khách, tạo ra môi trường sinh sản thuận lợi cho động vật này.

Các cơ quan chức năng địa phương khẳng định sẽ làm hết sức để việc rùa biển sinh sản được bảo vệ nghiêm ngặt

Các cơ quan chức năng địa phương khẳng định sẽ làm hết sức để việc rùa biển sinh sản được bảo vệ nghiêm ngặt

Theo Cục Lâm nghiệp bang Odisha thuộc miền đông Ấn Độ, chỉ trong vài ngày cuối tháng 3, hơn 475.000 con rùa biển đã bò lên bãi biển dài khoảng 6 km ở Rushikulya để làm tổ và đẻ trứng. Các cơ quan chức năng địa phương khẳng định sẽ làm hết sức để việc rùa biển sinh sản được bảo vệ nghiêm ngặt. Ước tính, khoảng 60 triệu quả trứng sẽ xuất hiện trên các bãi biển ở miền đông Ấn Độ. Sau khoảng 45 ngày, những con non nở ra, chúng sẽ tự tìm đường về với biển.

Tại Thái Lan, ông Kongkiat Kittiwatanawong, giám đốc Trung tâm Sinh học biển Phuket, cho biết: Thái Lan đã phát hiện 11 tổ rùa da từ tháng 11/2019 đến nay và đây là số tổ rùa nhiều nhất từng được phát hiện trong 20 năm qua. "Đây là tín hiệu tốt đối với chúng tôi bởi vì con người đã hủy hoại nhiều khu vực sinh sản của rùa," ông Kongkiat cho biết.

Rùa da xuất hiện nhiều ở Thái Lan sau khi các bãi biển đóng cửa

Rùa da xuất hiện nhiều ở Thái Lan sau khi các bãi biển đóng cửa

Rùa da là loài rùa biển lớn nhất thế giới. Tại Thái Lan, loài rùa này được xếp vào nhóm có nguy cơ tuyệt chủng và nằm trong danh sách những loài dễ bị tổn thương trên toàn cầu của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Rùa da thường đẻ trứng trong những khu vực tối và yên tĩnh nhưng rất hiếm thấy. Ngoài việc bị du khách "xâm lấn" chỗ ở, rùa hay bị con người đào tổ và trộm trứng.

Empty
Empty
Đồi mồi đẻ trứng dọc theo bờ biển vùng đông bắc Brazil và được coi là loài đang trong tình trạng cực kỳ nguy cấp

Đồi mồi đẻ trứng dọc theo bờ biển vùng đông bắc Brazil và được coi là loài đang trong tình trạng cực kỳ nguy cấp

Tương tự, ở Brazil, 97 cá thể đồi mồi thuộc danh sách những loài cực kỳ nguy cấp đã nở trên một bãi biển vắng lặng ở Paulista, thuộc bang Pernambuco. Những bức ảnh do các nhân viên công quyền chụp cho thấy những sinh vật nhỏ bé đang tìm đường dọc theo bãi biển để hòa mình vào sóng Đại Tây Dương.

Hà Lê / Nguồn: The Guardian
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE