Singapore muốn biến nửa đất nước thành sân bay?

29/09/2022

Singapore dự định xây thêm nhà ga T5 và mở rộng quy mô sân bay Changi. Singapore hứa hẹn đây là một phần mở rộng xã hội của quốc gia chứ không chỉ là một phần khác của cơ sở hạ tầng giao thông.

Hơn cả một ga hàng không, sân bay Changi của Singapore từ lâu đã được mọi người xem là một điểm đến tham quan, chụp ảnh và vui chơi. Trong một thập kỷ qua, Changi hầu như chưa từng rời khỏi danh sách của Skytrax về “sân bay tốt nhất thế giới” hàng năm. Giờ đây, khi du khách bắt đầu có xu hướng quay trở lại thành phố sau 2 năm trì hoãn do đại dịch, Singapore lại càng nhận thấy tiềm năng phát triển của mình hơn. Vậy là, các quan chức đã quyết định mở rộng sân bay Changi thêm nhà ga số 5.

Trong một cuộc họp vào cuối tháng 7 vừa qua, Thủ tướng Singapore - Lý Hiển Long đã thông báo rằng T5 sẽ tăng thêm sức chứa cho sân bay khoảng 50 triệu hành khách mỗi năm. Đó là một con số lớn khi xét đến 4 nhà ga hiện tại với sức chứa khoảng 82 triệu hành khách mỗi năm. Ông cũng lưu ý rằng T5 sẽ có diện tích lớn bằng cả 4 nhà ga hiện tại ghép lại với nhau.

“Chúng tôi đang xây dựng một sân bay Changi mới. Và nó rất lớn”, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết.

Việc xây dựng T5 sẽ bắt đầu trong khoảng 2 năm, và sự kiến sẽ đi vào hoạt động vào giữa những năm 2030. T5 nằm trong khu phát triển Changi East rộng 1.080 ha, gồm hệ thống 3 đường băng và được kết nối với 4 nhà ga còn lại.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Singapore dự kiến mở rộng sân bay Changi.

Singapore dự kiến mở rộng sân bay Changi.

Thật ra, Singapore đã có kế hoạch xây dựng nhà ga mới từ lâu, nhưng mọi thứ đã bị tạm dừng trong 2 năm vì đại dịch. “Chúng tôi kết luận rằng tương lai của ngành hàng không vẫn rất tươi sáng. Lưu lượng khách đã đạt hơn 1 nửa mức trước đại dịch và đó là một tín hiệu tốt. Về lâu dài, du lịch hàng không sẽ tiếp tục phát triển do tầng lớp trung lưu đang mở rộng nhanh chóng. Do đó, chúng tôi quyết định tiếp tục và khởi động lại dự án T5".

Chỉ tính riêng năm 2019, sân bay Changi đã phục vụ 68,3 triệu hành khách. Sau khi nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch vào tháng 7/2022, lưu lượng khách đạt 55% mức trước đại dịch.Ông Lý Hiển Long cũng cho biết thiết kế của nhà ga T5 mới sẽ tính đến những trường hợp xảy ra đại dịch, cho phép các quan chức cách ly hành khách ngay tại sân bay để hạn chế lây nhiễm chéo.

Bên cạnh đó, sân bay cũng sẽ trang bị các hệ thống không tiếp xúc, hệ thống thông gió tăng cường hiện đại. Về tính bền vững, nhà ga T5 cũng sẽ được trang bị các tấm pin năng lượng Mặt trời và hệ thống quản lý toà nhà thông minh.

“Khi hoàn thành vào những năm 2030, T5 sẽ cho thế giới thấy Singapore là một nơi như thế nào.” - Ông Lý Hiển Long tuyên bố. Hiện thiết kế của nhà ga mới này vẫn chưa được tiết lộ.

Nhà thiết kế Thomas Heatherwick - đơn vị chịu trách nhiệm cho T5 chia sẻ: “Hầu hết các sân bay trên thế giới không phải là một nơi tuyệt vời để khách hàng dành thời gian ở đó. Nhưng Changi luôn khác biệt. Thay vì tạo ra một nơi rộng lỡn ở ngoại ô thành phố dành riêng cho du khách, kế hoạch của chúng tôi là tạo ra một không gian xã hội mà người dân cũng có thể hào hứng đến tham quan".

Anh Thi - Nguồn: CNN
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
RELATED ARTICLES