Sự kiện “Ngày hội gia đình” tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam

03/06/2021

Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ tổ chức các hoạt động tháng 6 mang tên “Ngày hội gia đình”. Quy mô các chương trình tùy theo diễn biến của dịch bệnh Covid-19.

Theo thông tin từ Ban quản lí Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, trong trường hợp dịch bệnh được kiểm soát, nhiều chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc và các hoạt động tập thể như trò chơi dân gian, tham quan trải nghiệm sẽ được tổ chức.

Cụ thể, với chủ đề “Truyền thống văn hóa gia đình trong cộng đồng các dân tộc”, "Ngày hội gia đình" là sự kiện giúp tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, gắn kết cộng đồng cũng như sự gắn bó của mỗi thành viên trong gia đình, mỗi cộng đồng dân tộc. Qua đó, mỗi người sẽ học được những nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa gia đình (vợ chồng, anh em, tình làng nghĩa xóm…).

118253325_1390159784509962_7274351053330725796_n

Trong khuôn khổ sự kiện tháng 6 này, chương trình “Trò chơi dân gian - Tuổi thơ tôi” sẽ là dịp để các du khách nhỏ tuổi vui đùa, trải nghiệm các trò chơi như làm con trâu bằng lá mít, chơi đá cỏ gà, kéo co, tu lu, đánh yến, tó má lẹ… và tham gia các hoạt động giáo dục về môi trường sinh thái, văn hóa dân tộc.

Du khách có thể tham gia chương trình “Một ngày làm nghệ nhân” để tìm hiểu văn hóa cộng đồng qua trang phục truyền thống của các dân tộc, từ quy trình chọn sợi, nhuộm màu, dệt cho đến cấu trúc thành bộ trang phục hoàn thiện; hoặc trải nghiệm làm người nông dân, cùng làm vườn, hái rau, nhổ cỏ, chăm sóc cây và tìm hiểu về các loại cây đặc trưng theo vùng miền.

vnpdantoc

Chương trình nghệ thuật chào mừng “Ngày gia đình Việt Nam” của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên tại “Ngôi nhà chung” dự kiến được tổ chức vào ngày 26/6, với chủ đề năm 2021 “Gia đình bình an - Xã hội hạnh phúc”. Đây là hoạt động điểm nhấn trong chuỗi sự kiện tháng 6 tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Đồng bào Ê Đê, Cơ Tu, Xơ Đăng, Tà Ôi, Giẻ Triêng sẽ biểu diễn các ca khúc về quê hương, đất nước, về Tây Nguyên, gia đình, buôn làng. Song song với đó là hoạt động giới thiệu vẻ đẹp trong trang phục truyền thống của người phụ nữ trong gia đình cùng nét đẹp trong nghề dệt truyền thống tại Làng.

156979808_1536948016497804_7553750880777989093_n

Trong dịp này, lễ cưới truyền thống của dân tộc Giẻ Triêng tỉnh Kon Tum sẽ được tái hiện. Phong tục cưới xin của đồng bào còn nhiều nét nguyên sơ, giàu tính nhân văn và mang đậm nét đẹp văn hóa dân tộc. Hôn nhân trong cộng đồng Giẻ Triêng là tự nguyện, với nét độc đáo nằm ở lễ vật dẫn cưới là những bó củi hứa hôn. Các hoạt động giới thiệu văn hóa truyền thống như múa xoang, biểu diễn cồng chiêng cũng được giới thiệu trong chương trình.

Huyền Châu - Nguồn: TTXVN
LATEST NEWS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
RELATED ARTICLES