Sydney vẫn bắn pháo hoa đêm Giao thừa bất chấp những tranh cãi về sinh thái

30/12/2019

Chính quyền thành phố Sydney, bang New South Wales của Australia, khẳng định vẫn tổ chức bắn pháo hoa chào đón năm mới 2020 dù đã có đơn kiến nghị hủy bỏ để bày tỏ sự tôn trọng đối với các nạn nhân trong các vụ cháy rừng vừa qua.

Việc chuẩn bị cho các sự kiện đón mừng năm mới đã bắt đầu từ 15 tháng trước và một ngân sách đáng kể đã được chi cho công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho các sự kiện. Hội đồng thành phố Sydney lo ngại rằng việc hủy bỏ sự kiện trên sẽ gây tác động lớn lên ngành kinh doanh dịch vụ tại Sydney. Ngoài ra, còn gây ảnh hưởng đến hàng trăm ngàn du khách trong nước lẫn nước ngoài có kế hoạch đón Giao thừa tại thành phố. Hội đồng thành phố Sydney cam kết sẽ quyên tặng hơn 600.000 USD để hỗ trợ khu vực bị ảnh hưởng từ cháy rừng.

Pháo hoa ở vịnh Sydney được tổ chức hàng năm vào đêm Giao thừa

Pháo hoa ở vịnh Sydney được tổ chức hàng năm vào đêm Giao thừa

Trước đó, hơn 250.000 người đã ký vào bản kiến nghị trực tuyến kêu gọi thành phố Sydney chuyển ngân sách 4,5 triệu USD dành cho các màn bắn pháo hoa đêm Giao thừa cho công tác phòng chống cháy rừng và hạn hán, quyên góp cho cho lính cứu hoả, nông dân và các trung tâm chăm sóc động vật. Họ cũng lo ngại pháo hoa sẽ gây ảnh hưởng đến người dân vì "đã có đủ khói trong không khí". Tất cả các khu vực khác ở bang New South Wales cũng đã tuyên bố hủy bỏ các màn bắn pháo hoa vào đêm Giao thừa.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+

Vào đêm 31/12, dự báo nhiệt độ sẽ lên tới 35oC tại Sydney. Màn bắn pháo hoa đầu tiên dành cho gia đình sẽ bắt đầu vào lúc 21 giờ tại cầu cảng Sydney, trong khi màn bắn pháo hoa chính sẽ diễn ra vào lúc nửa đêm tại các điểm bắn trên cầu cảng Sydney, khu vực nhà hát Con Sò và từ các sà lan trong khu vực cảng. Đây luôn được coi là màn bắn pháo hoa đẹp và rực rỡ nhất trong các hoạt động đón mừng năm mới trên toàn thế giới. Do vậy, chính quyền Sydney cho biết, dù chia sẻ sâu sắc với các nạn nhân của các vụ cháy rừng nhưng không thể hủy bỏ màn bắn pháo hoa vào đêm 31/12 ở thành phố này.

Cháy rừng bùng phát dữ dội ở New South Wales trong những tháng qua

Cháy rừng bùng phát dữ dội ở New South Wales trong những tháng qua

New South Wales, bang đông dân nhất Australia, là một trong những nơi đang hứng chịu cháy rừng nghiêm trọng, với hàng trăm đám cháy bùng phát trong vài tháng qua. Thảm hoạ đã khiến 9 người thiệt mạng và hơn 1.000 ngôi nhà bị phá hủy.

Hương Thảo - Nguồn: LeMonde
RELATED ARTICLES