Trải nghiệm những đồ uống đặc sắc ở Lào

Thứ ba, 13/11/2018, 15:28

Là một nước nằm ở đới khí hậu nhiệt đới với nền nhiệt tương đối cao nên nhu cầu đồ uống ở Lào tương đối cao và đa dạng. Sở hữu những nét tương đồng với các quốc gia Đông Nam Á trong thực đơn đồ uống, tuy nhiên, quốc gia này vẫn có những điểm khác biệt rất độc đáo. Hãy cùng Travellive+ điểm lại danh sách đồ uống phổ biến nhất ở xứ sở hoa chăm pa này.

Lao Lao

Rượu Lào, hay còn biết đến với tên gọi Lao Lao, được xem là quốc túy của đất nước triệu voi. Gây ấn tượng ngay từ ban đầu bởi tên gọi, Lao Lao khiến người ta tò mò, và sau đấy thì “lâng lâng” trong vị cay nồng đượm.

Rượu Lào

Rượu Lào "lao lao", quốc túy của đất nước "triệu voi".

Lao Lao là một trong những loại rượu rẻ nhất trên thế giới, thế nhưng không vì thế mà đánh đồng được chất lượng của Lao Lao so với giá tiền.

Du khách có thể dễ dàng mua rượu Lào tại các nhà hàng, quán ăn.

Du khách có thể dễ dàng mua rượu Lào tại các nhà hàng, quán ăn.

Du khách có thể dễ dàng mua được một chai Lao Lao trên đất Lào, từ những khu chợ địa phương, cho đến chuỗi siêu thị, từ những quán ăn ven đường, cho đến những nhà hàng sang trọng ở khu trung tâm.

Lao Hai

Cũng là một loại rượu, nhưng không như Lao Lao được uống bằng cách rót ra chén, rượu Lao Hai của Lào lại được thưởng thức như rượu cần của người Mường nước ta.

1200px-Drinking_lao_lao

Beerlaos

Bia Lào với thương hiệu “Beerlaos” là một trong những loại đồ uống phổ biến nhất trên đất Lào, đặc biệt là vào mua hè. Mặc dù tại Lào cũng có rất nhiều thương hiệu bia quốc tế như Heineken, Calsberg… thế nhưng thương hiệu Beerlaos vẫn đứng vững trong lòng người dân cũng như được lựa chọn là thương hiệu bia quốc gia.

Bia Beerlaos tự hào trở thành thương hiệu bia phổ biến nhất của quốc gia này.

Bia Beerlaos tự hào trở thành thương hiệu bia phổ biến nhất của quốc gia này.

Bia Lào được sản xuất từ những nguyên liệu cơ bản được trồng, thu hoạch trên đất Lào, với chất lượng men đẳng cấp từ Đức và đặc biệt là công nghệ sản xuất đặc trưng của người dân xứ sở hoa chăm pa.

Ngày nay, Beerlaos tự hào đã được xuất khẩu đến nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Mỹ, Canada, Hàn Quốc, và Pháp.

 

Cafe paksong

Café paksong là thương hiệu café nổi tiếng của Lào được trồng tại cao nguyên Bolaven, tỉnh Paksong.

Best-Arabica-Coffee-Beans-of-Laos

Với khí hậu ở trong lành, lượng mưa hàng năm ổn định, đất đá màu mỡ do địa chất quanh khu vực núi lửa… chính là những điều kiện thuận lợi khiến sản lượng café của vùng Paksong chiếm 95% tổng sản lượng café robusta của cả nước.

Cafe dùng kèm sữa đặc và đường tại Lào.

Cafe dùng kèm sữa đặc và đường tại Lào.

Người dân Lào thích uống café đậm và ngọt, vì vậy mà người Lào hay cho sữa đặc và thêm đường vào café. Khi thưởng thức café ở Lào, mọi người thường uống kèm với một cốc Nam Sa (trà mạn pha nhạt).

Trà mạn

Người Lào uống chè/trà rất nhiều trong cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày. Phổ biến ở Lào có hai loại trà, gồm trà đen (theo phong cách của người Ấn) và trà xanh (theo phong cách của người Việt).

Thưởng thức cafe và trà mạn pha nhạt là nét văn hóa độc đáo của người Lào.

Thưởng thức cafe và trà mạn pha nhạt là nét văn hóa độc đáo của người Lào.

Du khách có thể dễ dàng thưởng thức miễn phí một ly trà nóng hoặc lạnh tại các quán nước, quán ăn vỉa hè cho đến nhà hàng sang trọng tại Lào. Người Lào còn dùng kèm trà mạn pha nhạt khi thưởng thức café. Đây cũng có thể coi là nét mới đặc sắc của quốc gia này trong văn hóa ẩm thực.

Nước dừa

Cũng như các quốc gia khu vực châu Á, dừa là một loại cây rất phổ biến ở Lào.

Empty

Người Lào hái trái dừa xuống để uống giải khát, tuy nhiên, thay vì cách uống dừa thông thường, họ nướng nguyên trái dừa, lột vỏ và ướp lạnh nguyên trái.

Dừa được nướng nguyên trái sau đấy lột vỏ và ướp lạnh.

Dừa được nướng nguyên trái sau đấy lột vỏ và ướp lạnh.

Hương và vị của trái dừa sẽ đậm đà và thơm hơn.

Hương và vị của trái dừa sẽ đậm đà và thơm hơn.

Họ cho rằng việc làm này sẽ giúp trái dừa có hương thơm ấn tượng và vị đậm đà hơn lúc thưởng thức. Và quả thật đấy là kiệt tác!

Phương Ngọc / Nguồn: Theo Eat Sip Trip và World Travel Guide
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE