Triển lãm cá nhân đầu tiên của nghệ sỹ Việt tại Ý

06/10/2021

Triển lãm cá nhân mang tên "Soul Energy" của nghệ sỹ Việt Nam Henry Le (Lê Hữu Hiếu) giới thiệu khoảng 40 bức tranh khổ lớn và tác phẩm điêu khắc bằng sắt, có kích thước bằng người thật; được trưng bày tại Venice (Ý) từ 2/10 đến 12/10.

Hiệp hội văn hóa MoCA của Ý lần đầu tiên tổ chức triển lãm cá nhân mang tên "Soul Energy" (tạm dịch: Năng lượng của linh hồn) của nghệ sỹ Việt Nam Henry Le, song song với việc triển lãm các tác phẩm lọt vào vòng Chung kết Giải thưởng nghệ thuật Laguna, được tổ chức hai năm một lần. Trước đó, "Soul Energy" dự kiến diễn ra từ 21/3-1/4/2020 nhưng bị hoãn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Nghệ sỹ thị giác Henry Le

Nghệ sỹ thị giác Henry Le

Chương trình triển lãm Soul Energy, do nữ giám tuyển Chiara Canali của MoCA Ý và Arte Laguna phụ trách, giới thiệu khoảng 40 bức tranh khổ lớn và tác phẩm điêu khắc bằng sắt có kích thước bằng người thật.

Các tác phẩm thể hiện năng lượng lan tỏa trong tâm hồn Henry Le - yếu tố then chốt cho phép nghệ sỹ đưa thế giới nội tâm của mình vào các tác phẩm nghệ thuật, thổi vào chúng những nhịp điệu, những cuộc đời riêng.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Empty
Empty

Nghệ sỹ Henry Le khẳng định sự tồn tại của những tác phẩm của anh cũng giống như những đóa hoa: Chúng ta có thể hân hoan vì hoa, có thể thưởng thức chúng hoặc thu về lợi ích từ chúng; nhưng đối với bản thân chúng, những điều đó chẳng liên quan, chúng có một đời sống riêng.

Nghệ sỹ cho biết: “Phương pháp của tôi bao gồm cả nhịp điệu và năng lượng. Nguồn năng lượng tích cực giống như một phương tiện, một chất xúc tác cho phép tôi chuyển linh hồn mình từ thế giới nội tại sang thế giới nghệ thuật. Tác phẩm lớn nhất trong triển lãm này là mô tả thế giới. Khi bạn tiếp xúc với tác phẩm này, bạn sẽ tự mình cảm thấy thế giới này lớn nhỏ như thế nào. Có rất nhiều người đã có những trải nghiệm tương tự và họ sẽ thấy họ là ai, họ sống như thế nào trong thế giới công cộng và riêng tư. Và cả hai đều ở trong cùng một thế giới".

Empty
Empty
Empty

Phát biểu với báo giới, bà Chiara Canali nhận xét: "Trong những tác phẩm nghệ thuật này, kim loại trở thành một chất sống, thắt nút, xoắn; một cấu trúc phân cấp được tạo ra từ năng lượng sống tự do, nhưng không bị kiềm chế, thông qua đó hình dạng con người được tạo ra. Nó lơ lửng trong không gian để tìm sự cân bằng của chính nó qua một nhịp điệu bên trong, chảy từ sâu trong cơ thể đến từng chi của nó".

Thông tin thêm

Henry Le, tên khai sinh là Lê Hữu Hiếu, sinh năm 1982 tại Nghi Xuân, Hà Tĩnh, là nghệ sỹ thị giác sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Nghệ sỹ từng trưng bày triển lãm cá nhân mang tên “Mặc” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vào năm 2014, tham gia Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia năm 2015. Năm 2016, anh tham dự Art Basel Miami cùng triển lãm Contemporary Art Projects USA tại Mỹ. Năm 2017, anh tham gia Florence Biennale lần thứ XI tại Fortezza da Basso-Florence, Ý.

Huyền Châu - Ảnh: Internet - Nguồn: TTXVN
RELATED ARTICLES