Triển lãm tranh triệu đô của "bộ tứ Đông Dương" lần đầu ra mắt tại TP.HCM

13/07/2022

Hơn 50 tác phẩm của 4 danh hoạ Lê Thị Lựu, Lê Phổ, Mai Trung Thứ và Vũ Cao Đàm lần đầu được trưng bày tại triển lãm "Timeless Souls: beyond the Voyage - Hồn xưa bến lạ".

Sự kiện này đánh dấu mốc không chỉ là triển lãm đầu tiên tại Việt Nam được tổ chức bởi một nhà đấu giá kiêm bảo trợ nghệ thuật quốc tế, mà còn là một trong những triển lãm tranh Đông Dương với quy mô lớn nhất tại đây.

Lần đầu tiên, người Sài Gòn được chiêm ngưỡng các tác phẩm vốn nằm trong các bộ sưu tập tư nhân nổi tiếng được đưa về Việt Nam của các danh họa Lê Thị Lựu, Lê Phổ, Mai Trung Thứ và Vũ Cao Đàm - tứ kiệt Đông Dương nổi tiếng trên thị trường quốc tế. Tranh được các nhà sưu tập cho phép công bố cho công chúng thưởng ngoạn, có nguồn gốc từ các gia đình danh họa và các nhà sưu tập.

"Hai thiếu nữ" - Vũ Cao Đàm

Những thiếu nữ Việt duyên dáng, những bà mẹ hiền dịu nựng con, phong cảnh làng quê hay những tĩnh vật đẹp đến lung linh... đều tái hiện thế giới sáng tạo của các danh họa có những bức tranh giá cả vài triệu đô.

Với sứ mệnh thúc đẩy đối thoại văn hóa giữa nghệ sĩ và cộng đồng địa phương, nhóm chuyên gia Nghệ thuật Hiện đại của Sotheby's đã lựa chọn Ace Lê, một nhà nghiên cứu nghệ thuật độc lập, để đồng giám tuyển triển lãm này như một nền tảng quảng bá văn hóa nghệ thuật Việt Nam thông qua lăng kính của một nhóm nghệ sĩ tài danh.

Ace Lê cho biết: "Sự kiện này là một cột mốc ý nghĩa với cộng đồng nghệ thuật Việt Nam, xét theo nhiều khía cạnh. Tôi hân hạnh khi được ủy thác bởi Sotheby's, một đơn vị dẫn đầu thị trường. Họ đã chứng tỏ được niềm đam mê và sự tôn trọng với di sản văn hóa nghệ thuật địa phương của chúng ta khi quyết định hợp tác với chuyên gia bản địa để thực hiện dự án quan trọng này".

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Empty
Empty

Loạt tác phẩm trong triển lãm là một lát cắt minh họa cho giai đoạn sáng tác ở nước ngoài của bốn họa sĩ, thể hiện tâm thế luôn hướng về quê hương thông qua những tuyến chủ đề quen thuộc bắt nguồn từ mạch ký ức, hoài niệm của mỗi người – hoa cỏ và cảnh quan, gia đình và phong tục, văn hóa và kiến trúc, giá trị và tư tưởng – đan xen, hòa quyện với những góc tiếp cận mới mẻ thu nạp được từ quãng đời viễn xứ tại Pháp.

Ông Nathan Drahi, Giám đốc Điều hành Sotheby's Châu Á nhấn mạnh: "Chúng tôi tự hào khi lần đầu tổ chức triển lãm tại thành phố sôi động này, nơi chúng tôi hy vọng sẽ giúp tái kết nối công chúng được với bề dày di sản văn hóa thông qua những kiệt tác nghệ thuật này".

Còn bà Jasmine Prasetio, Giám đốc Điều hành Sotheby's Đông Nam Á chia sẻ: "Sotheby's đã góp phần xây dựng thị trường nghệ thuật Đông Nam Á suốt hơn hai thập kỷ qua, và chúng tôi tự hào đã giới thiệu được nhiều kiệt tác từ khu vực này ra thế giới.

Tranh của Vũ Cao Đàm

Tranh của Vũ Cao Đàm

Chúng tôi ghi nhận vai trò của Việt Nam như một chiếc nôi văn hóa nghệ thuật quan trọng, kèm theo một cộng đồng nhà sưu tập đang tăng trưởng mạnh mẽ, với sự say mê nghệ thuật và động lực học hỏi không ngừng.

Sotheby's hân hạnh được chia sẻ chuyên môn, kinh nghiệm và thông tin một cách minh bạch nhất cho cộng đồng nhà sưu tập – cả kỳ cựu lẫn tiềm năng – và triển lãm phi thương mại này là một minh chứng cho cam kết với chặng đường vị giáo dục ấy".

Nằm trong nhóm các thị trường tăng trưởng nhanh trong khu vực, nghệ thuật Việt Nam đang đặc biệt thu hút sự quan tâm từ giới mộ điệu toàn cầu. Sau khi phá kỷ lục giá mới nhất cho Lê Phổ tại phiên đấu mùa xuân vừa rồi tại Hong Kong, hiện tại Sotheby's đang nắm giữ cả ba kỷ lục về giá cao nhất cho tranh Việt.

Triển lãm diễn ra từ 11-14/7 tại khách sạn Park Hyatt Saigon, TP.HCM.

Giám tuyển Ace Lê, người tuyển chọn 50 bức tranh từ trên 200 bức của các nhà sưu tập tư nhân

Giám tuyển Ace Lê, người tuyển chọn 50 bức tranh từ trên 200 bức của các nhà sưu tập tư nhân

Thông tin thêm

Giám tuyển Ace Lê là một nhà nghiên cứu và giám tuyển nghệ thuật độc lập. Anh là Giám đốc sáng lập của Lân Tinh Foundation và là Tổng Biên tập tạp chí Art Republik Việt Nam. Anh ngồi trong Ban Cố vấn của Kho Dữ liệu Nghệ thuật Việt Nam (ViAA), và là một thành viên chương trình Lãnh đạo Nghệ thuật Quốc tế 2022 của Hội đồng Nghệ thuật Australia.

Anh tốt nghiệp khóa Thạc sĩ về Nghiên cứu Bảo tàng và Thực hành Giám tuyển, và khóa Thạc sĩ về Báo chí và Truyền thông tại Nanyang Technological University, đồng thời tốt nghiệp Cử nhân Quản trị Kinh doanh tại National University of Singapore.

Phương Thảo - Nguồn: Dân Việt
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
RELATED ARTICLES