Trung Quốc có tàu không người lái, chạy trên đường ray ảo

Thứ hai, 16/12/2019, 18:05

Dự án tàu không người lái của Trung Quốc có chi phí khoảng 120 triệu USD. Hiện tại, nó có thể đáp ứng được nhu cầu di chuyển của khoảng 10.000 hành khách mỗi ngày.

Trung Quốc vừa mở cửa cho hành khách ở Tứ Xuyên sử dụng chuyến tàu chạy trên đường ray ảo đầu tiên. Thay vì sử dụng đường ray như tàu truyền thống, hệ thống được tích hợp cảm biến để xây dựng nên sơ đồ tuyến đường. Tuyến đường sắt này có tên ART T1, trị giá 120 triệu USD và hiện phục vụ cho người dân tại thành phố Nghi Tân.

Ước tính, hiện tại nó có thể đáp ứng nhu cầu di chuyển của 10.000 khách mỗi ngày và tăng lên 25.000 khách trong tương lai. ART T1 có tốc độ di chuyển tối đa 70 km/h và chở cùng lúc 300 hành khách. Chiếc tàu này cũng có khả năng tự vận hành. Một người ngồi sau sẽ có trách nhiệm xử lý các trường hợp khẩn cấp như tàu đi lệch khỏi quỹ đạo hoặc có vật cản.

Hệ thống đường sắt ART (Autonomous Rail Rapid Transit) được phát triển bởi tập đoàn CRRC của Trung Quốc, một trong những nhà sản xuất tàu lớn nhất thế giới. Tuyến đường sắt vô hình này rộng 3,75 m và được thể hiện bằng các chấm trắng trên đường.

Feng Jianghua, kỹ sư trưởng của tàu cho biết việc xây dựng hệ thống được sắt ảo có chi phí rẻ hơn nhiều so với tàu điện ngầm hay xe điện. Con tàu này được trang bị nhiều cảm biến khác nhau và có thể thu thập thông tin, xác định vị trí trên mặt đường khi di chuyển.

Empty

Trên thực tế, con tàu này được giới thiệu lần đầu vào năm 2017 tại thành phố Chu Châu, song đến nay nó mới có thể được đưa vào hoạt động. Việc sản xuất đã vượt thời gian dự kiến ban đầu khoảng một năm.

Hương Thảo / Nguồn: Dailymail
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE