7 cách đơn giản để doanh nghiệp lưu trú thu hút du khách sau đại dịch

11/07/2021

Ông Anthony Lu, Giám đốc khu vực Trung Quốc và Mekong tại Booking.com chia sẻ những triển vọng tiềm năng của ngành dịch vụ lưu trú và những nhu cầu du khách tìm kiếm sau đại dịch.

Đại dịch đã tác động đến mối quan tâm của du khách khi sức khỏe, sự an toàn và tính linh hoạt ngày càng được chú trọng. Thêm vào đó, những loại hình du lịch gần nhà hay tại chỗ (staycation), du lịch bền vững và đi phượt (road trip) ngày càng được yêu thích. Chúng ta có thể thấy sự khác biệt rõ rệt giữa mối quan tâm của du khách trước và giữa đại dịch. Nếu các quản lý cơ sở lưu trú nhận thức tốt các thay đổi đó và cung cấp thêm các tiện ích tuy đơn giản nhưng quan trọng, sẽ mang đến những lợi ích tích cực và lâu dài.

Sau đây là những cách mà các doanh nghiệp lưu trú có thể áp dụng để thu hút nhiều lượt khách mới trong năm 2021 và nhiều năm tới.

“Workcation” - Hơn cả Wifi và không gian làm việc

booking 1

Tính linh hoạt của nơi làm việc ngày càng quan trọng khi những nhân viên làm việc từ xa đang muốn thoát khỏi sự tù túng của làm việc tại nhà. Trái ngược với mặc định của nhiều người, kết nối wifi tốt thật ra chưa đủ để thu hút những “du mục kỹ thuật số”, khi nhóm này muốn tìm những nơi lưu trú mang lại sự thoải mái để công tác dài ngày hoặc làm việc từ xa. Ngoài cung cấp đường truyền mạng ổn định cùng không gian làm việc riêng, sẽ vô cùng hữu ích nếu các chỗ nghỉ mang đến những tiện ích như ở nhà cho các du khách “workcation”, ví dụ nhà bếp trang bị đầy đủ dụng cụ, gia vị để có thể nấu ăn, máy pha cà phê để tự chuẩn bị thức uống, điểm tâm tại phòng cùng nhiều công nghệ giải trí khác.

Tiện ích Gym tại phòng

Giữ gìn thể lực tốt có thể nói là một trong những ưu tiên hàng đầu với nhiều người sau khi trải qua thời kì đại dịch, và nhiều người muốn tiếp tục giữ những thói quen tập ngay cả khi đi du lịch. Vì vậy, nếu cung cấp các thiết bị tập đơn giản như thảm yoga, dây nhảy hoặc những tạ tay nhỏ tại phòng hoặc dịch vụ trong khách sạn đảm bảo an toàn sức khỏe có thể giúp chỗ lưu trú trở nên nổi bật với các du khách quan tâm sâu sắc đến sức khỏe.

booking 10

Check-in "xa mặt" nhưng "không cách lòng"

Trong bối cảnh việc giữ khoảng cách vẫn cần được lưu tâm khi đi du lịch thì việc hoàn tất thủ tục nhận phòng càng ít tiếp xúc sẽ càng tốt. Tuy nhiên, việc mang lại một trải nghiệm gần gũi và ấm áp với khách đến lưu trú vẫn hết sức quan trọng để mang lại cảm giác thoải mái như ở nhà.

Tuy du khách mong muốn các điểm lưu trú vẫn duy trì các biện pháp đảm bảo an toàn, song họ không muốn có trải nghiệm như một người lạ hay không được chào đón. Nếu các điểm lưu trú đề cao sự an toàn song vẫn chủ động trợ giúp du khách với những kiến thức về địa phương, hay để lại những lá thư viết tay và những món quà nho nhỏ để chào đón du khách khi đến, sẽ giúp mang đến những trải nghiệm cá nhân hóa ấn tượng hơn.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+

Trải nghiệm bền vững

Dựa trên nghiên cứu gần đây từ Booking.com cho thấy, khoảng lặng của du lịch toàn cầu đã thúc đẩy đến 88% du khách Việt ưu tiên việc du lịch bền vững trong tương lai. Bên cạnh đó, 100% du khách Việt đang nóng lòng được lưu trú tại chỗ ở bền vững ít nhất một lần sau đại dịch. Khi du lịch bền vững ngày càng trở thành ưu tiên hàng đầu đối với các du khách Việt Nam, thì việc các chỗ ở áp dụng những hoạt động bền vững sẽ giúp thỏa mãn các du khách trong việc lựa chọn chỗ ở của họ.

booking 3

Thật ra không nhất thiết phải đầu tư mạnh tay để áp dụng những biện pháp bền vững, chỉ cần triển khai từng bước nhỏ để đạt được mục tiêu lớn vì môi trường. Những chủ trương như xóa bỏ rác thải nhựa dùng một lần từ những chai nước nhựa hay những chai sữa tắm, vệ sinh cá nhân nhựa, đều là hành động vô cùng đơn giản để giảm thiểu tác động lên môi trường.

Booking.com cũng đang khuyến khích các đối tác lưu trú thường xuyên cập nhật những thông tin bền vững của họ trên website, bao gồm 32 hoạt động có sức ảnh hưởng trong 5 hạng mục: rác thải, năng lượng, khí nhà kính, nước, hỗ trợ cộng đồng địa phương và bảo vệ môi trường.

Công nghệ nhà thông minh Smart Home

Công nghệ nhà thông minh Smart Home ngày càng trở nên phổ biến để đáp ứng nhu cầu về sức khỏe và an toàn. Đây thật sự là yếu tố có thể tạo nên sự khác biệt đáng kể giữa một trải nghiệm thông thường và một trải nghiệm vượt trên cả mong đợi. Ví dụ, công nghệ hỗ trợ giọng nói có thể mang đến một trải nghiệm dịch vụ như thể có một người quản gia riêng có thể tùy chỉnh và luôn đáp ứng với khách hàng.

booking 4

Trong khi đó, hệ thống đèn thông minh có thể giúp khách hàng tự động hóa chế độ ánh sáng hoặc điều khiển từ xa, cũng như loại bỏ những công tắc trên tường. Ngoài việc nâng cao sự tin tưởng của khách hàng, đầu tư vào công nghệ thông minh còn giúp ích cho các quản lý doanh nghiệp lưu trú trong việc giảm thiểu chi phí vận hành của hệ thống sưởi và làm mát lên đến 23%, hoặc hệ thộng thẻ từ có thể tiết kiệm chi phí nhân công.

Trải nghiệm ẩm thực địa phương

Du khách thường rất kì vọng đến việc được thưởng thức ẩm thực địa phương khi đi du lịch, với 53% du khách Việt Nam được khảo sát bởi Booking.com gần đây cho biết họ rất thích được nếm thử và thưởng thức đặc sản địa phương khi đi du lịch. Vì vậy, các đối tác lưu trú cần cung cấp những dịch vụ chu đáo hơn là chỉ giường nghỉ và bữa sáng, ví dụ như tạo ra những cẩm nang ẩm thực với những lời giới thiệu về nhà hàng/quán ăn nên đến gần đó.

booking 5

Thêm vào đó, cung cấp những thông tin về dịch vụ giao đồ ăn hoặc mang đi sẽ giúp khách lưu trú tránh được những phiền hà khi phải đi tìm kiếm. Ngoài ra, việc thiết lập đối tác với cộng đồng địa phương có thể xem là nghĩa cử đẹp khi họ phục vụ những món ăn thuần túy với giá ưu đãi cho khách lưu trú.

Dễ dàng tiếp cận thông tin chính xác

Trong một thế giới tràn ngập bởi các thông tin, việc dễ dàng tiếp cận nguồn tin chính xác và liên quan trở thành một tiện ích quý giá. Tin tức mới nhất đã trở nên quan trong hơn trong bối cảnh đại dịch khi những yêu cầu về điểm đến và du lịch dường như được cập nhật theo từng giờ. Vì vậy việc cung cấp thông tin mới nhất và chính xác về các chỉ dẫn của địa phương sẽ là tất yếu để xây dựng niềm tin với du khách, cũng như giúp du khách có được những lựa chọn tốt nhất trong lúc lưu trú.

booking 6

Thêm vào đó, việc cung cấp những cập nhật mới nhất về các danh lam thắng cảnh gần đó như công viên, điểm du lịch có mở hay không, hoặc có yêu cầu an toàn gì không cũng hết sức quan trọng. Ngoài ra, việc phổ biến những thông tin về các hạn chế để đảm bảo an toàn và sức khỏe tại điểm đến và nơi lưu trú có thể giúp giành được lòng tin của du khách lưu trú.

Bá Di - Nguồn: Booking.com
RELATED ARTICLES