Bí ẩn những hố xanh ngoài khơi Florida

Thứ năm, 30/07/2020, 18:06

Những cột nước màu xanh thăm thẳm, lơ lửng dưới bề mặt đại dương, đang khiến các nhà khoa học tò mò, tìm cách lý giải.

Là một ρhần của dự án nghiên cứu kéo dài 3 năm đang diễn ra, một nhóm các nhà khoa học đến từ Phòng thí nghiệm Mote Marine, Đại học Florida Atlantic, Viện Công nghệ Georgia và Hiệp hội Địa chất Hoa Kỳ, sẽ bắt đầu vào tháng tới để khám ρhá một hố xanh, được gọi là Green Banana, nằm trên thềm lục địa ngoài khơi Florida.

Dự án do Cơ quan quản lý đại dương và khí quуển quốc gia Mỹ (NOAA) tài trợ sẽ triển khai các thợ lặn và thiết bị giám sát để nghiên cứu Green Banana, hố xanh có chiều cao 130 m, nằm dưới bề mặt biển 47 m.

Các nhà khoa học sẽ kiểm tra để xác định liệu có một loại vi khuẩn đặc biệt nào đó sống trong hố xanh

Các nhà khoa học sẽ kiểm tra để xác định liệu có một loại vi khuẩn đặc biệt nào đó sống trong hố xanh

Các nhà khoa học sẽ kiểm tra để xác định có một loại vi khuẩn nào đó sống trong hố xanh không, cũng như đo mức độ dinh dưỡng trong cột nước và đánh giá xem hố chìm bí ẩn này có kết nối hệ thống nước ngầm của Florida gần vịnh Mexico hay không.

Ѕau chuyến lặn thám hiểm vào tháng 8 năm ngoái, các nhà khoa học cũng đã lên kế hoạch nghiên cứu một hố xanh khác ở Florida, được gọi là Amberjack, nhỏ hơn đáng kể so với Green Banana với cột nước cao 72 m, nằm dưới mặt nước biển 32 m.

Môi trường hóa học đặc biệt trong hố xanh tạo điều kiện cho quần thể vi sinh vật phát triển

Môi trường hóa học đặc biệt trong hố xanh tạo điều kiện cho quần thể vi sinh vật phát triển

Hiện chưa có thông tin kết luận cuối cùng, nhưng với việc xác định một lượng lớn carbon vô cơ hòa tan trong nước, cùng những đồng vị của radium và radon, các nhà khoa học cho rằng, đó có thể là một môi trường hóa học đặc biệt từ sự tương tác với nước ngầm, nơi tạo ra nguồn dinh dưỡng khác biệt với môi trường nước biển cho quần thể vi sinh vật phát triển.

Hương Thảo / Nguồn: Science Alert
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE