“Cánh cổng địa ngục” 50 năm rực cháy  

Chủ nhật, 12/01/2020, 20:04

Bởi sự vô ý của con người, một cánh cổng địa ngục được tạo ra và âm ỉ cháy gần 50 năm qua giữa sa mạc rộng lớn.

Nằm giữa sa mạc Karakum, Turkmenistan, Trung Á là mỏ khí thiên nhiên Darvaza được biết đến với cái tên “Gates To Hell” hay còn gọi “Cánh cổng tới địa ngục”. Đây là một trong những địa điểm đáng chú ý nhất khu vực Turkmenistan khi hố lửa này đã rực cháy liên tục không ngừng nghỉ trong 50 năm qua.

Turkmenistan-Darvaza-Crater

Cánh cổng tới địa ngục này không được kiến tạo từ thiên nhiên mà được tạo ra do sai lầm trong quá trình thăm dò địa chất năm 1971 của các nhà khoa học Liên Xô. Ban đầu, các nhà khoa học cho rằng đó là một mỏ dầu và họ đã thiết lập một giàn khoan để tiến hành khoan thăm dò, đánh giá trữ lượng trong mỏ. Thế nhưng thực chất đây lại là một mỏ khí đốt tự nhiên khổng lồ nên mặt đất bên dưới giàn khoan và khu vực đóng trại đã bị sụp xuống. Tuy không để lại thương vong về người nhưng toàn bộ phần mặt đất dưới mũi khoan sau khi sụp đã tạo thành một cái hố sâu khổng lồ có đường kính khoảng 70 m.

Toàn bộ phần mặt đất dưới mũi khoan sau khi sụp đã tạo thành một cái hố sâu khổng lồ có đường kính khoảng 70 m

Toàn bộ phần mặt đất dưới mũi khoan sau khi sụp đã tạo thành một cái hố sâu khổng lồ có đường kính khoảng 70 m

Các nhà địa chất đã cố tình đốt lửa trên miệng hố để ngăn chặn sự lan rộng của khí methane bởi nó có thể khiến người dân sống quanh khu vực bị ngộ độc và gây nên hiệu ứng nhà kính. Họ cũng cho rằng cho rằng dung lượng khí đốt tại miệng hố sụt này chỉ đủ để cháy trong vài tuần. Tuy nhiên, đám cháy đã diễn ra không ngừng kể từ năm 1971 và cho đến ngày nay, nó vẫn rực cháy chưa hề ngừng nghỉ.

Chuyến thám hiểu đầu tiên xuống miệng hố lửa của Chính phủ Turkmenistan là vào năm 2014

Chuyến thám hiểu đầu tiên xuống miệng hố lửa của Chính phủ Turkmenistan là vào năm 2014

Empty

Chính phủ Turkmenistan từng quan ngại rằng sự xuất hiện của miệng hố lửa Darvaza sẽ gây nên làn sóng dư luận tiêu cực. Bởi vậy, đã có không ít các cuộc họp được tổ chức để bàn về việc dập tắt hoàn toàn miệng hố lửa này. Thế những ngược lại với nỗi lo ấy, Gates To Hell lại kích thích được sự tò mò của rất nhiều người và dần trở thành điểm du lịch nổi tiếng nhất khu vực.

Close-Camping

Không có nhà khách hoặc khách sạn nào trên sa mạc Karakum gần miệng hố lửa này, cách duy nhất là những người đến thăm phải nghỉ tạm trong một căn lều truyền thống nằm cách miệng núi lửa khoảng 200 m về phía nam. Tất cả những căn lều ấy đều thuộc sở hữu của địa phương và bị khóa khi không có người ở. Du khách cũng có thể dựng lều trong khu vực cho phép hoặc lựa chọn homestay trong làng Derweze cách miếng hố khoảng 7 km, với giá 10 USD/đêm.

Dựng lều tại khu vực cho phép...

Dựng lều tại khu vực cho phép...

... hoặc nghỉ chân ở căn lều của địa phương

... hoặc nghỉ chân ở căn lều của địa phương

My Tống / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE