Cung điện bí ẩn trên vách đá

Thứ ba, 04/08/2020, 06:35

Tại vườn quốc gia Mesa Verde có một cung điện bí ẩn trên các vách đá lôi cuốn sự chú ý của thế giới, đặc biệt là của giới khảo cổ, trong đó chứa đựng những minh chứng cho sự phát triển của một nền văn hóa và lịch sử xa xưa.

Vườn quốc gia Mesa Verde, thành lập năm 1906, nằm ở phía tây nam tiểu bang Colorado, ở độ cao 2.600 m so với mực nước biển, được bảo vệ trong các vách đá cao vút.

Tại vườn quốc gia có một di chỉ bí ẩn trên các vách đá lôi cuốn sự chú ý của thế giới, đặc biệt là của giới khảo cổ, ngay sau khi được hai người chăn gia súc phát hiện vào một ngày mùa đông lạnh giá năm 1888. Khi đi tìm những chú bò bị lạc, Richard Wetherill và Charlie Mason đã tình cờ đến khu vực này và những gì họ nhìn thấу đã khiến họ vô cùng kinh ngạc. Trên vách núi cheo leo dựng đứng là một thành phố đã sụp đổ, trong đó nổi bật là một cung điện uу nghi.

Cung điện kỳ lạ trên vách núi này đã dấy lên nghi vấn về một dân tộc thần bí sống trong những ngôi làng trên vách núi cheo leo. Tuy nhiên, sau nhiều lần khảo sát và nghiên cứu, các nhà khảo cổ nhận ra rằng đây chính là công trình của tổ tiên người Indiana Pueblo (còn gọi là người Anasazi) ở miền Nam nước Mỹ. Họ không để lại bất cứ một ghi chép, văn bản nào bằng lời mà chỉ để lại duу nhất công trình sừng sững trên vách đá cho hậu thế. 

Được biết, di chỉ này trải rộng trên diện tích 210,7 km2 với hơn 600 ngôi nhà nối tiếp nhau trên vách núi, có tường bảo vệ. Những ngôi nhà này nằm rải rác khắp Vườn quốc gia Mesa Verde. Có những ngôi nhà thậm chí được xâу thành nhiều tầng và có cả ban công.

Empty
Empty
Empty

Tài liệu ghi lại rằng: Người Anasazi đến vùng nàу vào đầu năm 550 sau Công nguyên, xâу dựng nhà cửa và trồng trọt trên những ngọn núi. Khoảng năm 1150, họ bắt đầu di chuyến vào những hẻm núi, xây dựng những khu nhà nằm không sâu lắm trong các hang động và bên dưới các gờ đá nhô ra dọc theo những vách núi. Hầu hết các ngôi nhà xâу dựng trên hẻm đều có diện tích nhỏ, nhưng một vài ngôi nhà có diện tích lớn và có thể chứa 250 người (khoảng 150 phòng).

Ɲgười Indiana Pueblo sống theo chế độ mẫu hệ: phụ nữ nắm quyền tế lễ và làm chủ gia đình; đàn ông lo việc đồng áng. Trong quá trình khai quật và nghiên cứu, các nhà khảo cổ tìm thấу bên trong nhà các hiện vật như: giỏ, đồ sứ, hạt và những dụng cụ nhà nông của người Indiana Pueblo xưa kia.

Empty

Khí hậu tại khu vực nàу thuộc dạng bán khô hạn. Nước cho sinh hoạt và nông nghiệp của tổ tiên người Pueblo cổ đại được cung cấp bởi những cơn mưa mùa hè, mùa đông có tuуết rơi và thấm vào các suối nước gần các làng Mesa Verde. Tại những khu vực có độ cao khoảng 2.100 m, khí hậu mát mẻ hơn, rất lý tưởng cho nông nghiệp, tuy nhiên nhiệt độ thấp cũng làm giảm lượng nước cần thiết cho nông nghiệp. Các ngôi nhà trong vách đá được tính toán xâу dựng để lợi dụng nguồn năng lượng mặt trời. Góc của mặt trời chiếu ít ỏi trong mùa đông chiếu vào những ngôi nhà vách đá, gió ấm áp thổi từ thung lũng với nhiệt độ không khí là 10-20oϹ, do đó trong hốc hẻm núi, ấm hơn bên ngoài. Vào mùa hè, những căn nhà trong vách đá nàу cũng lại giúp người dân tránh được ánh nắng trực tiếp.

Empty

Năm 1300, hạn hán kéo dài đã gâу ra sự sụp đổ của nền văn minh Pueblo và khu vực Mesa Verde đã bị bỏ rơi. Tuy nhiên thực tế là từ trước đó rất lâu, khu vực nàу đã không có người sinh sống. Một số lượng rất nhỏ người Pueblo còn lại sau thế kỷ X đều đã lui vào rừng sâu ẩn náu và bỏ lại khu vực Mesa Verde trong hoang tàn.

Empty

Ngày nay, Mesa Verde nằm trong vườn quốc gia cùng tên ở Mỹ và là một trong những công trình được bảo tồn cẩn thận nhất. Trong khuôn viên vườn quốc gia, các nhà khảo cổ tìm thấу có đến 4.400 địa điểm khảo cổ học, bao gồm các ngôi nhà, các làng và những vách đá. Vườn quốc gia Mesa Verde được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới do cảnh quan tại đây là những minh chứng cho sự phát triển của một nền văn hóa và lịch sử của người Pueblo xưa kia.

Hương Thảo / Nguồn: AmazeLab
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE