Cuối tuần du lịch Tiên Lãng

Thứ ba, 30/03/2010, 00:00

Tôi được biết nhiều gia đình và các bạn nước ngoài sống và làm việc tại Hà Nội muốn thư giãn đôi chút sau cả tuần làm việc nhưng đã hết chỗ đi tham quan - họ đã đến hầu hết các chùa ở Hà nội và các tỉnh lân cận, cũng lại đã đi Hạ Long, Sa pa, Tam Cốc Bích Động, Phong Nha Kẻ Bàng…Chính vì vậy mà trong bài viết này tôi muốn giới thiệu về hai địa diểm cách Hà Nội không xa, nhưng đã để lại cho tôi nhiều ấn tượng tốt đẹp, rất phù hợp với ai đó muốn nghỉ ngơi một hoặc hai ngày cuối tuần. Đó là “Khu du lịch sinh thái suối nước khoáng nóng Tiên Lãng - Hải Phòng” (Tiên Lãng Spa Resort).

 

          Chỉ cách Hà Nội 85km (nếu đi qua đường Tứ Kỳ - Hải Dương), hay đi theo đường 10 cũng có thể đến được khu du lịch này. Nơi đây có nguồn nước khoáng nóng phun lên từ lòng đất ở độ sâu 850m, nhiệt độ 54ºC, được Tổng cục Địa chất Việt nam, Viện nghiên cứu của Nga và Tiệp Khắc đánh giá là một trong năm mỏ nước khoáng đặc biệt quý giá của Việt Nam, bởi có các nguyên tố khoáng chất vi lượng chứa trong nước. Nước khoáng thiên nhiên Tiên Lãng cùng loại với nguồn nước khoáng Mirgorod (Nga), Bazne Darkov (Tiệp Khắc), Baisov (Bungari), Salivs de Jura (Pháp). Nước khoáng ở đây ngoài tác dụng để ngâm, tắm, xông hít còn dùng để phòng - chữa - phục hồi chức năng một số loại bệnh như: viêm mãn tính dây thần kinh ngoại biên, rối loạn chức năng nội tiết, viêm mãn tính đường hô hấp trên, một số bệnh ngoài da…

          Cả khu sinh thái này rộng tới 10ha. Chúng ta có thể tới đây để ngâm tắm nước khoáng nóng với bể sục trong nhà và ngoài trời, tắm bùn khoáng, xông hơi, ôn tuyền thủy liệu pháp, vật lý trị liệu. Người không muốn tắm thì ra sân tennis, cầu lông, billiard hay câu cá thư giãn, hát Karaoke… Mệt rồi thì đi dạo trong vườn cây bên dòng suối nhỏ tự tạo, ngắm những bông hoa súng rực rỡ trong hồ nước nhỏ.

 

         Tôi thật ngạc nhiên khi thấy ở đây có một nhà hàng Hương Quê lớn đến thế, với sức chứa gần 3000 khách, 2 tầng chuyên phục vụ ẩm thực, hội thảo, hội nghị, liên hoan, tiệc cưới. Vừa bước vào cửa là chúng ta bắt gặp ngay một chiếc điếu cày khổng lồ dài tới 3m2 với đường kính của điếu gần 20cm – có thể đăng ký vào kỷ lục Guiness của Việt Nam. Tôi chợt nhớ ra Tiên Lãng chính là quê hương rất nổi tiếng của thuốc lào ở miền Bắc Việt Nam.

         Khách sạn Ngọc Lan nằm ở phía trong cùng của khu du lịch sinh thái. Lớp già thì được hưởng trọn một đêm yên tĩnh trong bầu không khí trong lành với hương thơm của hoa rừng, cỏ nội thật thơ mộng. Với lớp trẻ có thể đốt lửa trại ngoài trời và ca hát thỏa thích…

         Ông Phạm Quang Vinh - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phú Vinh – Đơn vị chủ quản của Khu du lịch suối khoáng nóng Tiên Lãng, kiêm Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hải Phòng, nói với tôi: “Phương châm của chúng tôi  luôn nêu cao khẩu hiệu - Phục vụ khách hàng là niểm vui và hạnh phúc. Mục tiêu của chúng tôi là luôn coi trọng và đánh giá cao những phản hồi, ý kiến góp ý từ khách hàng, không ngừng hoàn thiện các sản phẩm, dịch vụ, đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung phục vụ khách hàng tốt nhất”.

         Một điều thú vị nữa là cách khu du lịch suối khoáng nóng Tiên Lãng chỉ khoảng 10 km, là chúng ta có thể đến thăm khu tưởng niệm Danh nhân văn hóa Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, nhà thơ, nhà tư tưởng lớn, một người Thầy danh tiếng (1491 – 1585) mà cuộc đời ông gần như sống trọn thế kỷ XVI. Tại đây chúng ta có thể đến thăm mộ phần của cụ Nguyễn Văn Định - phụ thân Nguyễn Bỉnh Khiêm, thăm đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm, và cùng chụp ảnh dưới pho tượng của ông cao 5,7m, nặng 8,5 tấn mà phía sau là hai bức phù điêu khổng lồ. Nhưng điều độc đáo mà tôi chưa từng gặp ở nơi khác chính là cả “vườn tượng” mô phỏng lại hình ảnh của Nguyễn Bỉnh Khiêm sống giữa nhân dân. Những pho tượng thật sinh động ngay giữa vườn, hay giữa sân, khi là bà cụ, khi là ông lão nông bình dị, khi là em bé còn cưỡi trên lưng trâu… nhưng tất cả đều hướng về ông – Danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm.

         Tôi chắc chắn 2 ngày nghỉ cuối tuần sẽ đưa đến cho bạn những điều bổ ích nếu đến thăm 2 địa điểm trên.

 

Tien Lang Spa Resort

Thị trấn Tiên Lãng, Hải Phòng

Tel: 031.3583264 / 031.2235551/ 031.2218099

Webside: www.tienlangsparesort.com

 

PGS.TS. Nguyễn Lân Cường

LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE