Trạm tàu điện ngầm Stockholm - Khu triển lãm nghệ thuật trong lòng đất

Thứ hai, 23/11/2020, 08:57

Hệ thống tàu điện ngầm Stockholm được xây dựng từ năm 1941 nhưng tới năm 1950 những nhà ga đầu tiên mới đi vào hoạt động. Nơi này được coi là khu triển lãm nghệ thuật dài nhất thế giới với chiều dài xuyên suốt khoảng 110 km.

Tàu điện ngầm là phương tiện giao thông công cộng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, chính vì thế các ga tàu điện ngầm từ lâu đã không còn xa lạ với du khách. Thế nhưng ở Stockholm (Thụy Điển), những ga tàu điện ngầm không chỉ đơn thuần là nơi trung chuyển mà chính quyền cùng người dân nơi đây đã biến nó trở thành những “triển lãm nghệ thuật dưới lòng đất” với vẻ đẹp thực sự ấn tượng. Đó là niềm tự hào của người Thụy Điển - một đặc sắc có một không hai mà Stockholm mang đến cho du khách.

Ga Stadion

Ga Stadion

Ga Citybanan - Odenplan

Ga Citybanan - Odenplan

Ga Thorildsplan

Ga Thorildsplan

Ga Huvudsta

Ga Huvudsta

Theo chân người hướng dẫn, chỉ cần bước chân vào nơi đây, người ta dường như quên rằng mình đang ở trong đường hầm tàu điện ngầm mà như đang lạc bước trong một viện bảo tàng nghệ thuật. Mỗi trạm ga mang một phong cách khác nhau với nhiều nét họa tiết đẹp mắt. Đó là một phần nghệ thuật công cộng truyền thống lâu đời của đất nước Thụy Điển.

Empty
Empty
Ga trung tâm Solna

Ga trung tâm Solna

Hơn 100 nghệ sĩ đã đóng góp tạo nên thế giới nghệ thuật ngầm ở Stockholm kể từ lần đầu tiên các ga tàu điện bắt đầu được trang trí vào năm 1957.

Ga Rådhuset

Ga Rådhuset

Ga trung tâm Mörby

Ga trung tâm Mörby

Ga Tekniska Högskolan

Ga Tekniska Högskolan

Các nghệ sĩ đã biến hệ thống tàu điện ngầm của Stockholm trở thành một triển lãm hội họa nghệ thuật khổng lồ. Hơn 90 trong số 100 trạm tàu điện ngầm tại Stockholm đã được trang trí với các tác phẩm điêu khắc, khảm, tranh vẽ và phù điêu của hơn 150 nghệ sĩ. Những nghệ sĩ đã tham gia vào công việc này với tổng chiều dài 110 km.

Empty
Empty
Empty
Ga Tensta

Ga Tensta

Một vài ví dụ như ga Hötorget T-bana theo phong cách nghệ thuật đương đại, với những chiếc đèn led trắng trang trí ngang dọc trên trần hầm và những chiếc cột màu xanh nhạt; ga Fridhemsplan với những màu xanh trắng đan xen vào nhau, cùng với con thuyền, chiếc neo và la bàn; ga T-Centralen với những mảng màu xanh, đỏ sống động qua các tác phẩm ấn tượng của nghệ sĩ Thụy Điển - Per Olof Ultvedt.

Ga T-Centralen

Ga T-Centralen

Hệ thống tàu điện ngầm Stockholm được xây dựng từ năm 1941, nhưng tới năm 1950, những nhà ga đầu tiên mới đi vào hoạt động. Nơi này vừa là một đường hầm và cũng là một nhà ga xe điện với rất nhiều hình vẽ đa dạng. Đây được coi là phòng triển lãm nghệ thuật dài nhất thế giới.

Empty
Empty
Ga Kungsträdgården

Ga Kungsträdgården

Khi bước chân xuống lòng đất, người ta như bị dẫn vào một mê cung đầy hấp lực, cứ thế lang thang từ nơi này sang nơi khác của hệ thống tàu điện ngầm bao gồm 47 ga nằm dưới lòng đất và 53 ga nằm trên mặt đất. Chính vì thế, hệ thống ga tàu điện ngầm của Stockholm đã được xếp vào danh sách 10 ga tàu điện ngầm độc đáo nhất thế giới.

Ga Tekniska Högskolan

Ga Tekniska Högskolan

Ga Thorildsplan

Ga Thorildsplan

Ga Citybanan - Odenplan

Ga Citybanan - Odenplan

Hơn 90 trong số 100 trạm tàu điện ngầm tại Stockholm đã được trang trí với các tác phẩm điêu khắc, khảm, tranh vẽ và phù điêu của hơn 150 nghệ sĩ. Đó là một phần của một truyền thống lâu đời của nghệ thuật công cộng. Chính vì thế hệ thống ga tàu điện ngầm của Stockholm (Thụy Điển) được xếp vào danh sách 10 ga tàu điện ngầm độc đáo nhất thế giới, được trang trí bằng những bức tranh mang dáng vẻ hiện đại vô cùng công phu và độc đáo.

Hà Lê / Nguồn: Business Insider
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE