Huyền thoại căn phòng hổ phách của Sa hoàng Nga

20/10/2020

Được ví như kỳ quan thứ 8 của thế giới, căn phòng hổ phách đã có một quá khứ huy hoàng và tráng lệ trước khi bị đánh cắp rồi biến mất một cách bí ẩn mãi mãi.

Căn phòng hổ phách là một kiến trúc tuyệt đẹp với các vách ngăn đều được làm từ hổ phách cùng vàng lá nguyên chất. Những tấm gương lúc nào cũng sáng bóng và được trang trí công phu. Những người tạo nên vẻ đẹp huyền ảo và danh tiếng lưu truyền đến muôn đời sau cho căn phòng là đội ngũ các nghệ nhân lão luyện, tay nghề đỉnh cao đến từ Đức, Nga, Đan Mạch…

Amber-Room-Catherine-Palace-Russia

Năm 1701, vị vua đầu tiên của nước Phổ là Friedrich I ra lệnh xây dựng căn phòng hổ phách nhằm trang trí cho cung điện nguy nga Charlottenburg. Căn phòng được coi như một lời tỏ tình xa hoa đối với người vợ yêu của ông, hoàng hậu Sophie Charlotte. Thời đó, hổ phách là thứ vô cùng quý hiếm, đắt giá hơn vàng gấp 12 lần. Căn phòng được xây dựng trong 10 năm và hoàn thành vào năm 1711. Tác giả của ý tưởng này là nhà điêu khắc bậc thầy của nước Đức bấy giờ - Andreas Schlter. Việc xây dựng căn phòng do nghệ nhân tài năng người Đan Mạch Gottfried Wolfram thực hiện. Trong ngày ra mắt, hơn 500 cây nến lớn được thắp khiến căn phòng lung linh dưới ánh vàng và bắt đầu một huyền thoại: kỳ quan thứ 8 của nhân loại.

bernsteinzimmer03

Vào năm 1716, sa hoàng Nga là Pyotr I khi đến thăm nước Phổ đã hoàn toàn bị chinh phục bởi vẻ đẹp “vô tiền khoáng hậu” của căn phòng. Để thể hiện tình hữu nghị và muốn thắt chặt quan hệ liên minh Nga - Phổ chống lại nhà nước Thụy Điển, vua Friedrich Wilhelm I - con trai của vua Friedrich I - đã đồng ý tặng Pyotr I món quà vô giá này. Năm 1717, người ta tháo rời căn phòng để vận chuyển về Nga. Căn phòng nổi tiếng được đặt tại Yekaterina - cung điện được xây dựng theo phong cách Rococo - ở Tsarskoye Selo, gần St. Petersburg.

Empty

Tại Nga, căn phòng được mở rộng và trang trí thêm nhiều bảo vật khác trong một diện tích hơn 55m2 với 12 bức vách, 12 cột trụ. Tất cả đều được chế tác từ 6 tấn hổ phách, vàng, đá quý. Giá trị căn phòng ước tính lên đến 142.000.000 USD. Căn phòng hổ phách được hoàn thiện vào năm 1755 và trùng tu lại vào năm 1830.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Empty
Empty
Empty
1494957048624-019_2

Một thời gian ngắn sau khi phát xít Đức xâm lược Liên Xô trong Thế chiến II, những người có trách nhiệm quản lý căn phòng hổ phách đã cố gắng tháo rời các tấm vách để cất đi, nhằm tránh khỏi sự nhòm ngó. Qua năm tháng, hổ phách trở nên khô, giòn và dễ gẫy. Khi tháo dỡ, nhiều bức vách đã bị vỡ. Vì vậy, Liên Xô đã ra lệnh “hô biến” toàn bộ căn phòng bằng cách bọc giấy dán tường. Tuy nhiên, mọi nỗ lực che giấu đều thất bại khi lính Đức dễ dàng tìm ra căn phòng hổ phách huyền thoại này.

Empty

Vào ngày 14/10/1941, dưới sự chỉ huy của Rittmeister Graf Solms-Laubach, 27 kiện hàng chứa căn phòng được di chuyển về lâu đài Königsberg. Việc tháo dỡ kéo dài 36 tiếng và được giám sát bởi 2 chuyên gia. Trong đêm 26, rạng sáng 27/8/1944, lâu đài Königsberg bị đánh bom. Khi quân đội Xô Viết chiếm thành phố Königsberg vào tháng 4/1945, căn phòng hổ phách đã hoàn toàn biến mất.

Empty

Đến nay, có hàng trăm giả thuyết khác nhau về số phận của căn phòng hổ phách. Một trong số đó là lãnh đạo đảng bộ Đức quốc xã tại tỉnh Königsberg - Erich Koch - đã mang căn phòng hổ phách cùng nhiều báu vật ra khỏi thành phố. Cuối Thế chiến II, Erich Koch bị bắt tại Ba Lan và tuyên án tử hình. Thế nhưng bản án này không bao giờ được thi hành. Nhiều người cho rằng chính những bí mật về căn phòng hổ phách mà Erich nắm giữ đã bảo vệ mạng sống cho ông. Đó cũng là lý do khiến nhiều người tin vì nhiều lần Erich đã thay đổi lời khai về nơi cất giấu căn phòng hổ phách.

2

Nhiều người khác lại cho rằng căn phòng hổ phách đã bị phá hủy trong chiến tranh. Căn phòng đã trở thành một trong những kho báu mà nhân loại khao khát được tìm thấy nhất thế giới.

Cung điện Yekaterina

Cung điện Yekaterina

Năm 1979, căn phòng hổ phách được tái xây dựng. Một nhóm nghệ sĩ, nhà điêu khắc, thợ thủ công tài năng đã được tập hợp để tái hiện kiệt tác khi xưa của vua Phổ dựa trên vài bức ảnh đen trắng cũ. Căn phòng được khánh thành vào năm 2003 dưới sự chứng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin và thủ tướng Đức Gerhard Schröder, đúng dịp kỷ niệm 300 năm thành lập thành phố St. Petersburg.

9

Ngày nay, khi bước vào chiêm ngưỡng căn phòng hổ phách đặt tại cung điện Yekaterina, nhiều du khách cho biết họ có cảm giác như đang bước vào chiếc hang chứa kho báu của những tên cướp trong câu chuyện thần thoại Alibaba. Nhiều kiến trúc sư và các nhà nghiên cứu nghệ thuật, lịch sử đều bày tỏ sự hài lòng trước căn phòng hổ phách được xây dựng lại này.

1494957034381-008_1

Thông tin thêm

Mở cửa: 10h - 18h hàng ngày

Đóng cửa: ngày thứ hai cuối cùng của mỗi tháng và các ngày thứ ba trong tuần

Vé vào cửa: Người lớn - 9 USD, học sinh - 3 USD, sinh viên - 4,4 USD

Hương Thảo - Nguồn: The Culture Trip
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
RELATED ARTICLES