Mở cửa trở lại một số dịch vụ ở những địa phương thuộc nhóm nguy cơ thấp

21/04/2020

Sau chỉ đạo của Chính phủ về việc thực hiện cách ly xã hội đến ngày 22/4, một số tỉnh, thành phố trong nước cho phép một số hoạt động dịch vụ kinh doanh mở cửa trở lại, tuy nhiên vẫn kèm theo những quy định bắt buộc để phòng tránh dịch Covid-19,

Cụ thể, ngày 16/4, UBND tỉnh Lâm Đồng (được xếp vào nhóm địa phương có nguy cơ thấp đối với Covid-19) hướng dẫn các huyện và thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc tiếp tục thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19. Đối với các khách sạn, hàng quán ăn uống trên địa bàn tỉnh, phần lớn ở Đà Lạt, được phép hoạt động trở lại, nhưng không được phục vụ quá 10 người cùng lúc. Các cơ sở lưu trú du lịch có nhu cầu đón khách phải đăng ký với chính quyền địa phương và mỗi phòng bố trí tối đa 2 người. Các dịch vụ khác vẫn phải tạm ngưng hoạt động như: vũ trường, quán bar, karaoke, rạp chiếu phim, ca nhạc phòng trà; khu điểm du lịch, di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh; chợ đêm...

Việc di chuyển từ TP Đà Lạt nói riêng và tỉnh Lâm Đồng nói chung đi các tỉnh thuộc nhóm nguy cơ cao, nguy cơ thấp vẫn tiếp tục hạn chế. Theo đó, chỉ khôi phục 50% lượng phương tiện công cộng, kể cả xe chở khách theo hợp đồng và trên xe chỉ được chở tối đa 20 hành khách (giữ khoảng cách an toàn giữa các hành khách).

Khách sạn, nhà hàng, quán ăn tại Đà Lạt được mở trở lại

Khách sạn, nhà hàng, quán ăn tại Đà Lạt được mở trở lại

Tuy thuộc nhóm "nguy cơ thấp" đối với Covid-19 nhưng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn quyết định đóng cửa bãi tắm vì lo ngại người từ các tỉnh thành thuộc nhóm "nguy cơ cao" và "nguy cơ" về đây tắm biển; đồng thời, các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, các tụ điểm vui chơi giải trí cũng bị tạm dừng. Các hoạt động như bãi tắm biển, karaoke, massage, phòng trà, rạp chiếu phim, spa… cũng phải đóng cửa.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+

Theo đó, các nhà hàng vẫn hoạt động và khuyến khích khách mua mang về, phục vụ tại chỗ không quá 20 người. Đối với các cơ sở kinh doanh ăn uống, giải khát khác chỉ được phục vụ tại chỗ không quá 10 người. Hoạt động thể dục thể thao không tụ tập quá 20 người, tiệm làm đẹp có mặt không quá 5 người trong cơ sở kinh doanh. Còn tại tỉnh Bình Định cho phép người dân và du khách tắm biển, tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát y tế kèm theo. Địa phương cũng yêu cầu dừng tất cả các hoạt động trên 10 người bên ngoài phạm vi công sở, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2m tại các địa điểm công cộng.

Bãi tắm Vũng Tàu tiếp tục đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19

Bãi tắm Vũng Tàu tiếp tục đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19

Với tỉnh Cà Mau, các điểm du lịch, dịch vụ ăn uống, giải khát trong điểm du lịch trên địa bàn tỉnh được hoạt động trở lại từ 16/4, tuy nhiên chỉ phục vụ cho khách địa phương.

TP Đà Nẵng cũng cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động trở lại từ 0h ngày 16/4, tuy nhiên chỉ được bán online và bán cho khách mang về, tuyệt đối không được phục vụ tại chỗ. Các quận, huyện cần phải tăng cường kiểm tra, yêu cầu các chủ cơ sở kinh doanh, người vận chuyển thức ăn, người dân đến mua thức ăn mang về phải tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm và an toàn phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là việc thực hiện giãn cách xã hội, đảm bảo cự ly theo quy định và tuyệt đối phải đeo khẩu trang.

Hà Lê - Nguồn: Tổng hợp
RELATED ARTICLES