Người Pháp dùng rượu vang làm nước rửa tay

Thứ ba, 09/06/2020, 10:38

Các cơ sở chưng cất ở Pháp bắt đầu thu mua 200 triệu lít rượu vang chưa bán được để biến chúng thành nước rửa tay và cồn ethanol, theo một kế hoạch do EU hậu thuẫn, nhằm dọn dẹp số hàng tồn kho, giúp ngành công nghiệp hoạt động bình thường trở lại.

FranceAgriMer, văn phòng nông nghiệp của chính phủ Pháp, cho biết: khoảng 300 triệu lít rượu vang sẽ cần được xử lý trong mùa năm nay. Nguyên nhân là do các đơn hàng từ khắp thế giới giảm mạnh khi các quán bar, nhà hàng phải đóng cửa do lệnh phong toả nhằm ngăn chặn virus corona lây lan.

Trước đó, lượng xuất khẩu rượu vang sang Mỹ đã giảm một nửa sau khi chính quyền ông Trump áp thuế 25% đối với dòng sản phẩm này từ châu Âu

Trước đó, lượng xuất khẩu rượu vang sang Mỹ đã giảm một nửa sau khi chính quyền ông Trump áp thuế 25% đối với dòng sản phẩm này từ châu Âu

Theo FranceAgriMer, từ ngày 5/6, 33 đơn vị chưng cất trên toàn quốc sẽ được uỷ quyền thu mua hơn 200 triệu lít rượu vang tồn kho để chuyển hoá thành cồn ethanol hoặc nước rửa tay, nhằm giải phóng chúng khỏi kho chứa của người làm rượu. Văn phòng nông nghiệp Pháp xác nhận biện pháp đặc biệt này đã được EU phê duyệt và EU sẽ tài trợ cho quá trình chuyển đổi ấy.

Người làm rượu cần đăng ký tham gia chương trình trước ngày 19/6 và nêu rõ số lượng rượu họ muốn chuyển đổi thành cồn. Với mỗi 100 lít rượu vang được đưa vào chương trình, người nông dân sẽ được trợ cấp 78 euro cho loại rượu thuộc về một vùng cụ thể, và 58 euro cho loại rượu không có liên kết với vùng trồng nho nào.

Cồn được sản xuất từ quá trình chưng cất rượu vang sau đó sẽ được sử dụng bởi ngành công nghiệp dược phẩm và mỹ phẩm để sản xuất gel khử trùng hoặc nước rửa tay

Cồn được sản xuất từ quá trình chưng cất rượu vang sau đó sẽ được sử dụng bởi ngành công nghiệp dược phẩm và mỹ phẩm để sản xuất gel khử trùng hoặc nước rửa tay

Ông Didier Josso, người đứng đầu bộ phận quản lý rượu vang của FranceAgriMer, cho biết trong bất kỳ trường hợp nào, sản phẩm chưng cất sẽ không được tái sử dụng để sản xuất một loại rượu khác.

Bordeaux và Champagne là hai vùng trồng nho bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cuộc khủng hoảng Covid-19. Những người làm rượu vang ở Burgundy thì bị thiệt hại nhẹ hơn, nhưng trong vòng 4 năm qua họ chỉ có một mùa nho hoàn chỉnh, sau các đợt thời tiết cực đoan với mưa đá năm 2016, băng giá năm 2017 và hạn hán vào năm 2019.

Các nhà sản xuất rượu vang Italy cũng đang cân nhắc kế hoạch chuyển hoá rượu vang tồn kho thành nước rửa tay. Vào tháng trước, công đoàn nông nghiệp nước này đã yêu cầu chính phủ cho phép và tài trợ cho kế hoạch. Họ dự kiến thu mua từ 150 đến 200 triệu lít rượu vang chưa bán được để phục vụ cho chương trình.

Tại Tây Ban Nha, nhà sản xuất rượu sherry González-Byass cũng đã sản xuất 5.000 lít nước rửa tay cho các bệnh viện, cơ sở y tế và Hội Chữ thập đỏ.

Hương Thảo / Nguồn: The Guardian
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE