Những chiêu trò lừa đảo khi du lịch tại châu Âu

08/07/2022

Dưới đây là chiếc bẫy du lịch du khách có thể gặp phải khi chu du châu Âu. Từ những nghệ sĩ đường phố, người lạ tốt bụng cho đến cảnh sát giả mạo,... tất cả đều là những chiêu trò hòng đưa du khách vào tròng.

Trong mùa du lịch hè 2022, các nước châu Âu đã mở cửa hoàn toàn cho du khách từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, các điểm du lịch luôn quá tải và giá cả tăng cao gây trở ngại cho khách tham quan. Bên cạnh đó, khách du lịch muốn đi châu Âu cần cảnh giác trước các tiểu xảo lừa đảo dưới đây.

giả mạo danh tính

Câu chuyện sẽ được bắt đầu bằng việc một người là du khách giống bạn hỏi đường và nhờ chỉ dẫn. Bạn trao đổi với họ vài câu. Vài phút sau đó, bất ngờ hai người mặc thường phục tự nhận là cảnh sát, tiếp cận bạn và xuất trình phù hiệu giả để "chứng minh". Họ nói bạn vừa tiếp xúc với một tên tội phạm, và muốn kiểm tra hộ chiếu, giấy tờ tùy thân của bạn hoặc khám xét balo, túi xách. Đây là thời điểm đồ có giá trị của bạn sẽ bị mất.

Một ban nhạc đường phố tại châu Âu.

Một ban nhạc đường phố tại châu Âu.

Châu Âu có rất nhiều các nghệ sĩ đường phố biểu diễn. Phần lớn trong đó là nghệ sĩ tài năng, trình diễn nghệ thuật và đổi lấy tiền của khách đứng xem. Nhưng một số lại là những kẻ lừa đảo, thuộc các băng nhóm có tổ chức. Bạn có thể dừng lại một chút trên đường xem các nghệ sĩ ca hát, đàn. Lợi dụng lúc đó đồng bọn của các nghệ sĩ giả mạo sẽ theo dõi bạn và móc túi lúc nào không hay.

Lòng tốt kì lạ

Một người lạ thân thiện vô tình đứng cạnh bạn, bắt chuyện và sau đó cuộc trò chuyện của các bạn diễn ra thật rôm rả. Người bạn mới rủ bạn đến một quán bar, nhà hàng nào đó để mời uống một ly. Bạn vui vẻ đồng ý cho đến khi nhận được hóa đơn từ quán. Đó sẽ là cái giá "trên trời" và bạn không thể tìm thấy người bạn mới quen kia nữa. Trên thực tế, những kẻ làm trong quán bar đó cũng là đồng bọn của kẻ xấu. Do đó, nếu bạn thực sự nghĩ rằng bạn đã gặp được một người đáng mến, hãy tự tra cứu địa điểm, xem các đánh giá trên mạng về các quán bar và tự chọn theo sở thích của mình.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Nạn móc túi hoành hành tại châu Âu.

Nạn móc túi hoành hành tại châu Âu.

Nhiều du khách đến châu Âu thường lúng túng trong việc mua vé các phương tiện công cộng từ máy tự động. Và đó là lúc một người lạ tới gần, đề nghị giúp đỡ bạn làm các thao tác mua vé. Sau đó, họ sẽ nói máy bị hỏng và không chấp nhận tiền mặt. Tiếp đến, người lạ đề nghị giúp bạn bằng việc thanh toán qua thẻ của họ, còn bạn trả họ tiền mặt. Và tấm vé ấy, thông thường sẽ không thể sử dụng được. Đôi khi, kẻ lừa đảo sẽ xuất hiện với đồng phục, thẻ tên để giả dạng nhân viên để khiến du khách mất cảnh giác.

Một hình thức lừa đảo thông dụng khác là trình bày hoàn cảnh khó khăn để xin tiền. Kẻ lừa đảo sẽ tiếp cận du khách kể khổ nhằm gợi nên sự cảm thông, thương xót và xin giúp đỡ về mặt tài chính.

Đánh vào lòng tham của du khách

Bạn được một người xa lạ, nhưng trông thân thiện tặng một phiếu mua đồ giảm giá với mức chiết khấu hấp dẫn cho nhà hàng ở gần đó. Bạn nhận voucher, ghé ăn và đến khi thanh toán, bạn mới phát hiện rằng voucher giả. Tất nhiên, bạn phải trả 100% số tiền và giá không hề rẻ chút nào.

Cẩn thận với những chiêu trò giả mạo cảnh sát.

Cẩn thận với những chiêu trò giả mạo cảnh sát.

Du khách đến Paris, Pháp, đặc biệt là các nơi gần các điểm du lịch nổi tiếng như tháp Eiffel dễ thấy các nhóm người đang tụ tập chơi một trò gì đó. Các trò này thường là cờ bạc "bịp", thông thường chúng sẽ để bạn thắng một vài ván đầu tiên. Nhưng sau đó, bạn sẽ thua sạch số tiền mình có lúc nào không biết. Và nếu bạn bỏ đi ngay sau khi bạn thắng, bạn sẽ bị những kẻ đứng đó quây lại và gây khó dễ.

Châu Âu nói chung có các dịch vụ taxi rất an toàn, đáng tin cậy. Lái xe phần lớn được cấp phép hoạt động, đồng hồ đo cây số hiện thị rõ ràng. Vì vậy, nếu bạn gặp một lái xe nào đó nói rằng đồng hồ bị hỏng, hoặc yêu cầu bạn trả tiền mặt trước, hãy đơn giản là rời khỏi chiếc xe đó và bắt một chiếc tiếp theo.

Anh Thi - Nguồn: Tổng hợp
RELATED ARTICLES