Tạm ngưng vận chuyển khách du lịch trên sông Nho Quế

18/09/2023

Do chưa thống nhất được phương án quản lý hoạt động, tàu du lịch trên sông Nho Quế đưa khách tham quan hẻm Tu Sản (Hà Giang) đã tạm dừng hoạt động hai ngày nay.

Theo thông báo của HTX nông nghiệp và dịch vụ du lịch Tu Sản (Hà Giang), đơn vị này tạm ngưng vận chuyển du khách tham quan hẻm Tu Sản bằng tàu du lịch trên sông Nho Quế 1, lối đi qua Nhà máy thủy điện Nho Quế 1, kể từ ngày 16/9.

Đây đang là đơn vị duy nhất phục vụ dịch vụ trải nghiệm lòng hồ thủy điện Nho Quế, vì thế điều này đồng nghĩa du khách đến Hà Giang trong những ngày này sẽ không có cơ hội trải nghiệm hẻm Tu Sản nổi tiếng, là một trong số biểu tượng của điểm đến Hà Giang bấy lâu nay.

Đi thuyền trên sông Nho Quế được xem như trải nghiệm đáng thử khi đến Hà Giang.

Đi thuyền trên sông Nho Quế được xem như trải nghiệm đáng thử khi đến Hà Giang.

Lý do tạm ngưng dịch vụ được đưa ra là vì chưa có sự thống nhất về phương án quản lý (tạm thời) hoạt động vận tải đường thủy nội địa phục vụ khách du lịch trong lòng hồ thủy điện Nho Quế, giữa UBND huyện Mèo Vạc và HTX Tu Sản và Công ty CP thủy điện Nho Quế 1.

Ngoài ra, các đơn vị trên cũng chưa ký kết hoặc gia hạn hợp đồng vận chuyển hành khách. Đơn vị vận hành thông báo để du khách có lịch trình du lịch phù hợp. Lòng hồ thủy điện Nho Quế 1 là khu vực duy nhất để khách du lịch tham quan hẻm Tu Sản bằng tàu du lịch.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+

Hiện việc quản lý và khai thác điểm du lịch hẻm Tu Sản liên quan đến ba bên gồm UBND huyện Mèo Vạc, HTX nông nghiệp và dịch vụ du lịch Tu Sản và Công ty CP thủy điện Nho Quế 1.

Riêng hợp đồng vận chuyển hành khách giữa HTX nông nghiệp và dịch vụ du lịch Tu Sản và Công ty CP thủy điện Nho Quế 1 hết hạn từ ngày 15/9 và tại thời điểm ra thông báo (ngày 15/9), hai bên vẫn chưa tìm ra được phương án tốt hơn để gia hạn hợp đồng. Vì vậy HTX quyết định tạm dừng khai thác tàu du lịch trên sông Nho Quế, đưa khách tham quan hẻm Tu Sản.

Đại diện Hiệp hội Du lịch tỉnh Hà Giang cho biết sau văn bản của HTX nông nghiệp và dịch vụ du lịch Tu Sản, hiệp hội cũng trao đổi và khuyến khích HTX có phương án linh hoạt, giảm thiểu ảnh hưởng của các công ty lữ hành đưa khách đến cũng như cản trở du khách cá nhân muốn tham quan điểm check-in này. Tuy nhiên đến ngày 17/9, du khách vẫn chưa thể tham quan hẻm Tu Sản bằng tàu du lịch trên sông Nho Quế.

Hẻm Tu Sản cùng sông Nho Quế và đèo Mã Pí Lèng là tổ hợp bộ ba cảnh đẹp ở huyện Mèo Vạc, Hà Giang mà du khách khi đến Hà Giang đều khó có thể bỏ qua.

Được mệnh danh là hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á, hẻm Tu Sản có chiều cao vách đá lên đến 800m, dài 1,7km và sâu gần 1km, là kỳ quan độc nhất vùng cao nguyên đá Đồng Văn. Hẻm vực này là sản phẩm của sự kiến tạo kỳ diệu từ hàng triệu năm trước, khi nơi đây còn chìm trong lòng đại dương mênh mông. Trong quá trình thay đổi của vỏ trái đất, nước rút đi, bào mòn, để lại di sản địa chất độc nhất vô nhị này cho tới nay.

- Nguồn: Tuổi Trẻ
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
RELATED ARTICLES