Vấn nạn nhà nghỉ giả mạo ở Florida

10/08/2022

Nhiều khách du lịch đến bang Florida mất hàng nghìn USD vì đặt thuê trúng nhà nghỉ, khách sạn giả mạo. Tình trạng này đang lan rộng khắp xứ cờ hoa.

Tổng chưởng lý bang Florida Ashley Moody vừa ban hành cảnh báo khách du lịch trên khắp nước Mỹ về những trò gian lận cho thuê nhà nghỉ trong mùa hè này.

“Florida là một trong những điểm đến nổi tiếng nhất trên toàn quốc. Những kẻ lừa đảo sẽ lợi dụng điều này bằng cách tạo ra các danh sách khách sạn giả để đánh cắp thông tin cá nhân và tiền bạc. Cho dù bạn đang đi du lịch trong hay ngoài tiểu bang, hãy nhớ đề phòng khi thuê nơi lưu trú để tránh bị cháy phòng trong kỳ nghỉ”, bà Moody nói.

Các bãi biển của Florida thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm, nhưng nơi này cũng phổ biến với những chiêu trò cướp tiền, theo New York Post.

Một số chuyên gia an ninh mạng gọi Florida là “thủ phủ lừa đảo của thế giới”. Không chỉ Sunshine State, tình trạng này còn lan rộng khắp xứ cờ hoa. Vào tháng 7, bộ phận FBI ở Boston đã lưu ý người dân về các vụ cho thuê nhà giả ngày càng tăng.

Theo cơ quan này, nhiều kẻ xấu đang tạo ra các vụ lừa tiền khi nhắm vào khách thuê chỗ ở ngắn hạn và dài hạn. Dữ liệu của FBI cho thấy 11.578 người đã mất hơn 350 triệu USD do vấn nạn này vào năm 2021, tăng 64% so với năm trước.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+

“Tôi từng tiếp nhận trường hợp của một gia đình bay đến Miami để tận hưởng kỳ nghỉ. Khi đến nơi lưu trú, họ được chủ nhà cho biết không hề có thông tin cho thuê nào cả”, chuyên gia an ninh mạng Hiram Del Amo kể lại.

Nạn lừa đảo nhà nghỉ hoành hành khắp Florida.

Nạn lừa đảo nhà nghỉ hoành hành khắp Florida.

Del Amo cảnh báo những trò lừa đảo cho thuê nhà nghỉ đang tràn ngập Craigslist và Facebook. Trên thực tế, một số chuyên gia ước tính 1/5 danh sách khách sạn trên các nền tảng trực tuyến là giả mạo.

“Khoảng 20-25% chỗ ở trong đó không có thật ngoài đời”, Del Amo nói thêm.

Các gia đình rơi vào những chiêu trò này vừa mất hàng nghìn USD vừa có chuyến đi không như ý muốn.

“Chúng tôi rời Tennessee lúc 3h và đến thành phố Panama vào khoảng 11h30. Khi nhắn tin cho người môi giới qua Facebook để hỏi chỗ đậu xe và địa chỉ chính xác, cô ta lập tức chặn tôi”, Katie Hall, một trong những nạn nhân, chia sẻ.

Trong tình thế đó, vợ chồng Hall cùng 3 cậu con trai nhỏ phải chạy khắp nơi tìm khách sạn mới. Cuối cùng, gia đình họ cũng có nơi nghỉ ngơi nhưng không bao giờ lấy lại được tiền.

“Tôi đã mất 1.425 USD tiền thuê nhà. Vì vụ này mà tôi và chồng phải đổi kế hoạch, không trở lại Tennessee và tìm nơi lưu trú mới”, Hall nói.

Để tránh rơi vào trường hợp này, Del Amo khuyên khách du lịch không nên đưa tiền mặt, chuyển khoản hoặc thanh toán qua bất kỳ phương tiện nào mà không thể rút lại khoản đó. Những kẻ lừa đảo sẽ lợi dụng sơ hở này để lấy tiền. Ngoài ra, chúng sẽ không đòi nạn nhân cung cấp thẻ tín dụng vì biết rằng sẽ bị tính phí ngược lại. Facebook và Craigslist đã thông báo người dùng đề phòng những trò gian lận, đồng thời chia sẻ một số mẹo để tránh bị lừa. Cả hai công ty cũng yêu cầu mọi người báo cáo bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào.

Anh Thi - Nguồn: New York Post
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
RELATED ARTICLES