Khách Âu rộn ràng kéo sang châu Phi trượt tuyết

08/08/2022

Trong khi hàng triệu người trên khắp châu Âu vã mồ hôi trong một mùa hè nắng nóng kỷ lục, thì nhiều người đang thoả thuê trượt tuyết ở châu Phi.

Trong thời điểm nhiều quốc gia trên thế giới đối mặt với cái nóng gay gắt, những hình ảnh về khu trượt tuyết Afriski ở Lesotho, châu Phi vào tháng 7 đã tạo được sự chú ý như một bức tranh tương phản với tình cảnh toàn cầu hiện nay. Vương quốc châu Phi này nằm lọt giữa lãnh thổ của nước Cộng hoà Nam Phi. Lesotho có một đặc điểm địa lý rất đặc biệt. Đây là quốc gia đầu tiên trên Trái Đất có mỗi tấc đất trong lãnh thổ đều nằm trên độ cao 1.000m so với mặt nước biển.

Điều đó mang lại cho Lesotho những cơn mưa tuyết vào mùa đông ở phía nam bán cầu. Mùa đông trắng vốn đã hiếm ở châu Phi, tuyết và các khu nghỉ mát trượt tuyết còn hiếm hơn. Ở độ cao 3.000 mét, khu nghỉ dưỡng Afriski trên dãy núi Maluti của Lesotho là khu nghỉ mát trượt tuyết đang hoạt động duy nhất của châu Phi ở phía nam đường xích đạo.

Empty
Empty
Empty

“Tôi chưa bao giờ nhìn thấy tuyết trong đời. Vì vậy, đây là một trải nghiệm tuyệt vời”, Kafi Mojapelo, du khách đã vượt một quãng đường ngắn từ Nam Phi để thưởng thức kỳ nghỉ trượt tuyết đầu tiên trong đời, cho biết.

Bafana Nadida, du khách đến từ thị trấn Soweto ở Johannesburg (Nam Phi), cũng rất vui mừng khi lần đầu tiên mang giày trượt tuyết. Anh đã lên kế hoạch cho một ngày học trượt tuyết, chụp ảnh và chơi đùa trên tuyết.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+

Tại Afiski, những người trượt tuyết xếp hàng dài để thuê những thiết bị phù hợp. Một số du khách được tư vấn bởi anh Hope Ramokotjo, người Lesotho đã làm hướng dẫn viên trượt tuyết trong 12 năm. Nụ cười rộng và giọng nói trầm ấm của Ramokotjo khiến người mới bắt đầu cảm thấy rất thoải mái.

Empty
Empty
Empty
Empty

Công viên tuyết Kapoko Snow Park của Afriski là công viên trượt tuyết tự do duy nhất trên lục địa. Các đấu thủ đã xếp hàng vào tháng trước để tham dự cuộc thi trượt tuyết và trượt ván trên tuyết Winter Whip Slopestyle hàng năm. Sekholo Ramonotsi, một cậu bé 13 tuổi đến từ thành phố Butha-Buthe của Lesotho, thường xuyên luyện tập tại Afriski, đã giành chiến thắng trong các hạng mục trượt tuyết và trượt ván dành cho trẻ em.

“Cháu thực sự muốn trượt tuyết ở châu Âu”, bé Ramonotsi nói về ước mơ của mình.

Meka Lebohang Ejindu, sinh ra ở London cho biết anh đã dạy trượt tuyết và trượt ván trên tuyết ở Áo trong hơn một thập kỷ và đây là mùa giải đầu tiên của anh ở Nam bán cầu. Ejindu có quê gốc ở Lesotho. “Một cuộc thi như thế này diễn ra ở miền nam châu Phi thật là ấm lòng”, anh nói.

Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty

Afriski có thể không thể sánh với các khu nghỉ dưỡng mênh mông vùng Alps của châu Âu nhưng tình yêu thể thao mùa đông đang bắt đầu ở đây, xứ sở châu Phi.

Tại nhà hàng Sky Restaurant và Gondola Cafe của Afriski, giờ vàng bắt đầu lúc 10 giờ sáng và những người trượt tuyết, xúng xính trang phục mùa đông, vui vẻ tiệc tùng với nhạc và bia. Một số người cho rằng quán bar này nằm ở vị trí cao nhất ở châu Phi, mặc dù dãy Maluti đã bị thách thức bởi rặng núi Sani Lodge, nằm cách 130 km về phía đông trên biên giới Lesotho-Nam Phi. Nhưng điều không ai có thể tranh cãi là đám đông này đã đi trượt tuyết ở Châu Phi, châu lục thường chỉ được biết đến với nắng nóng và sa mạc.

Anh Thi - Nguồn: Tổng hợp
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
RELATED ARTICLES