Xây dựng cột mốc số 0 ở Hồ Gươm

11/05/2020

Mới đây, Văn phòng Thành ủy Hà Nội đã phát thông báo quyết định xây dựng "cột mốc số 0" ở Hồ Gươm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), đồng thời yêu cầu công trình phải có tính thẩm mỹ cao và độc đáo, phù hợp với thủ đô nghìn năm văn hiến.

"Đây sẽ là công trình điểm nhấn không chỉ của thủ đô mà của cả nước, là địa điểm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế", Bí thư Vương Đình Huệ chia sẻ.

Được biết, từ giữa năm 2018, Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin Địa lý Việt Nam (Bộ Tài nguyên - Môi trường) khẳng định việc cần thiết xây dựng "cột mốc số 0" của Hà Nội. Cục cho biết nhiều quốc gia cũng đã xây dựng km số 0 tại địa điểm nổi tiếng, mang lại hiệu ứng tốt trong quảng bá hình ảnh đất nước và phát triển du lịch.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+

Thống nhất đề xuất vị trí đặt "cột mốc số 0" tại ngã tư Hàng Khay và Đinh Tiên Hoàng, Cục cho rằng về hình thức nên xây cột mốc đứng thay vì nằm.

"Cột mốc số 0" được kỳ vọng sẽ là địa điểm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế

Nhằm tăng cường hiệu quả không gian đi bộ khu vực Hồ Gươm và vùng phụ cận, ông Vương Đình Huệ cũng yêu cầu nghiên cứu một số dự án khác, như: cải tạo, chỉnh trang công trình có tính chất điểm nhấn xung quanh hồ; cải tạo khu vực đền Vua Lê liên kết với không gian tòa soạn Báo Nhân dân và cảnh quan xung quanh.

Bên cạnh đó, Bí thư Hà Nội đề nghị sớm thống nhất phương án quy hoạch, kiến trúc nhà ga ngầm C9 và không gian, cảnh quan xung quanh nhà ga; thực hiện dự án không gian văn hóa, dịch vụ, thương mại, du lịch khu vực 131 vòm cầu đá đường dẫn nam cầu Long Biên và dự án bảo tồn cầu Long Biên theo hướng trở thành cầu đi bộ.

Lan Oanh - Nguồn: Tổng hợp
RELATED ARTICLES