2 triển lãm nhiếp ảnh "kết nối cảm xúc" tại Hà Nội

24/05/2021

Triển lãm “Khuôn dạng | Format” mang đến góc nhìn mới về cách thực hành nhiếp ảnh với những cuộc đối thoại đa chiều. Còn triển lãm “Những ngã rẽ: Góc nhìn từ châu Âu” nhấn mạnh tính kết nối giữa văn hóa và những mối quan tâm trong xã hội.

Từ 12/05 đến 12/6/2021, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) phối hợp với Viện Pháp Hà Nội - L’Espace tổ chức hai triển lãm nhiếp ảnh đặc sắc mang tên “Khuôn dạng | Format” và “Những ngã rẽ: Góc nhìn từ châu Âu”.

Các triển lãm quy tụ những tác phẩm nhiếp ảnh ấn tượng nhất, kết nối cảm xúc trải nghiệm giữa tác giả và cộng đồng yêu thích nhiếp ảnh cũng như khán giả đại chúng.

Triển lãm “Khuôn dạng | Format”

8 nghệ sỹ tham gia vào triển lãm gồm Nguyễn Phương, Joseph Gobin, Duy Phương, Yến Dương, Trần Lê Quỳnh Anh, Prune Phi, Duy Tuấn và Alexandre Dupeyron đã chọn cách phản ứng với sự mất kết nối của con người theo hướng riêng của mình.

Empty

Họ biến quá trình chụp ảnh thành phương pháp luận để tìm kiếm sự kết nối. Một số nghệ sỹ thử nghiệm các quy trình nhiếp ảnh thủ công để nhấn mạnh mối tương quan giữa họ với thiên nhiên và môi trường xung quanh.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+

Một số nghệ sỹ khác lại sử dụng những khuôn dạng mở rộng của nhiếp ảnh để tìm kiếm sự gắn kết giữa gia đình và dân tộc, đồng thời thông qua sự quan sát tinh tế và tự vấn bản thân, làm nổi bật một cách ý nhị những nghịch lý xã hội.

Triển lãm "Những ngã rẽ: Góc nhìn từ châu Âu”

Triển lãm giới thiệu tác phẩm của 8 nhiếp ảnh gia đến từ 8 quốc gia châu Âu do bộ phận văn hoá của các quốc gia tại Việt Nam đề cử. Triển lãm nhóm có mục tiêu mang tới những cảm quan và lăng kính cuộc sống đa chiều, hy vọng thu hẹp khoảng cách văn hóa và những mối quan tâm.

Empty

Qua các dự án được thực hiện tại Việt Nam và nhiều địa điểm khác, khán giả được dẫn dắt tới những ngã rẽ bất ngờ, được va chạm với nhiều cuộc đời khác nhau hay những ý tưởng dường như xa vời. Các tác phẩm vì thế cũng tạo không gian cho khán giả suy ngẫm và tranh luận.

Triển lãm mở cửa tự do tới hết ngày 12/06/2021 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), B1-R3 Vincom Royal City, 72 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Trong thời gian diễn ra triển lãm, VCCA vẫn luôn thực hiện chặt chẽ các công tác phòng, chống dịch, bao gồm: đo thân nhiệt tại cửa ra vào Trung tâm thương mại Vincom Royal City, giãn cách và yêu cầu khách hàng đeo khẩu trang trong suốt thời gian xem triển lãm.

Huyền Châu - Nguồn: TTXVN
RELATED ARTICLES