Cảnh báo nguy cơ núi băng Mont Blanc sụp đổ

Thứ sáu, 27/09/2019, 07:30

Trong khoảng cuối tháng 8 và đầu tháng 9, tầng dưới của núi băng Mont Blanc - ngọn núi cao nhất châu Âu đang có nguy cơ đổ sụp, khiến chính quyền Ý phong tỏa một số tuyến đường và sơ tán hoạt động leo núi.

Thị trưởng Stefano Miserocchi của thành phố Courmayeur (Ý) cho biết, ước tính khoảng 250.000 m3 băng đá có thể đã tách lở khỏi núi băng Mont Blanc cao 4.800 m. Ông đã quyết định đóng cửa hai tuyến đường và sơ tán hoạt động leo núi sau khi các chuyên gia cảnh báo một phần núi băng của ngọn núi này đang trượt dần xuống với tốc độ 50-60 cm/ngày và đang tăng tốc dần, đe dọa thung lũng Ferret.

Ông Miserocchi nhấn mạnh rằng đây là hậu quả của biến đổi khí hậu.

Tại kỳ họp lần thứ 74 của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc diễn ra tại New York (Mỹ), Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã nhắc nhở cộng đồng quốc tế cần có hành động cấp bách trước tình trạng biến đổi khí hậu. Ông cho rằng việc một phần núi băng Mont Blanc có nguy cơ đổ sụp là lời cảnh báo "rõ ràng". Trước đó, nhiều nghiên cứu của giới khoa học cũng đã cảnh báo về tình trạng Trái Đất ấm lên de dọa làm tan chảy các tầng băng vĩnh cửu và khiến các núi băng dần biến mất.

Các nhà hoạt động môi trường tại Thụy Sĩ đã tổ chức một buổi "đưa tang" núi băng Pizol thuộc dãy Glarus Alps vào hôm thứ hai vừa qua. Núi băng này đã mất đến 90% thể tích của nó so với năm 2006. Vào tháng 8/2019, một sự kiện tương tự cũng đã được tổ chức tại Iceland.

Đợt nắng nóng kỷ lục tại châu Âu mùa hè vừa qua được cho là cũng góp phần thúc đẩy tốc độ tan chảy của các núi băng.

Hương Thảo / Nguồn: The Guardian
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE