Ngỡ đã tuyệt chủng, cheo cheo lưng bạc bất ngờ xuất hiện ở Việt Nam

Thứ tư, 13/11/2019, 15:40

Loài cheo cheo lưng bạc hay còn gọi cheo cheo Việt Nam, suốt 30 năm qua được cho là đã tuyệt chủng, vừa bất ngờ “lạc" vào “bẫy camera” của các nhà khoa học tại một khu rừng ở miền Nam Việt Nam, khiến các nhà bảo tồn động vật vô cùng phấn khởi.

Đây là lần đầu tiên sau gần 30 năm, giới khoa học mới nhìn thấy lại loài cheo cheo lưng bạc trong môi trường tự nhiên. Bản ghi chép khoa học cuối cùng được biết về loài này là từ năm 1990, khi các nhà khoa học thu được mẫu vật đã chết từ một thợ săn.

Phát hiện này khiến các nhà bảo tồn động vật hết sức phấn khởi. “Chúng tôi không hề đoán được kết quả tốt đẹp này sẽ xảy ra. Tôi ngạc nhiên và vui mừng không xiết khi kiểm tra “bẫy camera” và thấy những bức ảnh của một con cheo cheo lưng bạc”, An Nguyễn, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Tổ chức Bảo tồn Động vật Hoang dã Toàn cầu (GWC), cho biết.

Cheo cheo lưng bạc (danh pháp khoa học: Tragulus versicolor) là một loài động vật guốc chẵn trong họ Cheo cheo, hiện tại chỉ được biết đến là có ở Việt Nam. Cho đến năm 2004, nó thường được xem là một phân loài của cheo cheo Napu (T. napu), dù nó giống loài cheo cheo Nam Dương hay cheo cheo Kanchil (T. kanchil) hơn. Đây là là động vật guốc chẵn nhỏ nhất, với kích thước tương đương loài thỏ nhưng ngoại hình lại giống hoẵng và hươu, tuy nhiên cheo cheo lưng bạc không có sừng.

Số lượng cheo cheo lưng bạc ngày càng suy giảm do những biến đổi về môi trường sống và tình trạng săn bắn động vật hoang dã trái phép.

Số lượng cheo cheo lưng bạc ngày càng suy giảm do những biến đổi về môi trường sống và tình trạng săn bắn động vật hoang dã trái phép.

“Phát hiện lần này là dấu hiệu đầu tiên cho thấy loài cheo cheo lưng bạc không bị tuyệt chủng. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tìm ra cách tốt nhất để bảo vệ chúng”, ông An Nguyễn khẳng định.

Trước đó, dựa trên thông tin của người dân, nhóm các nhà khoa học đã cài đặt các “bẫy camera” trong một khu rừng ở miền Nam Việt Nam. Trong 5 tháng, hệ thống camera khoa học đã thu được 275 bức ảnh động vật. Tiếp đó, đội ngũ nghiên cứu tiếp tục đặt thêm 29 camera trong khu vực và thu thêm 1.881 bức ảnh động vật khác và tìm thấy loài cheo cheo lưng bạc.

Nhóm các nhà khoa học đã cài đặt các “bẫy camera” trong một khu rừng ở miền nam Việt Nam.

Nhóm các nhà khoa học đã cài đặt các “bẫy camera” trong một khu rừng ở miền nam Việt Nam.

Hiện các nhà khoa học đang tiếp tục điều tra số lượng cá thể cheo cheo lưng bạc sinh sống tại khu vực mới phát hiện.

Hương Thảo / Nguồn: The Guardian
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE