Đàn cá voi xanh xuất hiện ven biển Bình Định

05/08/2022

Tại vùng ven bờ biển của tỉnh Bình Định thời gian gần đây, xuất hiện những đàn cá voi xanh di chuyển kiếm ăn. Theo người dân địa phương đây là hình ảnh rất hiếm gặp trong nhiều năm trở lại đây.

Ngày 4/8, anh Đỗ Thanh Toàn (37 tuổi, ở xã Cát Khánh, huyện Phù Cát, Bình Định) cho hay, vừa bắt gặp đàn cá voi xanh khoảng 6-7 con đang di chuyển, kiếm ăn ở khu vực biển Đề Gi (xã Cát Khánh), cách bờ từ 0 đến 1 hải lý.

Theo anh Toàn, thời điểm anh bắt gặp đàn cá voi là khoảng 5 đến 6 giờ sáng cùng ngày (4/8). Lúc này, những con cá voi đang bơi lượn, há miệng rất lớn ngoi lên khỏi mặt nước.

Anh Toàn chia sẻ, đàn cá voi có khoảng 6 đến 7 con và đang bao vây 1 đàn cá nhỏ để săn mồi. Thi thoảng những con cá voi há miệng rất lớn ngoi lên mặt nước. Trên bầu trời, đàn chim biển cũng hùa theo để kiếm những mẩu cá sót lại. Cảnh kiếm ăn giữa lúc bình minh rất kỳ thú, hiếm gặp nhất từ trước đến nay.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+

Trước đó, ngày 26/7, anh Đỗ Thanh Toàn trong lúc giới thiệu khách du lịch tham quan ở khu vực ven biển vũng Bồi, hòn Trâu (thuộc ven biển Đề Gi) cũng phát hiện 2 con cá voi xanh đang kiếm ăn.

Anim1754_-_Flickr_-_NOAA_Photo_Library

Theo người dân địa phương, việc cá voi xuất hiện ven bờ biển Đề Gi là hình ảnh rất hiếm gặp trong nhiều năm trở lại đây. Trong tâm linh, ngư dân biển xem việc xuất hiện và bắt gặp đàn cá voi là điều hết sức may mắn trên biển.

Cá voi xanh hay còn được biết đến với cái tên cá ông. Cá ông thuộc phân bộ Mysticeti (cá voi tấm sừng hàm). Chúng sinh sống ở tất cả đại dương trên Trái Đất. Chúng tiến hoá từ những loài động vật có vú sống trên đất liền và họ hàng gần với chúng nhất là hà mã.

Cá ông là loài động vật nặng nhất và lớn nhất trên thế giới. Theo đó, một con cá voi xanh trưởng thành có thể nặng tới 180 tấn. Được biết, trong 7 tháng đầu sau khi sinh, cá voi xanh con sẽ uống khoảng 400 lít sữa mỗi ngày. Vì vậy, khối lượng của nó tăng lên khá nhanh, khoảng 90 kg mỗi ngày. Thậm chí lúc mới sinh nó đã nặng bằng khối lượng của một con hà mã trưởng thành đó là 2.700kg.

Anh Thi - Nguồn: Tổng hợp
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
RELATED ARTICLES