Dừng chuyến bay thương mại từ nước ngoài

Thứ tư, 02/12/2020, 10:24

Chính phủ chủ trương dừng các chuyến bay thương mại đón khách về Việt Nam, chỉ thực hiện chuyến bay giải cứu những người khó khăn, thực sự cần thiết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu yêu cầu trên khi kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19, chiều 1/12. Hành khách trên mọi chuyến bay về nước đều phải cách ly 14 ngày.

Ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, giải thích những đường bay thương mại quốc tế mở lại từ giữa tháng 9 sẽ dừng chiều đón khách về Việt Nam, chỉ duy trì chiều đưa khách từ Việt Nam đi các nước. Việc này nhằm kiểm soát dịch bệnh, kiểm soát chặt chẽ việc cách ly người nhập cảnh. Các chuyến bay giải cứu công dân Việt Nam ở nước ngoài vẫn được duy trì với người hoàn cảnh khó khăn, tuổi cao sức yếu, thu nhập thấp... Chính phủ sẽ xem xét mở lại đường bay thương mại từ nước ngoài vào dịp thích hợp.

Tại cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần "phải bình tĩnh và quyết liệt hơn", cả hệ thống chính trị vào cuộc mạnh mẽ hơn, nêu cao trách nhiệm, cảnh giác ở mọi địa bàn. Các địa phương thực hiện thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế), trước hết là đeo khẩu trang và khử khuẩn.

Phi hành đoàn và hành khách trên các chuyến bay từ châu Âu về Hà Nội hạ cánh tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) tháng 3/2020

Phi hành đoàn và hành khách trên các chuyến bay từ châu Âu về Hà Nội hạ cánh tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) tháng 3/2020

Trước đó, vào ngày 30/11, Cục Hàng không Việt Nam cho biết sẽ bố trí 33 chuyến bay mỗi tuần đưa công dân từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan về nước, theo hình thức tự chi trả toàn bộ, từ 1/12 đến 15/1/2021. Tuy nhiên, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng tạm dừng các chuyến bay thương mại quốc tế thì đề xuất trên sẽ tạm dừng. Người Việt Nam muốn về nước sẽ liên lạc với các Đại sứ quán và được về nước trên các chuyến bay giải cứu; cách ly tại cơ sở do quân đội quản lý. Mỗi tháng vẫn có 10 chuyến bay đến Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan theo diện giải cứu.

Từ đầu tháng 4, Việt Nam dừng toàn bộ đường bay thương mại với các nước. Sau đó, một số hãng hàng không đã được khai thác lại các chuyến bay quốc tế, song chỉ chở hàng vào và chở khách từ Việt Nam đi. Các chuyến bay chở khách vào Việt Nam được thực hiện theo sự cho phép của cơ quan chức năng, hành khách là công dân có hoàn cảnh khó khăn, chuyên gia, doanh nhân, lao động kỹ thuật cao... và đều được cách ly phòng dịch.

Các địa phương được yêu cầu thực hiện thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế)

Các địa phương được yêu cầu thực hiện thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế)

Tháng 9, Chính phủ cho phép ngành hàng không nối lại chuyến bay thương mại đến 6 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, các hãng hàng không chỉ được đón khách một chiều từ Việt Nam đi, chưa đón khách chiều ngược lại do chưa có quy trình kiểm soát dịch với người nhập cảnh. Cục Hàng không Việt Nam đã thí điểm hai chuyến bay thương mại từ Hàn Quốc về để đưa ra quy trình kiểm soát dịch.

Sau hai chuyến bay thí điểm, việc đón khách thương mại từ nước ngoài về tạm dừng để chờ Bộ Y tế ban hành "Quy trình nhập cảnh và giám sát, cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 cho người nhập cảnh thương mại".

Princess Consuela Banana-Hammock / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE