Thêm một công viên địa chất toàn cầu mới được công nhận ở Việt Nam

Thứ năm, 09/07/2020, 09:38

Ngày 7/7/2020, tại Paris, UNESCO đã công nhận công viên địa chất Đắk Nông là công viên địa chất toàn cầu. Theo đó, Đắk Nông trở thành công viên địa chất toàn cầu thứ ba ở Việt Nam, sau Cao nguyên đá Đồng Văn và Non nước Cao Bằng.

Công viên địa chất Đắk Nông được thành lập năm 2015 với khoảng 65 điểm di sản địa chất, địa mạo, bao gồm hệ thống gần 50 hang động với tổng chiều dài hơn 10.000 m, các miệng núi lửa, thác nước… Công viên địa chất Đắk Nông từ lâu đã nổi tiếng là một vùng đất đỏ trù phú với hệ sinh thái rừng nhiệt đới, nơi lưu giữ các giá trị đặc trưng về đa dạng sinh học, nhiều nét độc đáo về văn hóa, địa chất, tự nhiên cũng như dấu tích hoạt động của người tiền sử.

Miệng hang động núi lửa C7, công viên địa chất Đắk Nông

Miệng hang động núi lửa C7, công viên địa chất Đắk Nông

Thời gian vừa qua, các bộ, ngành liên quan, trong đó có Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, Viện Khoa học địa chất và khoáng sản, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Đắk Nông, cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế phối hợp nghiên cứu các giá trị nổi bật về địa chất, địa mạo và đa dạng sinh học, trên cơ sở đó xây dựng và đệ trình hồ sơ công viên địa chất Đắk Nông lên UNESCO vào tháng 11/2018.

Hang động núi lửa C1, công viên địa chất Đắk Nông

Hang động núi lửa C1, công viên địa chất Đắk Nông

Các cơ quan liên quan sẽ triển khai kế hoạch bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên, sử dụng hợp lý tài nguyên, giữ gìn và phát huy tối đa các giá trị về địa chất, đa dạng sinh học, văn hóa, lịch sử, truyền thống dân tộc, song song phát triển kinh tế - xã hội, chú trọng phát triển du lịch bền vững nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông.

Núi lửa Băng Mo, thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông

Núi lửa Băng Mo, thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông

Hương Thảo / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE