Nắng nóng gây cháy rừng hoành hành khắp Châu Âu

20/06/2022

Châu Âu đang hứng chịu đợt nắng nóng gay gắt, dẫn đến cháy rừng. Tây Ban Nha, Pháp và các quốc gia Tây Âu có nhiệt độ trên 40 độ C.

Theo AFP, 40 độ C là mức nhiệt độ được ghi nhận ở các thành phố tại Tây Ban Nha suốt tuần qua. Hôm 19/6, Cơ quan phản ứng khẩn cấp phải ứng phó với một số vụ cháy rừng ở miền bắc nước này. Vụ cháy đáng báo động nhất xảy ra ở dãy núi Sierra de Culebra đã phá hủy hơn 25.000 ha rừng, theo chính quyền khu vực.

Lực lượng cứu hỏa cho biết nhiệt độ dịu hơn vào đêm đã giúp việc chữa cháy thuận lợi hơn. Người dân của khoảng 20 ngôi làng phải sơ tán đã được phép trở về nhà.

Cháy rừng cũng xảy ra ở Đức, nơi nhiệt độ lên tới 38 độ C ở các bang phía đông Brandenburg, Thuringia và Sachsen. Tại thành phố Cottbus, bang Brandenburg, nhiệt độ là 38,7 độ C, mức cao nhất trong tháng 6 ở Đức.

Chính quyền địa phương cho biết một đám cháy ở Brandenburg, ngoại ô thủ đô Berlin, đã khiến 700 người phải sơ tán, vì ngọn lửa đe dọa 3/4 thị trấn Treuenbrietzen.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+

Tại bang Vorarlberg, phía tây nước Áo, nhiệt độ đạt kỷ lục 36,5 độ C ở thị trấn Feldkirch, giáp biên giới với Thụy Sĩ. Viện khí tượng ZAMG của nước này cho biết tháng 6 này đã chứng kiến số ngày vượt 30 độ C gấp đôi bình thường. Phần lớn Thụy Sĩ cũng hứng chịu nắng nóng. Cơ quan khí tượng nước này cho biết ngày 19/6 chứng kiến thêm nhiều kỷ lục nhiệt độ bị phá vỡ. Khi Geneva ngột ngạt dưới cái nóng 35 độ C, một số thị trấn khác cũng ghi nhận mức nhiệt cao, như ở Neuchatel và Fahy, nền nhiệt vượt mức kỷ lục 34 độ C.

Một bảng quảng cáo cho thấy nhiệt độ ngoài trời tại Tây Ban Nha là 45 độ C -Ảnh: WSP.

Một bảng quảng cáo cho thấy nhiệt độ ngoài trời tại Tây Ban Nha là 45 độ C -Ảnh: WSP.

Đài khí tượng quốc gia Meteo France của Pháp cho biết Biarritz, khu nghỉ mát ven biển nổi tiếng ở phía tây nam, ghi nhận nhiệt độ cao nhất mọi thời đại vào chiều 18/6, với 42,9 độ C. Nhiều nơi trong khu vực cũng vượt ngưỡng 40 độ C.

Do giới chức cấm tắm ở sông Seine, những người dân Paris ngột ngạt đã tìm đến các đài phun nước của thành phố để làm dịu oi bức. "Đây là đợt nắng nóng sớm nhất từng được ghi nhận ở Pháp kể từ năm 1947", Matthieu Sorel, nhà khí hậu học tại Meteo France, cho biết.

Một số thị trấn ở miền bắc Italy đã áp giới hạn nguồn cung nước cho các hộ gia đình, trong khi hiệp hội nông nghiệp Coldiretti cho biết bò sữa ở nước này tiết ra ít sữa hơn 10% do nắng nóng.

Nhiệt độ tăng cao trùng với dự đoán của các nhà khoa học rằng những hiện tượng như vậy sẽ xảy ra sớm hơn trong năm do hiện tượng nóng lên toàn cầu đáng lo ngại.

"Do biến đổi khí hậu, các đợt nắng nóng bắt đầu sớm hơn. Thật không may, những gì chúng ta đang chứng kiến hôm nay mới chỉ là màn dạo đầu của tương lai", Clare Nullis, phát ngôn viên của Tổ chức Khí tượng Thế giới tại Geneva, cho biết.

Anh Thi - Nguồn: AFP
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
RELATED ARTICLES