Rực rỡ lễ hội xoài Zambales, Philippines

Thứ hai, 01/04/2019, 13:30

Những ngày tháng 4 tươi đẹp, Zambales càng trở nên rực rỡ với lễ hội xoài, sự kiện thu hút rất đông khách du lịch trên khắp thế giới đến tham quan.

Zambales là một tỉnh của Philippines thuộc vùng Luzon, tỉnh lị là Iba. Zambales giáp với Pangasinan ở phía Bắc, Tarlac và Pampanga ở phía Đông và Bataan ở phía Nam, phía Tây là Biển Đông. Zambales cách thủ đô Manila khoảng 4 tiếng đồng hồ di chuyển bằng ô tô. Đây là tỉnh có diện tích lớn thứ 2 trong số 7 tỉnh của vùng Luzon và là tỉnh nổi tiếng với nhiều loại quả xoài (mùa thu hoạch diễn ra từ tháng 1 đến tháng 4 hằng năm).

Lễ hội xoài Zambales diễn ra rất nhộn nhịp

Lễ hội xoài Zambales diễn ra rất nhộn nhịp

Zambales được coi là quê hương của những loại xoài thơm ngon nhất Philippines, đặc biệt là loại xoài Dinamulag. Xoài Dinamulag đã được Tổ chức kỷ lục thế giới Guinness xác nhận là loại xoài thơm ngon nhất thế giới vào năm 1995 và được Bộ Nông nghiệp Philippines công nhận là loại xoài ngon nhất nước này vào năm 2013. Chính từ những sự công nhận này mà người dân nơi đây đã bắt đầu tổ chức Lễ hội xoài Zambales từ năm 1999.

Tại Lễ hội xoài Zambales, nhiều loại hình kinh doanh và các sản phẩm công nghiệp từ xoài được giới thiệu như: dấm xoài, kẹo xoài, rượu xoài, bánh tart xoài, xoài ngâm… góp phần tăng thu nhập cho người dân trong vùng. Ông Amor Deloso, thống đốc Zambales chia sẻ: “Chính quyền và nhân dân Zambales không chỉ tập trung khai thác xoài. Chúng tôi muốn nơi đây trở thành điểm du lịch hấp dẫn nhất Philippines”.

Trong các ngày diễn ra lễ hội, các hoạt động liên quan đến văn hóa lịch sử cũng được tổ chức như: Ngày hội truyền thống Zambales, Cuộc thi người đẹp Zambales…

Trong các ngày diễn ra lễ hội, các hoạt động liên quan đến văn hóa lịch sử cũng được tổ chức như: Ngày hội truyền thống Zambales, Cuộc thi người đẹp Zambales…

Song song với lễ hội chính, các hoạt động vui chơi giải trí cũng được tổ chức xoay quanh chủ đề “Hương vị xoài ngon nhất thế giới” như: ngày hội triển lãm các sản phẩm địa phương với nhiều hương vị xoài khác nhau đến từ nhiều vùng trồng ở Zambales, cuộc thi ăn xoài… Trong các ngày diễn ra lễ hội, các hoạt động liên quan đến văn hóa lịch sử cũng được tổ chức song song nhằm thu hút khách du lịch như: Ngày hội truyền thống Zambales, Cuộc thi người đẹp Zambales…

Lễ hội còn có sự xuất hiện của các vũ công đường phố mặc trang phục lấy nguồn cảm hứng từ xoài, các xe được trang trí độc đáo như những chiếc thuyền di chuyển trên cạn, gọi là Float (phao nổi). Các phao nổi được trang trí theo đặc trưng của các vùng thuộc Zambales, ví dụ như phao nổi của San Marcelino (đô thị thuộc Zambales) được trang trí đầy củ cải trắng, các giống xoài Ấn Độ, xoài Hawai…

Người dân Zambales rất hiếu khách

Người dân Zambales rất hiếu khách

Ông Omar Deloso, Trưởng ban tổ chức Lễ hội Xoài Zambales, không giấu được sự tự hào: “Zambales là một trong những điểm đến mùa hè nổi tiếng không chỉ bởi nơi đây được thiên nhiên ưu đãi với những bãi biển sạch, lãng mạn mà còn bởi những quả xoài dinamulag ngọt ngào, độc đáo trên thế giới”.

Màn trình diễn của lễ hội năm nay có dấu ấn rất lớn của đạo diễn tài năng Ginoong Millenials

Màn trình diễn của lễ hội năm nay có dấu ấn rất lớn của đạo diễn tài năng Ginoong Millenials

Ở lễ hội xoài Zambales lần thứ 20, với sự chỉ đạo nghệ thuật của đạo diễn tài năng Ginoong Millenials, khung cảnh lễ hội diễn ra hoành tráng và nhộn nhịp hơn. Điều này càng thu hút được đông đảo du khách quốc tế đến trải nghiệm. Khí hậu ở Zambales được chia thành hai mùa: mùa khô từ tháng 10 đến tháng 6 và mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 9. Hiện đang là mùa khô, là mùa rất thích hợp để Zambales tổ chức lễ hội và thu hút khách du lịch.

Thế Phong /
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE