Các tour tham quan của người nhập cư dần chiếm được cảm tình ở Ý

Thứ năm, 15/08/2019, 13:30

Ý tưởng tour tham quan được dẫn bởi người nhập cư (Migrantour) xuất hiện lần đầu ở Turin vào năm 2010, và kể từ đó đã lan rộng ra 9 thành phố khác ở Ý, bao gồm Bologna, Naples và Florence.

Người dân nước Ý vốn vẫn thường nghĩ rằng dân nhập cư chiếm 70% dân số ở đây và mang lại nhiều điều tiêu cực - đây là kết quả của truyền thông và những bài báo viết về sự nhập cư như những cuộc xâm lăng của "người ngoài hành tinh". Tuy nhiên, thực tế là người nhập cư đã đóng góp rất nhiều cho nước Ý, và họ sẵn sàng kể lại với người Ý về câu chuyện di cư cũng như các đóng góp đó của mình. Từ ý tưởng đó mà Migrantour (tour tham quan được dẫn bởi người nhập cư) được hình thành.

Migrantour dần làm xóa bỏ định kiến của người dân Ý đối với những người nhập cư

Migrantour dần làm xóa bỏ định kiến của người dân Ý đối với những người nhập cư

Giá của những tour này trung bình khoảng 12 đô và hiện có hơn 150 người nhập cư đang làm hướng dẫn viên Migrantour như một nghề tự do. Người tham gia tour đôi khi bị nhầm là du khách, nhưng thực chất họ lại là người địa phương.

Hướng dẫn viên chỉ cho người Ý thấy sự đóng góp không nhỏ của những người nhập cư đối với thành phố quê hương họ

Hướng dẫn viên chỉ cho người Ý thấy sự đóng góp không nhỏ của những người nhập cư đối với thành phố quê hương họ

Rosina Chiurazzi, điều phối viên của Migrantour ở Turin và cũng là một hướng dẫn viên du lịch cho biết: "Mục đích của tour là để khẳng định giá trị của những tác động mà cộng đồng người nước ngoài tạo ra trong khu vực qua nhiều thế kỉ". Bà đồng thời cũng chỉ ra rằng: "Nước Ý cần nhìn nhận người nhập cư như người dân địa phương, thay vì chỉ nhìn vào điểm khác biệt của họ".

Một tour du lịch được dẫn bởi người nhập cư tại Naples

Một tour du lịch được dẫn bởi người nhập cư tại Naples

Từ lâu, những người nhập cư ở Ý vốn phải chịu nhiều định kiến của người dân địa phương. Họ bị gắn với những hình ảnh như kẻ trộm, làm gái hay giúp việc, mặc dù họ chỉ đơn giản là muốn hy sinh mọi thứ vì một tương lai tốt đẹp cho con cái.

Bởi vậy, thông qua những tour du lịch được dẫn bởi những người nhập cư, người dân địa phương có thể có cơ hội được gần gũi hơn với người nhập cư và hiểu được những khó khăn của việc không còn lựa chọn nào khác ngoài rời xa gia đình, rời bỏ đất nước vì những mục đích to lớn hơn, hiểu được những nỗi đau mà những người may mắn thường không hề biết tới... Để từ đó, người dân Ý có thể nhận ra sự thật rằng, sự dịch chuyển của con người là một phần trong cơ cấu xã hội và nhập cư luôn là một điều tất yếu bình thường.

Tìm hiểu thêm về các tour tại: www.mygrantour.org

Lan Oanh - Kiều Mai / Nguồn: The Guardian
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE