Xuất nhập cảnh tự động, không hộ chiếu: Tương lai của du lịch?

21/09/2023

Sân bay quốc tế Changi của Singapore sắp sử dụng thông tin sinh trắc học để thông quan mà không cần hộ chiếu.

Các đại diện sân bay quốc tế Changi (Singapore) ngày 20/9 cho biết sân bay này sẽ triển khai thủ tục xuất nhập cảnh tự động, cho phép hành khách xuất nhập cảnh tại Singapore chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học mà không cần hộ chiếu.

“Singapore sẽ là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai quy trình xuất nhập cảnh tự động mà không cần hộ chiếu”, Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore Josephine Teo tuyên bố trong phiên họp Quốc hội hôm 17/9.

Trước đó, công nghệ sinh trắc học và phần mềm nhận dạng khuôn mặt đã được sử dụng ở một mức độ nhất định tại một số dãy kiểm tra tự động ở khu vực nhập cảnh của sân bay Changi.

Một góc sân bay quốc tế Changi của Singapore

Một góc sân bay quốc tế Changi của Singapore

Theo bà Teo, những thay đổi sắp tới sẽ giảm bớt việc yêu cầu hành khách phải liên tục xuất trình giấy tờ thông hành tại các điểm kiểm tra, cho phép hành khách thuận tiện hơn.

Sinh trắc học sẽ được sử dụng để tạo ra một mã xác thực duy nhất, sử dụng tại nhiều điểm kiểm tra tự động, từ khâu ký gửi hành lý đến làm thủ tục xuất nhập cảnh và lên máy bay.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+

Mã sinh trắc học cũng giúp giảm bớt các giấy tờ thông hành vật lý như vé máy bay và hộ chiếu. “Tuy nhiên các quốc gia khác vẫn sẽ yêu cầu xuất trình hộ chiếu”, Bộ trưởng Josephine Teo nhấn mạnh.

Lãnh đạo Bộ Truyền thông và Thông tin Singapore hy vọng hệ thống sinh trắc học sẽ giúp hành khách lưu thông dễ dàng hơn, khi số lượng du khách tăng lên sau đại dịch COVID-19.

“Hệ thống nhập cảnh của chúng tôi phải có khả năng quản lý lượng du khách ngày càng tăng một cách hiệu quả, mang lại trải nghiệm thông quan tích cực cho các hành khách, đồng thời vẫn đảm bảo được an ninh tại sân bay Changi”, bà Teo nói thêm.

Thường vào top những sân bay tốt nhất thế giới và là một trong những sân bay bận rộn nhất thế giới, sân bay quốc tế Changi phục vụ hơn 100 hãng hàng không, kết nối với 400 thành phố và khoảng 100 quốc gia từ khắp nơi trên thế giới.

Ngoài ra, sân bay quốc tế Changi đang được lên kế hoạch mở rộng để phục vụ số lượng du khách đến Singapore ngày càng tăng.

Năm 2018, sân bay quốc tế Dubai đã giới thiệu hệ thống các cổng thông minh sinh trắc học, sử dụng thiết bị nhận dạng khuôn mặt để xác minh thông tin của hành khách chỉ trong vòng 5 giây.

Các hành khách cũng được phép sử dụng dấu vân tay hoặc quét khuôn mặt để xác thực thông tin thay vì phải xuất trình hộ chiếu tại sân bay quốc tế Dubai.

Ngoài Dubai và Singapore, một số nơi như sân bay quốc tế Hong Kong, sân bay quốc tế Narita, Tokyo Haneda (Nhật Bản), Indira Gandhi (New Delhi), Heathrow (Anh) đã sử dụng công nghệ định dạng khuôn mặt ở một mức độ nào đó.

Tại Mỹ, các hãng hàng không lớn như American Airlines, United Airline và Delta Airline đã thử nghiệm dịch vụ làm thủ tục, ký gửi hành lý và kiểm tra thông tin để lên máy bay bằng sinh trắc học.

- Nguồn: Tuổi Trẻ
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
RELATED ARTICLES