Nhiều hãng hàng không, lữ hành xúc tiến mở đường bay tới sân bay Vân Đồn

Thứ bảy, 02/03/2019, 09:51

Tối 1/3, tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Tập đoàn Sun Group đã tổ chức Hội nghị xúc tiến thị trường Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn quy tụ hơn 60 hãng hàng không (HHK) và công ty lữ hành đến tham dự nhằm tìm kiếm cơ hội mở đường bay tới Cảng HKQT Vân Đồn, mở tour du lịch tới Quảng Ninh.

Hội nghị gồm các hoạt động Famtrip và hội thảo. Chương trình Famtrip dành cho các HHK, hiệp hội các HHK, hãng lữ hành, các cơ quan quản lý... đến trải nghiệm, tìm hiểu, khảo sát các điểm du lịch tại Hạ Long và cơ sở hạ tầng của sân bay Vân Đồn. Trong gần 2 ngày (28/02 – 01/3), đoàn công tác đã đi tham quan Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, trải nghiệm tổ hợp vui chơi giải trí Sun World Halong Complex, khảo sát tại Cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long và sân bay Vân Đồn.

Empty

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: “Tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi cho các HHK mở đường bay đến Quảng Ninh như miễn phí vận chuyển từ Cảng HKQT Vân Đồn đến Hạ Long và nhiều địa phương khác trong tỉnh; miễn vé tham quan vịnh Hạ Long, khu di tích danh thắng Yên Tử cho tất cả du khách đến Việt Nam qua sân bay Vân Đồn. Hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh nhằm tạo ra chuỗi sản phẩm hàng không - du lịch - dịch vụ...”.

Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại Hội nghị

Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại Hội nghị

Cũng trong khuôn khổ sự kiện này, đại diện Cục hàng không Việt Nam cũng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về cấp phép khai thác đến Quảng Ninh cho các HHK, phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh, Tổng cục Du lịch để xây dựng các kế hoạch phát triển mạng đường bay quốc tế mang tính dài hạn.

Cảng HKQT Vân Đồn, Quảng Ninh

Cảng HKQT Vân Đồn, Quảng Ninh

Sau gần 2 tháng đi vào hoạt động, sân bay Vân Đồn đã đón trên 15.000 lượt hành khách với 3 hãng hàng không lớn nhất Việt Nam đang tổ chức khai thác tại đây, gồm Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways. Tần suất hoạt động của sân bay vào khoảng 30 chuyến bay đến và đi mỗi tuần. Công suất trên mỗi chuyến bay đạt gần 70%. Hiện một số hãng hàng không mới đã công bố kế hoạch mở đường bay tới Vân Đồn gồm DongHai Airlines (Trung Quốc) và Bangkok Airways (Thái Lan). Đối với các hãng nội địa, Vietnam Airlines cho biết đang nghiên cứu cùng HaNa Tour (Hàn Quốc) về việc mở chuyến bay thẳng Vân Đồn - Hàn Quốc, trong khi đó, VietJet Air đã tiến hành khảo sát để xúc tiến việc mở đường bay Đài Loan - Vân Đồn. Động lực chính thúc đẩy các hãng hàng không mở tuyến bay tới Sân bay Vân Đồn chính là tiềm năng du lịch của Quảng Ninh và đặc biệt là thành phố Hạ Long. 

toan-canh-swhlc

Trước Vân Đồn, đã có một số dự án cảng hàng không có sự tham gia của nhà đầu tư tư nhân, nhưng Vân Đồn sẽ là sân bay đầu tiên do nhà đầu tư tư nhân là Tập đoàn Sun Group trực tiếp đầu tư, khai thác và quản lý, khác biệt hoàn toàn so với 21 sân bay còn lại trực thuộc quản lý của Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV).

Theo một lãnh đạo ngành hàng không, trong khi nguồn lực đầu tư của nhà nước hạn chế thì tư nhân hóa sân bay là giải pháp hiệu quả, đặc biệt việc đưa mô hình quản trị tư nhân có thể khắc phục những hạn chế trong chất lượng dịch vụ tại một số cảng hàng không hiện nay. Trên thế giới, việc tư nhân hóa sân bay đã có nhiều mô hình thành công như tại Anh, Úc…

Việc mở đường bay Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh sẽ tạo được thêm động lực phát triển mới, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, là mong muốn chung của địa phương, doanh nghiệp và nhân dân.

10-san-bay-quang-ninh

Hội nghị lần này đã mang đến cơ hội kết nối, giúp các đơn vị lữ hành và các hãng bay trong và ngoài nước tìm được tìm được lợi ích chung từ việc mở các đường bay, tour tuyến mới hấp dẫn từ sân bay Vân Đồn. Và cao hơn nữa, đây cũng là cơ hội để các bên chung tay phát triển tiềm năng du lịch Quảng Ninh, thông qua những thỏa thuận hợp tác chiến lược với giá trị kinh tế lớn.

Trong khuôn khổ Hội nghị đã có các thỏa thuận cam kết sơ bộ được ký giữa tỉnh Quảng Ninh với Cảng HKQT Vân Đồn, giữa các hãng hàng không và những đơn vị lữ hành lớn đang mở thị trường tại Quảng Ninh. Cụ thể là, ký kết biên bản ghi nhớ về các cam kết của Cảng HKQT Vân Đồn với khách hàng (hãng HK, TAs) và ký kết hợp đồng giữa Cảng HKQT Vân Đồn với DHT.

Cảng HKQT Vân Đồn:

Đây là Cảng hàng không cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của ICAO), sân bay quân sự cấp II. Cảng HKQT Vân Đồn có thể đón được các loại máy bay có tải trọng lớn như Boeing 787, 777 và Airbus A350, A320. Công suất nhà ga giai đoạn 1 đạt 2,5 triệu hành khách/năm; khu xử lý hàng hóa công suất 10.000 tấn/năm.

Vân Đồn là khu du lịch giàu tiềm năng của Quảng Ninh, đây cũng là khu vực được chọn lựa để xây dựng mô hình đặc khu kinh tế mới và đang trong tiến trình xét duyệt Đề án xây dựng Trưởng đặc khu, không tiến hành Hội đồng nhân dân. Khu vực này nhận được rất nhiều ưu đãi về cơ chế đã được chấp thuận, là một trong 3 đặc khu kinh tế trên cả nước.

Nga Nguyễn / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE