Nắm rõ 6 quy tắc ứng xử trong các quán bar ở Nhật Bản

Thứ sáu, 31/05/2019, 07:30

"Nhập gia tùy tục" - có một vài quy tắc và nghi thức riêng trong văn hóa của mỗi quốc gia mà bạn nên thấu tường trước khi đặt chân tới. Đặc biệt trong các quán rượu (bar) Nhật Bản, những người pha chế rất hy vọng du khách có thể hiểu một số cách thức làm việc của họ cũng như văn hóa sinh hoạt trong không gian này để tránh xảy ra những điều không mong muốn trong quá trình thưởng thức.

1. không nói chuyện với những khách khác

Một trong những sai lầm nghiêm trọng và phổ biến nhất - theo lời một người phục vụ ở quán rượu - là khách vào đây thường bắt đầu một cuộc trò chuyện với một vị khách khác. Trong tình huống này, một nhân viên pha chế có kinh nghiệm sẽ xoa dịu bằng cách chọn một trong hai vị khách để lôi kéo họ vào một cuộc trò chuyện, tránh cho vị khách kia cảm thấy làm phiền. 

Trông có vẻ là một nơi con người hòa đồng nhưng thực ra ai tới đây cũng chỉ muốn riêng tư

Trông có vẻ là một nơi con người hòa đồng nhưng thực ra ai tới đây cũng chỉ muốn riêng tư

2. Công nhận người pha chế

Hãy luôn nở nụ cười và nói xin chào thật lịch sự với những người pha chế, đặc biệt khi bạn chọn ngồi ở quầy bar hoặc có những tương tác với họ. Ở Nhật, bartender không chỉ là người pha chế rượu hay bị coi như người phục vụ mà họ còn như một người bạn thân thiết của khách, ở đó để trao đổi và bầu bạn. Bởi vậy đừng tảng lờ họ hoặc đối xử như "bề trên" khi đối diện với những bartender đứng sau quầy rượu nhé.

Người pha chế chính là bạn tốt của khách hàng

Người pha chế chính là bạn tốt của khách hàng

3. Ngồi ở vị trí được sắp đặt

Bạn có thể thích ngồi quầy hay ngồi góc, song đôi khi việc đó không phụ thuộc vào bạn mà do người pha chế hoặc nhân viên chỉ định - đặc biệt khi bạn tới ngẫu nhiên. Các nhóm đi đông sẽ không được ngồi tại quầy vì gây ra ồn ào theo chuỗi dây chuyển (thay vì ngồi quây thành một vòng tròn) làm ảnh hưởng tới bartender. Nhiều quán bar cũng không chào mừng người mới đến được ngồi trước quầy pha chế chính.

Hãy lựa chỗ ngồi thật cẩn thận trong quán rượu Nhật

Hãy lựa chỗ ngồi thật cẩn thận trong quán rượu Nhật

4. Thảo luận về đồ uống bạn gọi

Bằng mọi cách, hãy luôn gọi đồ uống theo đúng tên của nó được đặt ra trong menu quán. Tuy nhiên, nếu là một đồ uống không có trong menu, người pha chế chắc chắn sẽ không biết nó và khi này, tốt hơn hết là bạn nên thảo luận về loại đồ uống bạn muốn đó, mô tả về nó, trao đổi cùng bartender và để cho cả hai phía được mở rộng kiến thức cũng như mở lòng hơn với nhau về thế giới rượu.

Đọc kỹ về các lựa chọn đồ uống của quán trước khi bạn gọi

Đọc kỹ về các lựa chọn đồ uống của quán trước khi bạn gọi

5. Không hút xì gà

Không một nhân viên pha chế nào nói về điều này nhưng nên hiểu nó là một quy tắc bất thành văn tại những quán rượu Nhật. Dù xì gà đó có thể phù hợp với rượu cognac của bạn, nhưng có thể nó lại không  phù hợp với rượu gin của người khác. Hãy nên hiểu điều này để không gian thưởng thức rượu trở nên thoải mái nhất đối với tất cả mọi người. Không để khói thuốc và mùi đồ ăn nào ảnh hưởng tới người khác.

Không nên hút xì gà trong quán rượu Nhật

Không nên hút xì gà trong quán rượu Nhật

6. Đừng say xỉn

Chắc chắn điều này là không nên xảy ra ở bất cứ quán bar nào chứ không chỉ riêng Nhật Bản. Bạn nên "nhấm nháp" những thức uống có cồn này ở mức vừa đủ chứ không nên để đến say mèm bởi đây là một không gian uống rượu có gu và văn minh. Thêm nữa, chẳng một nhân viên pha chế nào sẽ có thiện cảm và muốn phục vụ bạn thêm lần nào nữa nếu cứ như vậy. 

Đừng uống quá nhiều rượu trong quán bar Nhật

Đừng uống quá nhiều rượu trong quán bar Nhật

Quỳnh Anh / Nguồn: CNN
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE