Ảnh hưởng xung đột Nga - Urkraine, người Nga càng ít lựa chọn du lịch

19/09/2022

Châu Âu từng là điểm đến yêu thích của khách Nga. Tuy nhiên, họ đang chuyển sang nơi khác.

Max, một người Nga khoảng 40 tuổi, từng thích thú đi dạo trong các viện bảo tàng ở Pháp, thưởng thức những món ăn hảo hạng ở Italy và trekking trên ngọn đồi thơ mộng tại Tây Ban Nha. Tuy nhiên, những khó khăn khi du lịch châu Âu khiến anh lưỡng lự.

"Tôi hiểu các vấn đề mình gặp phải khi xin thị thực tới các nước châu Âu. Trong tương lai, khi mọi thứ bình thường, tôi mong mình có thể tới châu Âu lần nữa", anh chia sẻ.

Châu Âu vắng bóng khách Nga

Tuần trước, Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý đình chỉ một thỏa thuận du lịch năm 2007 với Moscow. Thỏa thuận này giúp người Nga được cấp thị thực dễ dàng hơn. Tuy nhiên, quyết định đình chỉ khiến việc đi lại châu Âu của công dân Nga trở nên khó khăn và tốn kém.

Cụ thể, nhiều quốc gia như Cộng hòa Séc, Estonia, Phần Lan, Latvia và Litva đã áp đặt hạn chế cứng rắn với thị thực đi lại và làm việc cho công dân Nga. Estonia là quốc gia đầu tiên ban bố lệnh hạn chế thị thực đối với công dân Nga. Tuy nhiên, thủ tướng Đức Olaf Scholz đã lên tiếp phản đối quyết định này. Hy Lạp và Cộng hòa Síp cũng có quan điểm tương tự.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Nhiều nước châu Âu siết chặt thị thực đối với khách Nga.

Nhiều nước châu Âu siết chặt thị thực đối với khách Nga.

Theo dữ liệu từ công ty phân tích du lịch FowardKeys, các quốc gia thuộc EU như Italy, Tây Ban Nha, Síp và Hy Lạp từng luôn nằm trong số 20 điểm đến được du khách Nga đặt phòng nhiều nhất. Tuy nhiên, con số này đã sụt giảm nhanh chóng. Olivier Ponti, đại diện ForwardKeys, cho biết số chuyến du lịch bằng đường hàng không của Nga đến châu Âu trong mùa hè chỉ bằng 26% so với năm 2019.

Ông nói: "Lựa chọn kỳ nghỉ của người Nga đã hạn chế hơn. Nhiều điểm đến được yêu thích, có thể bay thẳng đã bị ngưng. Người Nga vẫn có thể đến châu Âu du lịch nhưng họ phải di chuyển qua Istanbul, Dubai".

Người Nga chọn đi đâu

Theo ForwardKeys, việc du lịch ở châu Âu trở nên khó khăn khiến người Nga tìm tới những điểm đến khác. So với cùng kỳ năm 2019, từ tháng 6 đến tháng 8, số liệu cho thấy khách Nga đang tập trung nhiều hơn ở một số điểm đến khác như Maldives (từ 5% lên 20%), Seychelles (từ 3% lên 7%), Thổ Nhĩ Kỳ (từ 4% lên 8%) và UAE (từ 1% lên 3%).

Hầu hết điểm đến kể trên đều được khách Nga yêu thích trước thời điểm xung đột. Tuy nhiên, sự quan tâm đã tăng lên đáng kể khi những điểm đến ở EU gặp nhiều hạn chế. Phân tích từ Đơn vị Tình báo Kinh tế (EIU) cho thấy từ lâu, Maldives đã là điểm đến ưa thích của những người Nga giàu có. Họ dễ dàng xin thị thực du lịch tới 90 ngày ở đây.

Người Nga hạn chế du lịch vì vấn đề kinh tế.

Người Nga hạn chế du lịch vì vấn đề kinh tế.

Các nhà phân tích Mario Bikarski và Federica Reccia của EIU nhấn mạnh tỷ giá hối đoái thuận lợi hơn ở Thổ Nhĩ Kỳ kể từ giữa tháng 3 có thể thúc đẩy số lượng du khách Nga đến nước này. Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đang giao dịch ở mức 0,055 USD - gần bằng mức thấp kỷ lục sau khi ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ giảm lãi suất chuẩn vào tháng 8, dù lạm phát ở mức gần 80%.

Dù vậy, việc đi lại của du khách Nga có thể còn bị hạn chế hơn nữa. Bên cạnh việc EU đình chỉ thỏa thuận thị thực năm 2007 với Moscow, bản thân người Nga cũng không muốn đi du lịch vì vấn đề kinh tế.

"Nếu xung đột còn tiếp diễn, triển vọng kinh tế cũng xấu đi và ảnh hưởng tới xu hướng du lịch của nhóm khách này", giới phân tích cho hay.

Anh Thi - Nguồn: CNBC
RELATED ARTICLES