Bắc Kinh và Thượng Hải thông báo bán phong tỏa

Thứ tư, 12/02/2020, 13:48

Bắc Kinh và Thượng Hải đã đưa ra quyết định giống nhiều thành phố khác ở Trung Quốc là bán phong tỏa để hạn chế lây lan virus corona chủng mới.

Thủ đô Bắc Kinh và trung tâm tài chính Thượng Hải - hai thành phố lớn nhất Trung Quốc - vừa công bố các quy định mới để ngăn lây lan virus corona chủng mới (2019-nCoV). Theo đó, Bắc Kinh và Thượng Hải - với số dân lần lượt là hơn 20 triệu và 24 triệu người - đã "gia nhập" trạng thái bán phong tỏa.  

Đường phố Bắc Kinh vắng vẻ sau lệnh bán phong tỏa

Đường phố Bắc Kinh vắng vẻ sau lệnh bán phong tỏa

Các biện pháp được chính quyền hai thành phố lớn nhất Trung Quốc này công bố hôm 10/2 gồm: kiểm soát nghiêm ngặt hơn việc đi lại của người dân và xe cộ, bắt buộc đeo khẩu trang, dừng các hoạt động giải trí đông người cùng các hoạt động cộng đồng khác không cần thiết...

Cụ thể, chẳng hạn với Bắc Kinh, tại cuộc họp báo hôm 10/2, chính quyền đã phát "thông cáo về tăng cường công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh tại các xã khu (thôn)", với nhiều biện pháp quản lý nghiêm ngặt các khu dân cư này.

Có 10 biện pháp được áp dụng, chia làm hai phần. Phần đầu gồm 7 biện pháp,  trong đó quản lý bằng cách đóng kín các tiểu khu (thôn), xe cộ và người đi vào các tiểu khu phải trải qua kiểm tra và đăng ký, quản lý không gian công cộng và phòng cho thuê...

Người dân Thượng Hải gần như không ra khỏi nhà

Người dân Thượng Hải gần như không ra khỏi nhà

Phần hai gồm 3 biện pháp liên quan tới dân sinh, gồm: quản lý giờ mở cửa của các siêu thị, hiệu thuốc, chợ rau...; tăng cường nhận thức về phòng ngừa và kiểm soát của người dân, nghiêm túc tuân thủ quy định đeo khẩu trang ở nơi công cộng, giảm bớt các hoạt động bên ngoài, không tham gia hoạt động tụ tập đông người; các cán bộ, đảng viên... phải làm gương, tích cực tham gia phòng ngừa dịch bệnh, thúc đẩy bà con họ hàng và làng xóm tuân thủ các quy định liên quan.

Những biện pháp này được thực hiện nhằm nhằm kiểm soát khả năng lây truyền bệnh khi người dân ở các thành phố này quay lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Hiện công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh ở Bắc Kinh đã bước vào giai đoạn then chốt, do đó, các biện pháp trên được thực hiện để phù hợp với tình hình mới và yêu cầu mới. Sau khi các biện pháp trên được công bố, hầu hết người dân dường như cho thấy sự ủng hộ giữa nỗi lo sợ về virus corona chủng mới.

Empty
Empty

Tuần trước, những thành phố lớn như Quảng Châu, Thâm Quyến, Thiên Tân, Hàng Châu, Thành Đô đã công bố các biện pháp tương tự. Trong khi đó, giống với Hồ Bắc, chính quyền các tỉnh Liêu Ninh và Giang Tây đã công bố các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh trên khắp tỉnh.

Tình trạng bán phong tỏa đã được áp dụng tại hơn 80 thành phố ở gần 20 tỉnh và khu tự trị của Trung Quốc kể từ khi chính quyền trung ương quyết định phong tỏa thành phố Vũ Hán, trung tâm bùng phát dịch, cùng các thành phố lân cận của tỉnh Hồ Bắc hôm 23/1.

Thông tin cập nhật

Tính đến 9h ngày 12/2, tổng số ca nhiễm nCoV trên toàn thế giới là 45.168 người, tổng số bệnh nhân tử vong là 1.115 người, số người hồi phục là 4.657.

Trong ngày 11/2 có thêm 97 ca tử vong vì virus corona chủng mới ở Trung Quốc đại lục, giảm so với con số 108 người chết theo thống kê ngày 10/2. Ngoài ra, số ca nhiễm mới trong ngày 11/2 ở đại lục là 2.015 ca, cũng giảm so với con số 2.478 ca nhiễm hôm 10/2.

Tên chính thức của virus corona mới được WHO thông qua là Covid-19.

My Tống / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE