Du lịch Việt Nam dự đoán thiệt hại gần 8 tỷ USD vì ảnh hưởng của virus corona

Thứ hai, 10/02/2020, 10:00

Ngành du lịch Việt Nam được dự đoán sẽ có những thiệt hại không nhỏ do ảnh hưởng của virus nCoV, khi có thể thất thu từ 5,9 đến 7,7 tỷ USD trong 3 tháng tới.

Vào chiều ngày 6/2, Tổng cục Du lịch Việt Nam công bố ước tính thiệt hại vì virus corona trong 3 tháng tới sẽ ở mức 5,9 đến 7,7 tỷ USD, tập trung chủ yếu ở thị trường khách Trung Quốc, quốc tế và nội địa. Với thị trường Trung Quốc, khách du lịch sẽ giảm 90 - 100%, tương ứng từ 1,7 đến 1,9 triệu lượt (1,8 - 2 tỷ USD). Các thị trường quốc tế khác được dự báo giảm 50 - 70%, tương đương 2 - 2,8 triệu lượt (2,2 - 3 tỷ USD). Thị trường nội địa giảm 50 - 70%, khoảng 10,9 - 15,3 triệu lượt (1,9 - 2,7 tỷ USD).

Các điểm du lịch lớn như Hội An cũng không thoát khỏi tình trạng vắng khách

Các điểm du lịch lớn như Hội An cũng không thoát khỏi tình trạng vắng khách

Xét trên cơ cấu chi tiêu của khách du lịch theo kết quả điều tra năm 2019, các dịch vụ lưu trú, ăn uống, vận chuyển, tham quan, vui chơi giải trí, mua sắm đều thiệt hại trung bình 1 - 1,8 tỷ USD mỗi ngành.

Các chuyên gia y tế Việt Nam đánh giá, dịch bệnh có thể đạt đỉnh vào trung tuần tháng 2 và kết thúc vào cuối tháng 3/2020. Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết, việc phục hồi lượng khách sẽ mất rất nhiều thời gian ngay cả khi dịch bệnh chấm dứt, tuy nhiên ngành du lịch đã chuẩn bị để bắt đầu khôi phục mọi thứ vào ngay tháng 4 năm nay. Trước mắt, ngành du lịch sẽ tập trung vào kích cầu thị trường nội địa và các thị trường xa ít bị ảnh hưởng.

Theo ông Trần Đức Hải - Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, đến 12h ngày 06/2 đã có hơn 14.800 khách quốc tế huỷ tour đến Hà Nội, trong khi thị trường khách Việt Nam ra nước ngoài cũng giảm tương đương. Với dịch vụ lưu trú, 16.288 ngày phòng bị hủy, tương ứng với 19.300 lượt khách, đã bao gồm cả lượng đặt phòng trong tháng 3, 4. Tuy nhiên, ông Hải cũng đánh giá Hà Nội ít bị ảnh hưởng hơn so với các địa phương khác bởi cơ cấu khách Trung Quốc chỉ chiếm 10%.

Nhiều doanh nghiệp du lịch ở Nha Trang bị ảnh hưởng nặng nề

Nhiều doanh nghiệp du lịch ở Nha Trang bị ảnh hưởng nặng nề

Các địa phương trên cả nước cũng ghi nhận sụt giảm mạnh về lượng khách chỉ trong nửa tháng dịch bệnh bùng phát. Tại Khánh Hoà, tỉnh có lượng khách Trung Quốc chiếm 70% cơ cấu khách quốc tế hiện trống khoảng 5.000 phòng nghỉ, kéo theo 5.000 lao động trực tiếp trong ngành du lịch và hàng loạt người dân phụ thuộc vào hoạt động này rơi vào cảnh thất nghiệp.

Về phía các hãng hàng không, Vietnam Airlines cho biết hãng đã dừng toàn bộ hơn 30 chuyến bay thẳng đến Trung Quốc hàng ngày, đồng thời điều chỉnh lại kế hoạch khai thác đến Hong Kong, Macau, Đài Loan. Các vấn đề về hoàn tiền, bồi thường chi phí do ảnh hưởng của dịch bệnh đang được hãng triển khai với các đại lý, đối tác. Tính đến 5/2, trên toàn thế giới có hơn 40.000 chuyến bay giữa quốc tế và Trung Quốc đã dừng hẳn.

Vietnam Airlines thực hiện khử trùng các chuyến bay để đảm bảo an toàn

Vietnam Airlines thực hiện khử trùng các chuyến bay để đảm bảo an toàn

Tuy nhiên, tất cả ý kiến trong buổi họp do Tổng cục Du lịch Việt Nam tổ chức ngày 06/2 đều tự tin về khả năng đối phó với dịch bệnh lần này, nhờ vào những thành quả y tế đã đạt được trong quá khứ. Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam nhận định dịch viêm phổi đang diễn ra là "cơ hội" để ngành du lịch có thời gian đào tạo nhân lực, nâng cấp cơ sở vật chất nhằm phục vụ khách tốt hơn sau này. Phía Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch cho biết bức tranh hiện nay không quá ảm đạm bởi nhiều thị trường khác vẫn đang tăng trưởng, trong đó có đất nước tỷ dân Ấn Độ.

Hà Nội đóng của nhiều di tích lịch sử

Hà Nội đóng của nhiều di tích lịch sử

... và phát khẩu trang miễn phí cho du khách

... và phát khẩu trang miễn phí cho du khách

Cùng ngày, Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch cũng cho phép mở cửa trở lại các di tích lịch sử - văn hoá, danh lam thắng cảnh, chỉ yêu cầu các bên liên quan bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh. Các doanh nghiệp lữ hành bày tỏ sự tán thành cao với quyết định này, đánh giá đây là hành động đúng đắn để duy trì hoạt động du lịch với các thị trường ít chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Đại diện Hội đồng Tư vấn Du lịch Quốc gia, ông Trần Trọng Kiên cũng tin rằng sẽ có đợt bùng nổ du khách sau biến cố này và đề xuất Chính phủ cho các doanh nghiệp được miễn giảm thuế, gia hạn miễn, giảm phí visa để thu hút du khách quay lại Việt Nam.

My Tống / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE