Các nước trên thế giới đón Valentine khác nhau thế nào?

14/02/2019

Cứ đến tháng 2, các đôi uyên ương trên thế giới lại háo hức mong chờ đến ngày Lễ Tình nhân để trao cho người ấy món quà được chuẩn bị kỹ càng. Nếu ở Anh, người ta trao nhau những chìa thìa bạc, ở Tây Ban Nha là sách thì ở các nước khác còn có tục lệ rất thú vị để chào đón dịp này.

Nhật Bản

Ở Nhật, ngày 14/2 (Valentine Đỏ) như những cô gái khác trên thế giới, phụ nữ Nhật sẽ tặng quà cho các chàng trai mình có tình cảm, thường là hoa, quà, chocolate. Ngoài người yêu, họ còn tặng chocolate cho đồng nghiệp nam, bạn trai thân thiết bình thường. Món quà này được gọi là giri choko (tạm dịch: Chocolate lịch sự) để bày tỏ sự quý mến.

Ngày 14/3 (Valentine Trắng), chàng trai nào đã nhận được món quà của cô gái vào ngày 14/2 sẽ phải

Ngày 14/3 (Valentine Trắng), chàng trai nào đã nhận được món quà của cô gái vào ngày 14/2 sẽ phải "đáp lễ" lại cho cô gái ấy.

Phụ nữ Nhật Bản thường rất e thẹn nên 14/2 là cơ hội để họ thể hiện tình yêu của mình. Họ tin rằng chocolate được mua ngoài tiệm không phải món quà ý nghĩa cho tình yêu đích thực, do đó họ sẽ tự tay làm chocolate.

Anh

Anh là "cái nôi" của Lễ Tình nhân với những bậc thầy sáng tác thơ ca ngợi dịp này hay nhất mọi thời đại. Món quà truyền thống ở Anh vào Valentine không phải chocolate hay hoa hồng mà là những chiếc thìa bạc.

Các đôi uyên ương thường trao nhau bộ thìa bạc được khắc biểu tượng chìa khóa và ổ khóa, tượng trưng cho việc gửi chiếc chìa khóa mở cửa trái tim mình cho nửa còn lại.

Món quà truyền thống ở Anh vào dịp Valentine là những chiếc thìa bạc.

Món quà truyền thống ở Anh vào dịp Valentine là những chiếc thìa bạc.

Ngoài ra, còn có phong tục phổ biến nữa là những đứa trẻ sẽ hát những bài có liên quan đến Lễ Tình nhân và người lớn sẽ thưởng cho kẹo, trái cây hoặc tiền cho chúng.

Pháp

Có lẽ bạn chưa biết, ở Pháp từng xuất hiện phong tục "rút thăm tình yêu" dành cho những người độc thân bất kể già, trẻ. Họ sẽ đi đến những ngôi nhà đối diện nhau và cất tiếng gọi từ cửa sổ bên này đến cửa sổ bên kia rồi sau đó sẽ kết đôi với người được chọn.

Nếu người đàn ông cảm thấy không phù hợp với người phụ nữ mình chọn, anh ta sẽ bỏ đi. Các cô gái sẽ đốt lửa để thiêu cháy hình ảnh của người đàn ông đã bỏ đi và chửi rủa anh ta thật lớn.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Ở Pháp, họ sẽ trao nhau những chiếc thiệp sang trọng nhắn gửi lời nhắn yêu thương và chiếc bánh kem chocolate hình trái tim.

Ở Pháp, họ sẽ trao nhau những chiếc thiệp sang trọng nhắn gửi lời nhắn yêu thương và chiếc bánh kem chocolate hình trái tim.

Sau này, phong tục đó bị bỏ, bởi nó mang đến ác ý cho người tham gia nên chính phủ Pháp phải chính thức ban hành lệnh cấm triệt để. Ngày nay, vào Lễ Tình nhân, những người yêu nhau sẽ dành trọn thời gian bên một nửa của mình và làm những điều họ thích.

Đức

Lễ Tình nhân trong tiếng tiếng Đức là Valentinstag. Chú lợn là biểu tượng may mắn và ham muốn ở đất nước này.

Các mặt hàng trang trí hình lợn được tìm thấy ở khắp nước Đức. Quà tặng ở Đức vào Valentine khá phổ biến với những ký hiệu tình yêu cùng lời nhắn yêu thương, đặc biệt là các cây kẹo mút có khắc lời ngọt ngào.

Quà tặng Valentine ở Đức là những bánh quy gừng với thông điệp tình yêu phủ bên trên.

Quà tặng Valentine ở Đức là những bánh quy gừng với thông điệp tình yêu phủ bên trên.

Ngoài ra, người Đức cũng làm những bánh quy gừng với thông điệp tình yêu phủ bên trên. Có thời gian người Đức cũng chọn đúng ngày Valentine cho lễ rửa tội hay kết hôn của mình. Buổi lễ thường được trang hoàng đơn giản, chủ yếu là các bài thơ hay và ý nghĩa được trình bày bằng tranh minh họa.

Tây Ban Nha

Ở xứ Valencia, Tây Ban Nha, ngày lãng mạn nhất trong năm là ngày 9/10, cùng dịp họ ăn mừng Ngày kỷ niệm Hội đồng Valencian và Ngày của Thánh Dionysius (Thánh Dionís) - người dân địa phương còn gọi là vị thánh bảo trợ của tình yêu.

Ở Tây Ban Nha, theo truyền thống Lễ Tình nhân, đàn ông sẽ nhận quà là sách, trong khi phụ nữ được tặng hoa hồng.

Ở Tây Ban Nha, theo truyền thống Lễ Tình nhân, đàn ông sẽ nhận quà là sách, trong khi phụ nữ được tặng hoa hồng.

Các lễ hội, diễu hành được tổ chức hoành tráng. Phái mạnh sẽ tặng người yêu món Mocadora, bánh hạnh nhân như biểu tượng của tình yêu.

Italy

Valentine ở Italy có thời gian được gọi là Ngày lễ mùa xuân. Theo phong tục cổ xưa, vào Lễ Tình nhân, nam giới ở nước này sẽ chuẩn bị cỗ xe đẹp nhất cùng người yêu dạo phố

Các đôi tình nhân Italy tặng nhau một loại chocolate có tên là "Baci Perugini". Đây là loại chocolate hạt dẻ được bọc bằng giấy bạc in những câu thơ tình nổi tiếng, lời tỏ tình hay các thông điệp tình yêu

Các đôi tình nhân Italy tặng nhau một loại chocolate có tên là

Các đôi tình nhân Italy tặng nhau một loại chocolate có tên là "Baci Perugini".

Bên cạnh hoa và chocolate, người Italy còn tặng những món quà rất đắt giá khác cho người phụ nữ của mình như nước hoa, trang sức kim cương.

Rumani

Rumani tổ chức Lễ Tình nhân riêng vào 24/2, với tên gọi Dragobete hay còn được biết đến như ngày những đôi chim kết tổ.

Người Rumani tổ chức Lễ Tình nhân riêng vào ngày 24/2.

Người Rumani tổ chức Lễ Tình nhân riêng vào ngày 24/2.

Người Rumani tin rằng nếu ai đó dẫm lên chân nửa kia của mình trong dịp này, họ sẽ trở thành người dẫn dắt mối quan hệ.

Trung Quốc

Ngày Valentine tại Trung Quốc được tổ chức vào rằm tháng giêng.

Ngày Valentine tại Trung Quốc được tổ chức vào rằm tháng giêng.

Ngày Valentine tại Trung Quốc diễn ra vào rằm tháng giêng. Trong ngày này, các cặp uyên ương sẽ cùng nhau lên chùa cầu Phật và mang về một cành hoa huệ trắng. Họ quan niệm hoa của ai héo trước thì người đó yêu ít hơn.

Phương Thảo - Nguồn: Loana Adelina Boros Artist
RELATED ARTICLES