Hòn đảo đông dân nhất thế giới

27/02/2020

Với diện tích chỉ gần bằng 2 sân bóng đá, thiếu thốn trăm bề nhưng cuộc sống trên hòn đảo bé nhỏ này lại rất đỗi yên bình.

Santa Cruz del Islote là một hòn đảo nằm ngoài khơi bờ biển Cartagena, Colombia, cách thành phố Cartagena 2 giờ đi thuyền. Hòn đảo có diện tích vỏn vẹn chỉ khoảng 12.000 mét vuông, gần bằng diện tích của 2 sân bóng đá, nhưng lại là nơi sinh sống của 18 gia đình với 97 hộ dân.

Dân số trung bình nơi đây là 700 người và con số này có thể tăng lên đến hơn 1.200 khi trẻ con đi học ở đất liền về đảo thăm gia đình. Mật độ dân số quá đông khiến Santa Cruz del Islote trở thành hòn đảo đông dân nhất thế giới.

4b984d8a755ee2f94960bf65030c6d87

cuộc sống thiếu thốn vật chất...

Không gian chung duy nhất mà mọi người có thể tụ tập là khoảng sân có diện tích bằng nửa sân tennis. Những đứa trẻ đôi khi phải đi thuyền sang các hòn đảo khác để chơi đá bóng. Đất chật người đông đến nỗi Santa Cruz del Islote không có nghĩa trang để giải quyết vấn đề chôn cất. Vì vậy, người chết sẽ được vận chuyển đến hòn đảo khác để an táng.

Không gian chung duy nhất mà mọi người có thể tụ tập là khoảng sân có diện tích bằng nửa sân tennis

Không gian chung duy nhất mà mọi người có thể tụ tập là khoảng sân có diện tích bằng nửa sân tennis

Thu nhập của người dân trên đảo hầu hết đều dựa vào nghề đánh bắt cá, phục vụ các tuyến du lịch chạy ngang qua đảo hoặc chế biến hải sản cung cấp cho các khách sạn hạng sang khu vực lân cận. Khó khăn lớn nhất của người dân nơi đây chính là vấn đề điện nước và y tế. Hiện tại, trên đảo không có bất kỳ bác sĩ hay nhân viên y tế nào.

Người dân vẫn chưa được tiếp xúc với nguồn điện quốc gia, mọi sinh hoạt chủ yếu dựa vào những tấm thu năng lượng mặt trời và chiếc máy phát điện chạy 5 tiếng mỗi ngày. Tương tự, nguồn nước nơi đây cũng cực kỳ khan hiếm vì vận chuyển lên đảo bằng tàu hải quân Colombia ba tuần một lần.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
59a7698153b1d

Bên cạnh đó, rác thải và ô nhiễm môi trường cũng là vấn đề khiến Chính phủ Columbia vô cùng quan ngại. Được biết, các nhà chức trách đã tiến hành ký kết với công ty xử lý rác thải, đưa vào thực tiễn những chương trình tái chế, bảo vệ môi trường cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống người dân trên đảo.

Nguồn nước nơi đây cũng cực kỳ khan hiếm vì vận chuyển lên đảo bằng tàu hải quân Colombia ba tuần một lần

Nguồn nước nơi đây cũng cực kỳ khan hiếm vì vận chuyển lên đảo bằng tàu hải quân Colombia ba tuần một lần

...nhưng thừa sự bình yên

Dù cuộc sống còn nghèo và thiếu thốn đủ bề nhưng người dân đảo Santa Cruz del Islote vẫn tận hưởng cuộc sống bình yên, vui vẻ mỗi ngày. Họ không lo lắng về tội phạm, bạo lực hay các xung đột vũ trang và hoàn toàn tách biệt khỏi tình hình chính trị phức tạp của Colombia.

Hòn đảo này hoàn toàn không có cảnh sát, an ninh nơi đây tốt đến nỗi người dân không cần phải khóa cửa nhà mỗi tối trước khi đi ngủ, bởi mọi người nơi đây đều quen mặt và gắn bó với nhau như một đại gia đình thật sự. Họ sẵn sàng hỗ trợ nhau trong cuộc sống, gia đình nào không có thức ăn có thể sang nhà hàng xóm để xin được “ăn chực”.

5b-15484044752521097840416

Chính vì sự thanh bình ấy mà hầu hết người dân trên đảo Santa Cruz del Islote đều không muốn rời đi. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, người trẻ bắt đầu tìm đường vào đất liền sinh sống để tìm kiếm công việc tốt hơn và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trên đảo chỉ có duy nhất một ngôi trường với 80 em học sinh. Học sinh nơi đây được nhận xét là ngoan ngoãn và có tính kỷ luật hơn những khu vực khác. Đặc biệt, chúng rất tôn trọng và nghe lời người lớn tuổi. Theo như lời ông Guillermo Candales, nhân viên an ninh được Chính phủ cử đến để làm bảo vệ tại trường, trong suốt hàng chục năm công tác, ông chưa từng thấy xảy ra một vụ ẩu đả hay bạo lực nào giữa các em học sinh.

Empty
Empty

Truyền thuyết kể lại hơn 150 năm trước, một nhóm ngư dân trong một lần ra khơi để tìm nguồn cá mới đã phát hiện ra đảo Santa Cruz del Islote. Khác với những hòn đảo xung quanh, nơi đây đón gió từ mọi phía khiến muỗi không thể sinh sôi. Thế nên, họ quyết định dựng lều nghỉ lại. Đêm đó, mọi người đã có một giấc mơ bình yên. Trong giấc mơ ấy, họ thấy một cuộc sống mới của họ trên hòn đảo này. Từ sau đó, người ta bắt đầu kéo đến đây khai hoang và sinh sống.

Hòn đảo này hoàn toàn không có cảnh sát, an ninh nơi đây tốt đến nỗi người dân không cần phải khóa cửa nhà mỗi tối trước khi đi ngủ

Hòn đảo này hoàn toàn không có cảnh sát, an ninh nơi đây tốt đến nỗi người dân không cần phải khóa cửa nhà mỗi tối trước khi đi ngủ

Đến thăm Santa Cruz del Islote, du khách không thể nghỉ lại qua đêm vì không còn quỹ đất để làm dịch vụ nhà nghỉ hay khách sạn. Thế nên, du khách buộc phải ngủ tại một trong những hòn đảo lận cận và đến nới đây để tham quan trong ngày. Những chuyến thăm ấy tuy ngắn ngủi nhưng đủ để du khách có cái nhìn tổng quan về cuộc sống đầy màu sắc của người dân, nơi bản sắc văn hóa Nam Mỹ vẫn được giữ gìn và sự yên bình của hòn đảo khiến bất cứ ai cũng phải xiêu lòng.

My Tống - Nguồn: Tổng hợp
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
RELATED ARTICLES