Mở bán vé lên Trạm vũ trụ Quốc tế

Thứ bảy, 28/03/2020, 08:18

Công ty Axiom Space đang mở bán vé lên Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) với mức giá “khủng” 55 triệu USD, tương đương hơn 1.276 tỉ đồng và hiện đã có khách đầu tiên đặt chỗ.

Theo đó, hành khách sẽ di chuyển bằng tàu vũ trụ của hãng SpaceX du hành 10 ngày vào không gian, dự kiến chuyến du hành này sẽ  khởi hành vào giữa năm 2021. Trong 55 triệu USD thu từ mỗi khách, chi phí lớn nhất Axiom phải chi là cho SpaceX cung cấp phương tiện vào không gian.

Empty

Về phần lưu trú, Axiom cần trả cho NASA tối thiểu 35.000 USD, tương đương 812 triệu đồng, cho một khách mỗi đêm. Khoản tiền này bao gồm quyền sử dụng không gian và các tiện ích như nước, Internet và cả… không khí trong trạm.

Dự kiến chuyến bay đầu tiên có 4 chỗ, gồm 1 cho phi hành gia và 3 cho hành khách. Ngay khi vừa mở bán, chiếc vé đầu tiên đã có chủ. Ông Michael T. Suffredini - chủ tịch của Axiom nói, không gian bên trong ISS tương đương một chiếc Boeing 747, do đó không lo thiếu chỗ cho khách tham quan.

Nếu thành công, chuyến bay của Axiom sẽ là dự án đưa con người vào không gian đầu tiên hoàn toàn do tư nhân bỏ tiền và vận hành, không liên quan gì đến các cơ quan hàng không quốc gia.

Empty

Trước đó, Axiom còn lên cả kế hoạch xây dựng phòng khách sạn trên ISS trị giá 4 tỉ USD. Căn phòng "không tưởng" này sẽ có cửa kính để ngắm toàn cảnh Trái đất, mang lại cảm giác có một không hai cho khách. Dự kiến những bộ phận đầu tiên của khách sạn sẽ được đưa lên quỹ đạo vào năm 2024.

Empty

Du lịch vũ trụ ngày càng được các ông lớn quan tâm. Tháng trước, Công ty vũ trụ Space Adventures vừa đạt thỏa thuận với SpaceX đưa tàu Crew Dragon chở 4 du khách vào không gian trong 4 ngày.

Ông Eric C.Anderson - Chủ tịch của Space Adventures - cho biết: "Hành khách được trang bị các kỹ năng để ứng phó trong nhiều kịch bản sự cố trong không gian. Vậy nên tương lai của du lịch vũ trụ sẽ không còn xa xôi!"

Empty

Dự kiến chuyến bay của Space Adventures cũng bắt đầu vào cuối năm 2021, đầu năm 2022, đúng vào kịp kỷ niệm 60 năm ngày John Glenn trở thành người Mỹ đầu tiên bay vòng quanh Trái đất từ 20/2/1962. Space Adventures hiện chưa công khai giá cả nhưng theo ông Anderson cho biết, mức giá sẽ dao động khoảng 10-20 triệu USD.

Mô hình dự kiến về khách sạn trên ISS mà NASA đang thiết kế xây dựng

Mô hình dự kiến về khách sạn trên ISS mà NASA đang thiết kế xây dựng

My Tống / Nguồn: New York Times
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE