Nhiều người bỏ tiền đi du lịch chỉ để ngủ ngon

10/10/2022

"Sleep tourism" (tạm dịch: du lịch ngủ) phổ biến sau đại dịch. Nhiều khách sạn nổi tiếng giờ đây chỉ tập trung đáp ứng nhu cầu cho các khách hàng bị thiếu ngủ, theo CNN.

Xu hướng này đang tăng vọt kể từ sau đại dịch Covid-19 và do đó, nhiều cơ sở du lịch đã tập trung phát triển cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu này và đặc biệt hướng tới phục vụ những người bị thiếu ngủ. Trong 12 tháng qua, khách sạn Park Hyatt New York đã khai trương Bryte Restorative Sleep Suite, loại phòng rộng hơn 80 m2 với đầy đủ tiện nghi nâng cao giấc ngủ, trong khi Rosewood Hotels & Resorts gần đây đã ra mắt chương trình Alchemy of Sleep, được thiết kế để "thúc đẩy sự nghỉ ngơi".

Zedwell, khách sạn tập trung vào giấc ngủ đầu tiên của London, nơi có các phòng được trang bị cách âm sáng tạo, khai trương vào đầu năm 2020. Còn năm ngoái, nhà sản xuất giường Thụy Điển Hästens đã thành lập Hästens Sleep Spa, một khách sạn "trị liệu giấc ngủ" ở thành phố Coimbra, Bồ Đào Nha.

Tác động từ đại dịch

Trả lời câu hỏi vì sao giấc ngủ bỗng trở thành tâm điểm chú ý của ngành du lịch, tiến sĩ Rebecca Robbins, nhà nghiên cứu về giấc ngủ và đồng tác giả của cuốn sách Sleep for Success!, tin rằng sự thay đổi này đã diễn ra trong một thời gian dài, đặc biệt là đối với các khách sạn.

"Ngay từ đầu, du khách đặt phòng khách sạn để có chỗ ngủ, sau đó ngành công nghiệp khách sạn mới khai thác thêm các nhu cầu khác. Sau này, mọi người thường liên tưởng du lịch với những bữa ăn xa xỉ, những điểm tham quan, nhiều việc khác phải làm và cuối cùng trả giá bằng giấc ngủ. Nhưng bây giờ, tôi nghĩ đã có sự thay đổi lớn trong nhận thức và ưu tiên của chúng ta đối với sức khỏe thể chất, tinh thần", bà Robbins giải thích.

Hậu đại dịch làm con người ta muốn một giấc ngủ ngon.

Hậu đại dịch làm con người ta muốn một giấc ngủ ngon.

Đại dịch Covid-19 được cho đóng vai trò rất lớn trong xu hướng này. Một nghiên cứu được công bố trên Journal of Clinical Sleep Medicine cho thấy 40% trong số hơn 2.500 người lớn tham gia báo cáo rằng chất lượng giấc ngủ của họ bị giảm kể từ khi đại dịch bùng phát. Tiến sĩ Robbins nói: "Covid-19 càng khiến mọi người chú ý đến giấc ngủ. Và thực tế là rất nhiều người đã phải vật lộn với mất ngủ".

Nhà thôi miên, thiền định và trị liệu toàn diện Malminder Gill cũng nhận thấy sự thay đổi trong thái độ của mọi người đối với giấc ngủ.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+

"Giấc ngủ là một khía cạnh quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Thiếu ngủ có thể gây ra nhiều vấn đề về cơ thể và sức khỏe tinh thần của bạn như mệt mỏi, lo lắng, trầm cảm, tâm trạng bất ổn...".

Nở rộ dịch vụ chăm lo giấc ngủ

Gill đã hợp tác với Cadogan, khách sạn ở London, để tạo ra dịch vụ đặc biệt phục vụ những khách có vấn đề về giấc ngủ mang tên Sleep Concierge. Dịch vụ này bao gồm cung cấp bản ghi âm thiền định giấc ngủ, danh sách các loại gối phù hợp với từng tư thế ngủ, tùy chọn chăn theo trọng lượng, trà giúp ngon giấc và xịt thơm gối.

"Nếu kết hợp tất cả những điều đó, bạn sẽ một giấc ngủ chất lượng hơn", Gill nói.

Nhiều khách sạn nở rộ dịch vụ chăm lo giấc ngủ.

Nhiều khách sạn nở rộ dịch vụ chăm lo giấc ngủ.

Các liệu trình tập trung vào giấc ngủ do khách sạn, khu nghỉ dưỡng cung cấp thường không giống nhau tùy hướng tiếp cận. Thương hiệu khách sạn sang trọng Six Senses cung cấp nhiều chương trình ngủ ngon trong 3-7 ngày, tại một số chi nhánh. Còn khách sạn Brown's ở Mayfair, London, mới ra mắt Forte Winks để đem đến trải nghiệm hai đêm đặc biệt giúp khách "chìm vào giấc ngủ bình yên".

Daniela Moore, Giám đốc PR của khách sạn Rocco Forte, giải thích: "Giấc ngủ rất quan trọng và chúng tôi nhận thấy xu hướng du lịch để ngủ đang gia tăng. Vì vậy, chúng tôi muốn nhân cơ hội để giới thiệu khách sạn như một nơi thực sự quan tâm đến giấc ngủ ngon hàng đêm của bạn".

Hiệu quả của liệu pháp

Nhưng liệu những trải nghiệm du lịch tập trung vào giấc ngủ ngắn hạn này có thể thực sự có tác động lâu dài đến giấc ngủ của con người hay không?

Theo tiến sĩ Robbins, trải nghiệm du lịch xoay quanh "chiến lược giấc ngủ lành mạnh" mang lại nhiều lợi ích, miễn là các khách sạn có tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế uy tín.

Chương trình giúp dự đoán bệnh tâm lý.

Chương trình giúp dự đoán bệnh tâm lý.

"Nếu tham gia chương trình như vậy mà không thấy tiến triển, khách hàng có thể đã mắc chứng rối loạn giấc ngủ và cần được điều trị chuyên sâu hơn", bà giải thích.

Khi sleep tourism tiếp tục phát triển, tiến sĩ Robbins mong đợi những ý tưởng tiên phong, sáng tạo hơn nữa trong lĩnh vực này. Bà nhấn mạnh rằng có vô số phương pháp chưa được khám phá đầy đủ khi nói đến du lịch và khoa học về giấc ngủ.

"Khái niệm du lịch thực sự có thể làm bạn trẻ lại và trở về nhà trong trạng thái tươi tỉnh là một ý tưởng rất hay ho", bà nói thêm.

Anh Thi - Nguồn: CNN
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
RELATED ARTICLES