Rạp xiếc Trung Ương Hà Nội không còn động vật hoang dã

17/06/2021

Tổ chức Động vật châu Á thực hiện cứu hộ bốn cá thể gấu tại Rạp xiếc Trung Ương Hà Nội. Đây là bốn cá thể gấu cuối cùng của Rạp xiếc, được tự nguyện chuyển giao cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam chăm sóc.

Bốn cô gấu cái “giải nghệ” sự nghiệp diễn xiếc

Theo thông tin của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, cả bốn cá thể này là gấu cái, tầm 5-7 tuổi, đều trong tình trạng sức khoẻ ổn định, nặng khoảng 60 kg mỗi cá thể. Cả bốn đều được nuôi từ nhỏ, đã biểu diễn tại Rạp xiếc Trung Ương.

Các cá thể gấu được nuôi nhốt trong lồng sắt tại Rạp xiếc Trung Ương.

Các cá thể gấu được nuôi nhốt trong lồng sắt tại Rạp xiếc Trung Ương.

Các cô gấu sẽ được đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn Quốc gia Tam Đảo, Vĩnh Phúc, được hưởng điều kiện chăm sóc và phục hồi tốt nhất trong suốt phần đời còn lại. Các nghệ sỹ và nhân viên chăm sóc gọi tên chúng là Nhất, Nhị, Tiên, và Ngoan.

Nghệ sĩ tạm biệt các cô gấu.

Nghệ sĩ tạm biệt các cô gấu.

Nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 và hạn chế di chuyển, tập trung đông người, phòng thú y của Rạp xiếc Trung Ương đảm trách quá trình đưa gấu vào lồng và vận chuyển gấu. Khi gấu về đến Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, các bác sỹ, y tá và chuyên gia của Trung tâm sẽ thực hiện kiểm tra sức khoẻ và tiếp nhận tại chỗ.

Sự chuyển giao này là kết quả của quá trình điều chỉnh việc sử dụng động vật trong biểu diễn, thay thế xiếc động vật hoang dã sang huấn luyện và biểu diễn xiếc động vật nông nghiệp.

Mái ấm cho các chú gấu “nghỉ hưu”

Đây là lần thứ hai Tổ chức Động vật châu Á cứu hộ gấu từ Rạp xiếc Trung Ương Hà Nội. Vào tháng 4/2019, đơn vị cũng nhận hai cá thể gấu ngựa từ đây và hiện cả hai gấu đều đang sống khoẻ mạnh, hoà nhập tốt tại các khu bán tự nhiên tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Lấy cảm hứng vui tươi từ hai cô gấu Sugar (đường), Spice (gia vị) trước đây, các nhân viên của Tổ chức quyết định đặt tên cho bốn gấu mới theo chủ đề này, là Chilli (ớt), Saffron (nhuỵ nghệ tây), Tiêu và Gừng, với mong muốn cuộc sống phía trước của gấu sẽ luôn hấp dẫn và sống động. Sáu cô gấu "Spice Girls" sẽ cùng đoàn tụ tại mái ấm tự do Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Các chú gấu sẽ được chuyển về Trung tâm Cứu hộ Gấu Tam Đảo để được chăm sóc.

Các chú gấu sẽ được chuyển về Trung tâm Cứu hộ Gấu Tam Đảo để được chăm sóc.

Sau cứu hộ, các cá thể gấu sẽ trải qua 30 ngày cách ly, được khám sức khoẻ và chữa trị các bệnh tật, thương tổn, trước khi được ghép nhóm và hòa nhập tại các khu bán tự nhiên.

Thêm bốn cá thể gấu này, Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam hiện có 186 cá thể gấu đang được chăm sóc trong điều kiện y tế tốt nhất và được tận hưởng cuộc sống là gấu "đích thực".

Loại bỏ dần sử dụng động vật hoang dã trong biểu diễn xiếc

Tổ chức Động vật châu Á đã vận động chấm dứt việc sử dụng động vật hoang dã trong biểu diễn xiếc tại châu Á từ năm 2014. Kể từ đó tới nay, Tổ chức cùng với Liên minh châu Á vì động vật (AFA) đã công bố một số báo cáo về những tác động tiêu cực đến tâm lý và thể chất của việc biểu diễn đối với động vật hoang dã, cũng như nhiều lần kiến nghị tới các cơ quan quản lý văn hóa các cấp.

Theo điều tra và thống kê của Tổ chức, hiện đã có 15 rạp xiếc ngừng hoàn toàn việc biểu diễn xiếc thú hoang dã, nhiều rạp cũng loại bỏ dần việc sử dụng động vật hoang dã trong biểu diễn.

Nhiều trường học cũng ký cam kết không xem xiếc nếu có sử dụng động vật hoang dã và khoảng 32.000 người Việt Nam đã từng ký bản kiến nghị điện tử của Liên minh AFA về việc chấm dứt sử dụng động vật hoang dã trong giải trí.

Nhiều rạp xiếc đã ngưng sử dụng động vật hoang dã để biểu diễn.

Nhiều rạp xiếc đã ngưng sử dụng động vật hoang dã để biểu diễn.

Tổ chức Động vật châu Á đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam hướng tới chấm dứt 100% số trại gấu còn lại trên địa bàn cả nước và đưa được thêm khoảng 800 cá thể gấu nữa về các cơ sở cứu hộ, lộ trình từ 2017 tới 2022.

Thống kê mới nhất cho thấy cả nước còn khoảng 600 cá thể gấu nuôi trong các trang trại, trong khi gấu ngoài tự nhiên chỉ còn vài trăm cá thể.

Bá Di - Nguồn: Tổng hợp
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
RELATED ARTICLES