Số lượng hành khách quốc tế bị từ chối nhập cảnh tại Việt Nam tăng mạnh

19/03/2024

Ngày 18/3, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) đã có văn bản gửi các hãng hàng không khai thác các chuyến bay quốc tế thường lệ đến Việt Nam về việc tăng cường kiểm soát giấy tờ đi tàu bay đối với hành khách nhập cảnh, quá cảnh.

Số lượng hành khách quốc tế bị từ chối nhập cảnh tại Việt Nam đang gia tăng mạnh trong những năm gần đây. Theo Tổ thường trực Hội đồng đánh giá rủi ro an ninh hàng không quốc gia, việc sử dụng hộ chiếu giả hoặc các vụ việc liên quan đến giấy tờ đi lại bằng tàu bay các chuyến bay quốc tế nói chung có xu hướng gia tăng từ năm 2022 đến nay trên toàn cầu.

Số lượng hành khách bị từ chối nhập cảnh tăng mạnh ở Việt Nam (ảnh minh họa: NIA).

Số lượng hành khách bị từ chối nhập cảnh tăng mạnh ở Việt Nam (ảnh minh họa: NIA).

Dữ liệu của ngành hàng không cho thấy số lượng hành khách quốc tế đến Việt Nam bị từ chối nhập cảnh tại các cảng hàng không trên cả nước tăng mạnh. Năm 2020 có 506 trường hợp, năm 2022 có 404 trường hợp, năm 2023 có 886 trường hợp, hai tháng đầu năm 2024 có 217 trường hợp. Riêng năm 2021 do ảnh hưởng đại dịch COVID-19 có rất ít chuyến bay thương mại quốc tế đến Việt Nam nên chỉ có 5 trường hợp hành khách bị từ chối nhập cảnh.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+

Việc gia tăng các trường hợp hành khách bị từ chối nhập cảnh có thể gây thiệt hại cho hãng vận chuyển, tạo áp lực lên cảng hàng không (nơi hành khách được quản lý để đưa trở lại nơi xuất phát), đồng thời tiềm ẩn rủi ro mất an ninh, an toàn, trật tự tại cảng hàng không, trên tàu bay.

Bài liên quan
Việc tăng cường kiểm soát giấy tờ đi tàu bay là cần thiết để đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự tại các cảng hàng không và trên tàu bay.

Việc tăng cường kiểm soát giấy tờ đi tàu bay là cần thiết để đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự tại các cảng hàng không và trên tàu bay.

Để giảm thiểu các tác động tiêu cực từ thực trạng trên, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng bay đang khai thác chuyến bay quốc tế đến Việt Nam kịp thời cập nhật các quy định của Việt Nam và quốc tế về xuất, nhập cảnh, quá cảnh liên quan đến hành khách đi tàu bay, thực hiện các biện pháp tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến hành khách đi tàu bay, các công ty lữ hành liên quan về các quy định đối với giấy tờ đi tàu bay, đề nghị Nhà chức trách, lực lượng chức năng kiểm soát giấy tờ đi tàu bay của quốc gia nơi tàu bay xuất phát (trước khi bay đến Việt Nam) để kiểm soát chặt chẽ giấy tờ của hành khách.

Việc tăng cường kiểm soát giấy tờ đi tàu bay là cần thiết để đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự tại các cảng hàng không và trên tàu bay. Hành khách nên lưu ý chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết trước khi bay để tránh gặp rắc rối tại cửa khẩu.

RELATED ARTICLES