Tín hiệu lạc quan về vaccine ngừa nCoV

Thứ năm, 06/08/2020, 07:55

Cả thế giới vẫn đang nỗ lực chạy đua để tìm ra vaccine ngừa nCoV và ngày càng có nhiều tín hiệu lạc quan đến từ các tập đoàn lớn trên thế giới.

Công ty công nghệ sinh học Novavax của Mỹ cho hay cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu dành cho vaccine NVX-CoV2373 ngừa Covid-19 đã có những tín hiệu tích cực. Cụ thể, vaccine đã gây ra phản ứng miễn dịch và sản sinh ra lượng kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 nhiều hơn ở cả những bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục.

Trong thông cáo báo chí ngày 4/8, Novavax nêu rõ trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên, 131 tình nguyện viện khỏe mạnh ở độ tuổi từ 18-59 tuổi được nhận yêu cầu sử dụng giả dược, trong khi hai nhóm còn lại (mỗi nhóm 5 người) được tiêm hai liều vaccine với liều lượng lần lượt là 5 và 25 microgram vào hai thời điểm khác nhau.

Nhiều quốc gia đang trong cuộc đua tìm kiếm và bào chế vaccine ngừa Covid-19

Nhiều quốc gia đang trong cuộc đua tìm kiếm và bào chế vaccine ngừa Covid-19

Sau liều tiêm thứ nhất, cơ thể của tất cả những người được nhận vaccine đều sản sinh ra kháng thể chống lại protein gai của virus SARS-CoV-2. 28 ngày sau khi liều vaccine thứ hai, tất cả các tình nguyện viên của hai nhóm 5 người đều ghi nhận mức sản sinh kháng thể trung hòa mạnh hơn.

Novavax cho biết vaccine NVX-CoV2373 cũng gây ra một số tác dụng phụ như đau ở vùng da bị tiêm, đau đầu, mệt mỏi và đau cơ. Theo Novavax, liều vaccine hàm lượng 5 microgram có tác dụng gần như tương đương với liều cao hơn và gây ra ít tác dụng phụ hơn.

Cuộc thử nghiệm này được tiến hành tại Australia vào cuối tháng 5 vừa qua và giai đoạn III của quá trình thử nghiệm NVX-CoV2373 dự kiến diễn ra vào mùa thu này.

Nếu thành công, trước mắt, Novavax đặt mục tiêu đến tháng 1/2021 sẽ sản xuất được 100 triệu liều vaccine và từ 1-2 tỷ liều trong năm 2021. Tháng trước, Novavax đã nhận 1,6 tỷ USD tiền hỗ trợ của Chính phủ Mỹ theo chương trình "Operation Warp Speed" nhằm đẩy nhanh các dự án phát triển và bào chế vaccine ngừa Covid-19.

Ngoài Novavax, các hãng dược phẩm của Mỹ khác cũng được nhận hỗ trợ của chính phủ là Moderna và AstraZeneca. Cả hai công ty này đang bước vào giai đoạn thử nghiệm vaccine cuối cùng.

Ngày càng có nhiều tín hiệu lạc quan đến từ các tập đoàn lớn trên thế giới trong việc tìm ra vaccine ngừa Covid-19

Ngày càng có nhiều tín hiệu lạc quan đến từ các tập đoàn lớn trên thế giới trong việc tìm ra vaccine ngừa Covid-19

Không chỉ có Mỹ, nhiều quốc gia khác cũng đang trong cuộc đua tìm kiếm và bào chế vaccine ngừa Covid-19. Ngày 4/8, người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Christian Lindmeier cho biết WHO rất lạc quan trước các thông tin về phát triển vaccine ngừa Covid-19 của Nga. Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) cho biết dự kiến vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của Nga sẽ được đăng ký giấy phép trong vòng 10 ngày nữa. Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng các tình nguyện viên thử nghiệm loại vaccine này đã cho thấy phản ứng miễn dịch mà không gây tác dụng phụ.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho hay Nga đang lên kế hoạch bắt đầu tổ chức tiêm vaccine đại trà vào tháng 10. Loại vaccine được sử dụng trong đợt tiêm chủng này do Viện Nghiên cứu dịch tễ - Vi trùng học Gamaleya nghiên cứu và phát triển.

Ngoài ra, một mẫu vaccine nữa do phòng thí nghiệm Vektor phát triển hiện đang trải qua các cuộc thử nghiệm lâm sàng, trong khi hai mẫu vaccine khác sẽ bắt đầu thử nghiệm trên người trong vòng hai tháng tới.

Hương Thảo / Nguồn: Tổng hợp
LATEST NEWS
HOT DEALS
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
MAY YOU LIKE IT
BEST IN TRAVELLIVE