Khám phá ẩm thực Nhật Bản mùa lễ hội tháng 3

14/03/2019

Tháng ba là tháng của những lễ hội xuân ở Nhật Bản, và cùng với đó là một loạt những món ăn xứng danh mỹ thực xứ sở hoa anh đào. Hãy cùng khám phá những món ăn lễ hội vào tháng ba của người dân xứ Phù Tang sau đây.

Nhật Bản là đất nước của những lễ hội. Cho dù khách du lịch đến nơi đây vào dịp nào trong năm, thì cũng sẽ thưởng thức được khung cảnh người dân đang "ăn mừng" một cái gì đó, nào là khoảnh khắc giao mùa, nào là hội ngắm hoa, ngắm trăng... Và đi cùng với những hội hè này là những món ăn Nhật Bản đặc sắc, phản ánh nét đẹp văn hoá của quốc gia này.

Hishimochi

Đầu tháng ba có ngày lễ Hinamatsuri, nghĩa là lễ hội búp bê hay còn gọi là lễ hội dành cho các bé gái. Vào ngày này, gia đình nào có con gái nhỏ sẽ tham gia cầu chúc may mắn và sức khoẻ, cũng như một cuộc sống sung túc và hôn nhân viên mãn trong tương lai cho các em.

Hishimochi là món ăn kinh điển nhất của lễ hội Hinamatsuri. Đây là món bánh làm từ gạo, nắn thành hình thoi và có ba tầng với ba màu khác nhau đó là trắng, xanh lục và hồng. Trong đó màu trắng tượng trưng cho tuyết mùa đông đang tan đi, màu xanh tượng trưng cho sự đâm chồi nảy lộc và màu hồng là hoa đào nở sớm vào đầu xuân.

Empty

Sanshoku Dango

“Sanshoku” có nghĩa là “ba màu”, món dango này đúng như cái tên của nó, có ba màu trắng, xanh hồng, giống với hishimochi. Điểm khác biệt của chúng là thường được xiên que, nhưng các màu sắc vẫn có cùng nghĩa với hishimochi. Ba màu này cũng là màu chủ đạo cho lễ hội Hinamatsuri.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Empty

Chirashizushi

Chirashizushi có nghĩa là “sushi bừa bộn”, là một đĩa cơm trộn giấm với nhiều nguyên liệu trông như thể được phủ lên một cách bừa bộn, song lại có ý tứ trang trí riêng. Vì một số loại cá được xem là biểu tượng may mắn của người Nhật nên các món sashimi cũng thường được dùng để trang trí cho chirashizushi.

Thoạt nhìn tưởng như người Nhật chỉ tiện tay “vung vẩy” để tạo nên món ăn này. Nhưng màu sắc của Chirashizushi vẫn luôn được tính toán sao cho hài hoà. Đây cũng là một món ăn phổ biến trong Hinamatsuri và các lễ hội mùa xuân nói chung.

Empty

Sakura mochi

Anh đào là quốc hoa của Nhật Bản, nên món sakura mochi cũng mang ý nghĩa rất đặt biệt đối với người dân nơi đây. Món ăn này thường được dùng vào đầu xuân, cụ thể là các lễ hội ngắm hoa diễn ra xuyên suốt thời điểm này. Sakura mochi có màu hồng tươi thắm giống như hoa anh đào, với nhân đậu đỏ ngọt ngào bên trong và bọc một lớp lá anh đào muối bên ngoài.

Empty

Hanami bento

"Hana" có nghĩa là hoa mà "mi" có nghĩa là ngắm. Hanami bento là các hộp cơm được chuẩn bị trong các chuyến dã ngoại ngắm hoa, các chuyến du xuân đầu năm. Một hộp hanami bento bao gồm nhiều thứ tuỳ theo sở thích của mọi người, song đều được trang trí rất đẹp.

Có khi được điểm xuyết bởi các món tráng miệng màu hồng, có khi là những thức được tạo hình cánh hoa, có khi lại là một cành đào. Những hộp bento hanami luôn mang hơi thở thanh lành của mùa xuân.

Empty

Botamochi

Ở Nhật cũng có ngày tiết thanh minh. Vào dịp này, họ sẽ đến thăm mộ phần của tổ tiên và dọn dẹp, sau đó sẽ cùng nhau tụ tập và ăn bánh botamochi. "Bota" có nghĩa là hoa mẫu đơn, là loại hoa cũng nở vào dịp xuân về này. Botamochi là bánh gạo vo viên được bọc bởi đậu đỏ azuki, sau đó phủ thêm một lớp bột đậu nành kinako hoặc hạt mè nghiền.

Empty
Thu Trang - Nguồn: japantimes
RELATED ARTICLES