Bắt nóng băng nhóm trộm ví, điện thoại của khách du lịch tại Đà Lạt

04/07/2022

Công an TP. Đà Lạt bắt nóng băng nhóm trộm cắp từ Đồng Nai lên TP. Đà Lạt giả du khách để móc túi ví, điện thoại của khách du lịch tại các điểm tham quan.

Tối 3/7, Công an TP. Đà Lạt (Lâm Đồng), cho biết đơn vị vừa triệt phá một băng nhóm trộm chuyên móc túi gồm 6 nghi can từ Đồng Nai lên Đà Lạt trộm ví, điện thoại của khách du lịch tại các điểm tham quan.

Lê Thị Thu Ba thực nghiệm lại vụ trộm ví của du khách tại một cửa hàng bán đặc sản

Lê Thị Thu Ba thực nghiệm lại vụ trộm ví của du khách tại một cửa hàng bán đặc sản

Trước đó, trưa 2/7, Công an TP. Đà Lạt liên tục nhận được tin báo về việc nhiều du khách bị mất điện thoại, ví khi đang đi tham quan tại Đà Lạt. Được sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh Lâm Đồng và Công an TP. Đà Lạt, từ trưa 2/7, hàng chục tổ trinh sát thuộc Đội Cảnh sát hình sự và Đội Cảnh sát kinh tế (Công an TP. Đà Lạt) được huy động, hóa trang vào các khu, điểm du lịch để đeo bám các đối tượng có dấu hiệu khả nghi.

Chỉ trong 2 ngày nhóm đạo chích lấy trộm của du khách hàng chục điện thoại di động

Chỉ trong 2 ngày nhóm đạo chích lấy trộm của du khách hàng chục điện thoại di động

Còn công an các phường tiếp nhận tin báo, thu thập thông tin mô tả chân tướng các đối tượng khả nghi từ nạn nhân, đồng thời phối hợp với các khu du lịch, chủ cửa hàng rà soát các camera an ninh để khoanh vùng các đối tượng.

Từ các thông tin trinh sát, đến chiều tối 2/7, gần khu vực Vườn hoa Thành phố, một tổ trinh sát hình sự bắt quả tang Phan Văn Lâm (48 tuổi, ngụ Đồng Nai) khi vừa nhận điện thoại, ví từ các “đồng nghiệp” trộm cắp trong nhóm chuyển ra.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+

Ngay sau đó, các mũi trinh sát khác đồng loạt bắt 5 nghi can khác trong nhóm móc túi gồm: Lê Thị Bạch Tuyết (44 tuổi), Lê Thị Thu Ba, (50 tuổi), Thái Văn Hiệp, (48 tuổi), Hoàng Anh Duy (59 tuổi) và Lê Thanh Hải (37 tuổi), đều ngụ tỉnh Đồng Nai.

Lê Thị Bạch Tuyết kẻ chủ mưu trộm tài sản của du khách

Lê Thị Bạch Tuyết kẻ chủ mưu trộm tài sản của du khách

Qua đấu tranh, Công an Đà Lạt xác định Thu Ba, Bạch Tuyết và Hiệp là 3 nghi can giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu nhóm “đạo chích”. Lực lượng công an xác định hầu hết nhóm “đạo chích” này đều có tiền án, tiền sự liên quan đến các tội trộm cắp tài sản và ma túy.

Theo lời khai ban đầu, từ 1/7, nhóm này di chuyển từ huyện Thống Nhất (Đồng Nai) lên Đà Lạt “hành nghề ” bằng cách trà trộn vào các điểm tham quan, cửa hàng đông du khách để móc túi, giật điện thoại của khách du lịch.

Kịch bản của nhóm này là, Thu Ba và Bạch Tuyết đóng vai du khách tham quan, để tìm “con mồi” và tiếp cận để trộm tài sản. Hiệp được giao nhiệm vụ đứng gần cảnh giới và xử lý “tình huống” khi bị phát hiện. Duy sẽ nhận tài sản mà Ba và Tuyết trộm của du khách rồi mang ra cho Lâm cất giữ. Còn Hải làm nhiệm vụ lái xe, quan sát tình hình.

Chỉ trong ngày 1/7 và 2/7 nhóm “đạo chích” này đã gây ra hàng chục vụ trộm ví, điện thoại. Tang vật, cơ quan công an thu giữ gồm: 1 xe ô tô con, 26 chiếc điện thoại, 1 túi xách cùng 50 triệu đồng trên người các nghi can.

Hiện, vụ việc đang được Công an TP. Đà Lạt tiếp tục đấu tranh mở rộng. Công an đề nghị, ai là bị hại của băng nhóm trộm này sớm đến cơ quan công an trình báo để được giải quyết.

Phương Thảo - Nguồn: Thanh niên
RELATED ARTICLES