Việt Nam chỉ cho phép xếp hành khách tối đa 80% số ghế trên máy bay

02/05/2020

Cục Hàng không Việt Nam vừa triển khai hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải về giãn cách hành khách trên máy bay bảo đảm phòng chống dịch Covid-19.

Cục Hàng không Việt Nam vừa triển khai hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về giãn cách hành khách trên máy bay bảo đảm phòng chống dịch Covid-19. Để đảm bảo các hoạt động giao thông vận tải được an toàn, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 cho các thành viên tổ bay, tiếp viên, nhân viên phục vụ và hành khách khi tham gia vận chuyển hàng không, Cục Hàng không yêu cầu các Hãng hàng không Việt Nam thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ cũng như các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ GTVT về các biện pháp bảo đảm phòng chống dịch Covid-19.

athh-0421-1588159019-width2551height1701

Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam thông tin tới hành khách về thủ tục khai báo y tế theo mẫu Tờ khai y tế do Bộ Y tế ban hành. Chỉ khai báo y tế khi không thực hiện được khai báo y tế điện tử.

Việc sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên máy bay tại khoang khách phổ thông phải tuân thủ đúng theo chỉ đạo của Bộ GTVT đảm bảo hành khách cách nhau một ghế. Tuy nhiên, đối với khoang khách hạng Thương gia (có vách ngăn riêng biệt) và nhóm hành khách là thành viên sống trong cùng gia đình, những người trong nhóm bạn bè, đồng nghiệp cùng cơ quan, doanh nghiệp, cùng nhóm du lịch hoặc cùng mã đặt chỗ trên chuyến bay thì không cần phải giãn cách cách nhau một ghế. "Trong mọi trường hợp, các hãng hàng không Việt Nam không được xếp khách quá 80% tổng số ghế trên máy bay" - Cục Hàng không khẳng định.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
637235179451111177

Cục Hàng không yêu cầu các Hãng hàng không Việt Nam thông báo đến hành khách khuyến khích check-in tại nhà để thuận lợi cho việc chủ động khai báo điện tử trước khi đến sân bay nhằm giảm thời gian chờ đợi làm thủ tục tại sân bay; tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm phòng chống dịch Covid-19; thực hiện khai báo y tế, luôn đeo khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; kiểm tra thân nhiệt; hạn chế giao tiếp, ăn uống trên tàu bay; thường xuyên khử khuẩn các bề mặt. Cục Hàng không yêu cầu Cảng vụ Hàng không khu vực phối hợp, giám sát chặt chẽ việc thực hiện trên.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản hỏa tốc đề nghị Bộ GTVT cho phép tăng tần suất chuyến trên các đường bay nội địa, đồng thời gỡ bỏ giãn cách ghế ngồi trên chuyến bay dịp lễ 30-4. Theo Cục, thời gian qua, việc các chuyến bay đều thực hiện yêu cầu về giãn cách hành khách, cách nhau 1 hàng ghế nên tối đa số ghế mở bán của các hãng chỉ đạt 66% so với cấu hình. Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT xem xét cho phép không thực hiện việc giãn cách chỗ ngồi trên máy bay như hiện tại, cho phép hãng được vận chuyển khách theo cấu hình của máy bay.

Empty

Tuy nhiên, Bộ GTVT trong văn bản ngày 28/4 cho phép tăng tần suất các chuyến bay nội địa từ ngày 29/4 song vẫn yêu cầu sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên phương tiện cách nhau 1 ghế hoặc đảm bảo cách nhau 1 m.

My Tống - Nguồn: Tổng hợp
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
RELATED ARTICLES