Diễn đàn kinh tế xanh (GEF) 2023 của Eurocham: Ủng hộ tương lai bền vững của Việt Nam

06/11/2023

Vào ngày 2/11, Khách sạn JW Marriott Hà Nội đã thu hút sự chú ý khi Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham Việt Nam) tổ chức Diễn đàn Kinh tế Xanh (GEF) 2023. Diễn đàn thu hút sự chú ý của quốc tế, bao gồm những người tham dự cấp cao như Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.

GEF 2023 đã thu hút hơn 700 người tham dự, nhấn mạnh cam kết thống nhất của các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế, cơ quan chính phủ và cộng đồng trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh của Việt Nam.

Copy of Copy of TUAN2322

Phiên họp toàn thể bế mạc GEF 2023

Sự kiện khép lại bằng phiên họp toàn thể với các bài phát biểu quan trọng của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban Châu Âu Valdis Dombrovskis, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Đại sứ Liên minh Châu Âu tại Việt Nam Julien Guerrier và Chủ tịch EuroCham Gabor Fluit.

Copy of Copy of TUAN2295

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác giữa Việt Nam với Nhóm châu Âu trong việc thúc đẩy các sáng kiến xanh. Ông ca ngợi cam kết của EU về một tương lai không có carbon vào năm 2050 và vạch ra mục tiêu của Việt Nam là đạt mức phát thải ròng bằng 0 trong cùng năm đó. Thủ tướng cũng nhấn mạnh tiềm năng về năng lượng tái tạo của Việt Nam, ông kêu gọi tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo và chuyển đổi kỹ thuật số, để cả Việt Nam và EU cùng đạt được những lợi ích chung.

Copy of Copy of TUAN2198

Về việc các quy định của Thỏa thuận Xanh của EU sắp có hiệu lực, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte nhấn mạnh những lợi thế sắp tới đối với các nhà xuất khẩu và nhà cung cấp bền vững, từ đó kêu gọi các nhà sản xuất Việt Nam và Hà Lan tại Việt Nam hết sức tận dụng những cơ hội này.

Copy of Copy of TUAN1987

Phó Chủ tịch Điều hành Ủy ban Châu Âu Valdis Dombrovskis nhấn mạnh mối quan hệ bền chặt giữa EU và Việt Nam. Ông ca ngợi sự thành công của Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam, ghi nhận mức tăng trưởng xuất khẩu đáng kể của Việt Nam sang EU. Ông Dombrovskis nhấn mạnh mối liên hệ giữa thương mại bền vững và tương lai xanh, đồng thời công nhận mục tiêu chung là đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Ông ủng hộ việc tăng cường hợp tác xung quanh Thỏa thuận Xanh của EU và các công nghệ xanh, kêu gọi Việt Nam duy trì các cam kết và ủng hộ năng lượng tái tạo cho khả năng phục hồi môi trường và năng lượng.

Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Trang thông tin du lịch và phong cách sống Travellive+
Copy of Copy of TUAN1895

Đại sứ EU tại Việt Nam, Julien Guerrier, nhấn mạnh tầm nhìn thống nhất giữa EU và Việt Nam về một tương lai xanh. Ông khen ngợi vị thế dẫn đầu về năng lượng sạch của Việt Nam ở Đông Nam Á, đồng thời nhấn mạnh những thành tựu của Thỏa thuận xanh châu Âu và tầm quan trọng của nền kinh tế tuần hoàn.

Copy of Copy of TUAN1906

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch EuroCham Gabor Fluit nhận xét: "Cam kết của EuroCham ngày càng mạnh mẽ hơn, nhất là khi chúng tôi kỷ niệm 25 năm thành lập. Ngay từ ngày đầu tiên, sứ mệnh của chúng tôi là kết hợp chuyên môn của Châu u với sự năng động của Việt Nam để đạt được các mục tiêu chung. Với kinh nghiệm, chiều sâu của Nhóm châu u trong quá trình chuyển đổi xanh và sự đổi mới của Việt Nam, chúng tôi đã hỗ trợ chuyển giao công nghệ, chia sẻ kiến thức chuyên môn, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và các sáng kiến xanh tiên tiến. Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với chính phủ trong quá trình chuyển đổi xanh, và hơn thế nữa, chúng tôi cũng đang hợp tác chặt chẽ với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là những ngành chủ chốt như dệt may, da giày và hải sản, để mang lại công nghệ xanh và giúp đỡ họ trong quá trình chuyển đổi xanh. Và chúng tôi chắc chắn rằng đây mới là khởi đầu cho hành trình hợp tác đó".

Sự kiện còn có sự góp mặt của các diễn giả đại diện cho các bộ ngành của Việt Nam, bao gồm:

 • Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan
 • Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc
 • Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải

Trong phiên họp toàn thể, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã tập trung lại để đưa ra những hiểu biết sâu sắc về quá trình chuyển đổi xanh, lồng ghép các quan điểm toàn cầu với hành trình phát triển bền vững của Việt Nam. Buổi trao đổi, do Chủ tịch Ban Cố vấn EuroCham Alain Cany điều hành, có sự góp mặt của các tham luận viên sau:

 • Ông Stuart Livesey, Giám đốc điều hành Copenhagen Offshore Partners (COP) Việt Nam
 • Bà Sunita Lukkhoo, Giám đốc Tập đoàn Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB) khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương
 • Bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch Công ty Cổ phần Cơ Điện Lạnh (REE)
 • Ông Olivier Rousselet, Giám đốc điều hành BNP Paribas Việt Nam
 • Bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam
Copy of Copy of TUAN2388

Để tăng cường hơn nữa mối quan hệ với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, EuroCham đã trao đổi các biên bản ghi nhớ với một số hiệp hội ngành nghề, bao gồm:

Hiệp hội Da giày và Túi xách Việt Nam (LEFASO) tập trung xây dựng năng lực hướng tới các quy định của Thỏa thuận Xanh Châu Âu.Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) về thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh của Việt Nam. Cục Xúc tiến Thương mại Việt Nam (VIETRADE) đồng tổ chức Diễn đàn & Triển lãm Kinh tế Xanh (GEFE) 2024.

Các phiên hội thảo của GEF 2023

Những người tham dự cũng có cơ hội tham dự diễn đàn gồm 12 phiên hội nghị, đề cập đến các chủ đề như năng lượng tái tạo, tài chính xanh, giảm phát thải và nông nghiệp bền vững. Hơn 80 chuyên gia từ nhiều lĩnh vực khác nhau đã chủ trì các cuộc thảo luận này, bao gồm:

 • Các tập đoàn quốc tế như Airbus, BlueScope, CIP, DeHeus, EDP Renewables và Equinor.
 • Các tổ chức toàn cầu như Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB), GIZ (Deutsche Gesellschaft für Internationale Zusammenarbeit), Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Ngân hàng Thế giới.
 • Lãnh đạo Việt Nam cùng các chuyên gia đến từ các trường đại học như Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Việt Nam; các tổ chức như Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam; cùng các lãnh đạo doanh nghiệp đến từ Dragon Capital, Vietnam Airlines và VinaCapital.

GEF 2023 được tổ chức chỉ một tháng trước Hội nghị về Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP28) năm 2023, diễn đàn được thiết kế để thúc đẩy sự hợp tác giữa Châu Âu và Việt Nam, cũng như định hướng diễn ngôn về tính bền vững của Việt Nam phù hợp với các cam kết về khí hậu.

Dựa trên thành công của GEF 2023, EuroCham tự hào thông báo sự trở lại của Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh (GEFE) từ ngày 30 tháng 10 đến ngày 1 tháng 11 năm 2024, diễn ra tại miền Nam Việt Nam. Diễn đàn là sự tiếp nối thành công của GEFE diễn ra vào tháng 11 năm 2022.

RELATED ARTICLES